ค่ายรถดีเดย์สติกเกอร์ อีโควันนี้ 1ต.ค.

ค่ายรถพร้อมเดินหน้ามาตรฐานใหม่ เปิดเผยข้อมูลรถยนต์ ผ่านอีโค สติกเกอร์ ดีเดย์วันนี้ 1 ต.ค. มาสด้า ฮอนด้า พร้อมร่วมมือ คุ้มครองผู้บริโภค ติดสติกเกอร์ วันแรกก่อนมีผลบังคับใช้ตามประกาศกระทรวง ในวันที่ 1 ม.ค.59

แหล่งข่าวจาก กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า วันนี้(1 ต.ค.) ถือเป็นวันแรกที่ กระทรวงอุตสาหกรรมกำหนดให้ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้ารถยนต์เริ่มติด อีโค สติกเกอร์ (ECO Sticker) บนรถยนต์ใหม่ทุกคัน  เพื่อให้ผู้บริโภคและประชาชนทั่วไปได้รับข้อมูลสมรรถนะรถยนต์ที่เที่ยงตรง โปร่งใส และเป็นมาตรฐานเดียวกัน ทั้งนี้ ยกเว้นให้กับรถยนต์ตกรุ่น และรถยนต์ค้างสต๊อกโดยขั้นตอนการติดสติกเกอร์ ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าจะต้องติดไว้ที่รถยนต์ใหม่ทุกคัน ก่อนที่จะส่ง ไปยังผู้จำหน่ายรถยนต์ในเครือข่าย (Dealer) หรือสถานที่จัดแสดงรถยนต์ หรือสถานที่จำหน่ายรถยนต์ อย่างไรก็ตาม จะมีการยกเว้นให้กับรถยนต์ตกรุ่นหรือรถยนต์ค้างสต๊อก ซึ่งหมายถึง รถยนต์รุ่นที่ผลิตในประเทศที่ได้ยุติสายการผลิต หรือรถยนต์ที่มีการนำเข้าจากต่างประเทศ ตั้งแต่ก่อนวันที่ 1 มิ.ย.58 ไม่จำเป็นต้องติดสติกเกอร์ ทั้งนี้ในช่วงแรกเป็นการขอความร่วมมือแต่ การบังคับตามระเบียบกระทรวงจะเริ่มมีผลตั้งแต่ 1 ม.ค.2559Eco sticker_Accord Hybrid Tech
     สำหรับ ป้ายแสดงข้อมูลรถยนต์ตามมาตรฐานสากล (ECO Sticker) ประกอบด้วยข้อมูลคุณลักษณะ คุณสมบัติ และสมรรถนะของรถยนต์ตามมาตรฐานสากลของสหประชาชาติ (United Nation-UN) ซึ่งได้รับการตรวจสอบและรับรองโดยประเทศภาคีสมาชิก UN WP29 และสานักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม  เมื่อเห็นอีโค สติกเกอร์แล้ว ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่า รถยนต์คันดังกล่าวไม่ใช่รถยนต์ตกรุ่นหรือรถยนต์ค้างสต๊อก อีกทั้ง ยังมั่นใจได้ว่า สมรรถนะต่างๆ ของรถยนต์ที่ปรากฏบน อีโค สติกเกอร์ เช่น อัตราการใช้น้ำมันอ้างอิง (หน่วย ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร) และระดับความปลอดภัยของรถยนต์ ได้แก่ มาตรฐานการปกป้องผู้โดยสารในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากการชนด้านหน้าของตัวรถ มาตรฐานการปกป้องผู้โดยสารในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากการชนด้านข้าง
นายฮิเดสึเกะ ทาเกสึเอะ ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า แม้ว่าทาง ช่วงแรกการติดสติกเกอร์ เป็นการขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการเริ่มติดสติ๊กเกอร์ตั้งแต่เดือนต.ค. เป็นต้นไปส่วน การบังคับใช้จะมีผล ในเดือน ม ค ปีหน้า แต่ ทางมาสด้าได้แสดงเจตจำนงค์ในการสนับสนุนนโยบายของภาครัฐ เพื่อแสดงจุดยืนที่ชัดเจนรวมถึงธรรมาภิบาลและความโปร่งใสในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย   ความโปร่งใสในด้านการเผยแพร่ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์มาสด้า บริษัทจึง ได้ดำเนินการติดสติเกอร์ บริเวณกระจกบังลมด้านหน้ารถ เพื่อให้ผู้บริโภคมองเห็นได้ชัดเจน   โดยทันทีสำหรับรถยนต์ที่ทำการผลิตออกจากโรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ ไทยแลนด์ จังหวัดระยอง และสำหรับรถยนต์ที่จะทำการผลิตเพื่อส่งมอบให้กับลูกค้าตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป
นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า  รถยนต์ฮอนด้าใหม่ทุกรุ่น ทุกคัน ที่จัดส่งให้ผู้จำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2558 เป็นต้นไป ทั้งที่ผลิตในประเทศไทยและนำเข้ามานั้นได้เริ่มติดป้ายอีโค สติกเกอร์ แล้ว โดยฮอนด้าเล็งเห็นถึงความสำคัญของโครงการที่ช่วยส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย นับเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ และกระตุ้นให้เกิดพัฒนาการในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยอย่างต่อเนื่อง และเป็นการ แสดงถึงความรับผิดชอบของฮอนด้า ในฐานะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ ในการแสดงคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์อย่างโปร่งใสและเปิดเผยต่อผู้บริโภค เพื่อช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลรถยนต์ใหม่ที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน และเป็นการยืนยันว่ารถยนต์ใหม่ของฮอนด้าเป็นรถยนต์ที่ “สะอาด-ประหยัด-ปลอดภัย” โดยมีข้อมูลแสดงการประหยัดพลังงาน และปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)  รวมถึงแสดงมาตรฐานสิ่งแวดล้อมและมาตรฐานความปลอดภัยในทุกรุ่น และทุกคัน[fblike]

 

Related articles

Comments

Share article

spot_img
spot_img

Latest articles

ADVER