การกลับมาของแบรนด์ แรลรี่อาร์ต สุดยอดทางฝุ่นในตำนานของมิตซูบิชิ

มองอนาคตแรลลี่อาร์ทผ่าน มิตซูบิชิ วิชั่น แรลลี่อาร์ต คอนเซปต์2022

Advertisements

แรลลี่อาร์ต(Ralliart) เป็นแบรนด์เก่าแก่ของมิตซูบิ มอเตอร์ โดยเป็นแผนกหนึ่งในการพัฒนารถสมรรถนะ สูงเพื่อการแข่งขัน มอเตอร์สปอร์ต แรลลี่อาร์ต รับผิดชอบในการพัฒนารถและเตรียมการแข่งรถแรลลี่และรถแข่งออฟโรด ตลอดจนการพัฒนาโมเดลและชิ้นส่วนสมรรถนะสูง สำหรับรถที่จำหน่ายในท้องตลาด

แรลลี่อาร์ต ถือเป็นแบรนด์ที่โด่งดังควบคุ่กับ มิตซูบิชิมานาน
อย่างไรก็ตาม ราวๆ เดือน เม.ย.2533 มิตซูบิชิมอเตอร์ได้ประกาศ ลดกิจกรรมทางธุรกิจของ Ralliart ลง อย่างไรก็ตามเมื่อปี2564ค่ายมิตซูบิชิ ได้ประกาสอย่างเป็นทางการว่า จะนำ แบรนด์แรลลี่อาร์ตกลับมาทำกิจกรรมอีกครั้ง

ประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของแบรนด์ แรลลี่อาร์ต จะเกิดไม่ได้เลยหากว่า พวกเขาไม่มีทีมนักแข่งเส้นทางของแรลลี่อาร์ทจึงเชื่อมโยงกับ ทีมแข่งอิสระ
ที่ มิตซูบิชิสนับสนุน ในการจัดตั้งทีมแข่งขึ้น ทีมแข่งดังๆ ในอดีตเช่น แรลลี่อาร์ตยุโรปก่อตั้งขึ้น โดย Andrew Cowan Motorsports หรือ ACMS ในปี2526 ซึ่งมีนักแข่งอย่างAndrew Cowan ซึ่งเป็นนักแข่งของทีมมิตซูบิชิ ที่ได้รับชัยชนะในระดับนานาชาติเป็นครั้งแรกเมื่อปี2515 ที่ Southern Cross Rally

เพื่อนร่วมทีมของเขา Doug Stewart ก่อตั้งทีมแข่งแรลลี่อาร์ต ออสเตรเลีย(Ralliart Australia)ในปี2531 หลังจากมีประสบการณ์ 22 ปีกับรถยนต์ของบริษัท ทั้งสองได้ทำหน้าที่เป็นฐานปฏิบัติการสำหรับกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกของมิตซูบิชิ
Mitsubishi ได้รับความสำเร็จมากมาย ในการแข่งขันแบบออฟโรด รวมถึงการแข่งขัน แรลลี่โลก( World Rally Championship) ทั้งรางวัลแชมป์ผู้ผลิตและนักขับโดยทอมมี่ มาคิแเนน ได้แชมป์ ในปี2539 2542และสถิติชนะ12ครั้งในรายการแรลลี่ที่โหดที่สุดในโลก ดาการ์แรลลี่ ตั้งแต่ปี 2535

แม้ว่า มิตซูบิชิ ได้ลดความสำคัญกิจกรรม แรลลี่อาร์ตลงแต่ก็ยังคงใช้้แบรนด์นี้ต่อเนื่องไม่ได้ยุบทิ้งลงไป อย่างเช่น ในไทยเมื่อ 06 พฤศจิกายน 2558 มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ได้แนะนำชุดสติ๊กเกอร์ตกแต่งมิราจ ของแท้จากแรลลี่อาร์ต (RalliArt) เอาใจวัยรุ่น โดยชุดสติ๊กเกอร์ตกแต่งแรลลี่อาร์ต (RalliArt)ประกอบด้วย สติ๊กเกอร์ติดฝากระโปรงหน้า กันชนหน้า ด้านข้างรถทั้งด้านซ้ายและด้านขวา และสัญลักษณ์แรลลี่อาร์ตติดท้ายรถ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกซื้อเป็นรายชิ้นได้ โดยมีจำนวนจำกัดเพียง 250 ชุดเท่านั้น จำหน่ายอยู่ในโชว์รูมรถยนต์มิตซูบิชิ ทั่วประเทศ

Advertisements

หรือเมื่อ16 สิงหาคม 2559 บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ยังใช้แบรนด์แรลลี่อาร์ตในการทำตลาดอย่างต่อเนื่องโดยจำหน่าย ชุดแต่งลิขสิทธิ์แท้แรลลี่อาร์ต (RalliArt) ที่จัดทำขึ้นพิเศษในรูปลักษณ์แนวสปอร์ตในสไตล์รถแข่ง โดยรุ่นพิเศษ “แรลลี่อาร์ต ลิมิเต็ด เอดิชั่น” ในมิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ เฉพาะรุ่น 1.2GLX CVT ที่มาพร้อมชุดตกแต่งสติ๊กเกอร์หลังคาสีดำ สติ๊กเกอร์ด้านข้างแรลลี่อาร์ต สปอยเลอร์หลังสีดำ ฝาครอบกระจกมองข้างสีดำ คิ้วโครเมียมตกแต่งชายฝากระโปรงท้าย โดดเด่นด้วยแผงครอบกันชนหลัง และโลโก้แรลลี่อาร์ต ส่วนมิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ เฉพาะรุ่น 1.2GLS CVT ตกแต่งด้วยสเกิร์ตรอบคันสีดำ สติ๊กเกอร์หลังคาสีดำ สติ๊กเกอร์ด้านข้างแรลลี่อาร์ต สปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED และโลโก้แรลลี่อาร์ต

ในเวลาต่อมา นโยบายระดับโลกของ มิตซูบิชิมอเตอร์ได้เปลี่ยนแปลงไปคือ การประกาศเมื่อ 13 พฤษภาคม 2564 โดยผู้บริหารของมิตซูบิชิว่า บริษัทจะนำ Ralliart กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาดและยังคงใช้ชื่อ Ralliart เพื่อขายชุดตกแต่งในตลาดREM
โดยมิตซูบิชิระบุว่า“แรลลี่อาร์ต” ได้ตระหนักถึงความต้องการในธุรกิจรถยนต์ที่มีการเปลี่ยนแปลง ต้องการรถยนต์ที่มีรูปลักษณ์การดีไซน์ที่โดดเด่น สามารถสัมผัสได้ถึงความสปอร์ต ความปราดเปรียว และจิตวิญญาณแห่งชัยชนะ โดยไม่จำเป็นต้องปรับแต่งเครื่องยนต์เพื่อเพิ่มสมรรถนะ

จากนโยบายระดับโลก กิจกรรมต่างๆ ของมิตซูบิชิที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ แรลลี่อาร์ต ก็ทะยอยออกมาสู่ตลาดโลกอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาคอนเซ็ป คาร์ใหม่ๆ ที่มีนัยยะถึง จิตวิญญาณของมอเตอร์สปอร์ต
อย่างเช่นการพัฒนารถรุ่นVision Ralliart Concept

มิตซูบิชิ วิชั่น แรลลี่อาร์ต คอนเซปต์
Vision Ralliart Concept คือรถที่สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ สำหรับ Ralliart ใหม่ และรวบรวมวิศวกรรมของบริษัทและความหลงใหลในโมโนซูการิ( Monozukuri-งานฝีมือ) นี่คือรถแนวคิดที่แสดงออกถึงความเป็นไปได้ของ Ralliart ใหม่

Mitsubishi Vision Ralliart Concept รวมเอา Ralliart DNA เข้ากับมอเตอร์กำลังสูง ขับเคลื่อน ด้วยระบบ4 ล้อที่ปรับแต่งให้มีความเป็นสปอร์ตยิ่งขึ้น และความจุแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้เข้ากับสมรรถนะการขับขี่ระดับสูง Vision Ralliart Concept ติดตั้งล้อและยางขนาดใหญ่ถึง 22 นิ้ว ดิสก์เบรกขนาดใหญ่พร้อมคาลิเปอร์ 6 พอต ให้ประสิทธิภาพการเบรกที่ดีขึ้นซึ่งสอดคล้องกับแรงบิดอันทรงพลังของมอเตอร์

การออกแบบภายนอกให้รูปลักษณ์ระดับพรีเมียมพร้อมรูปลักษณ์ที่น่าประทับใจบนท้องถนนโดดเด่นด้วยสไตล์ที่บึกบึนโดยกันชนหน้าและหลังสวยงามด้านหน้าและด้านหลังมีขนาดใหญ่ที่กว้างขึ้น กระจังหน้า หม้อน้ำมีขนาดใหญ่เน้นความสปอร์ต สีตัวรถสีดำด้าน มีไฮไลท์สีน้ำเงินเมื่อกระทบกับแสงหลายมิติซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึก มีคุณภาพสูงของรถ

แม้ว่าจะเป็นรถคอนเซ็ปแต่หลายคนเชื่อว่า Vision Ralliart Concept จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนารถยนต์ของ Mitsubishiในอนาคต

Advertisements