Homeซูซูกิ สวิฟท์2018

-

รถยนต์โฉมใหม่ล่าสุดจากค่ายซูซูกิ ได้กำหนดเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยซูซูกิมอเตอร์ (ประเทศไทย)จำกัด ได้เผยแพร่กำหนดการคือ วันที่ 8ก.พ.61 ที่จีเอ็มเอ็ม ไลฟ์ เฮาส์ เซ็นทรัลเวิลด์ สวืฟท์โฉมใหม่ เป็นรถปรับโฉมแบบAll New ทดแทนตัวเดิมซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในฐานะ พรีเมี่ยม อีโค คาร์ เคยสร้างประวัติศาสตร์รอรถหลังจองยาวนานกว่า6เดือน
สำหรับตัวใหม่  ซูซูกิมอเตอร์คอร์ปอเรชั่น แนะนำ  Swift ใหม่ในงานGeneva International Motor Show ครั้งที่ 87 (2017)เพื่อทำตลาดยุโรป โดยได้เริ่มจำหน่าย เมื่อเดือนเม.ย.60 ที่ผ่านมานับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2547 สวิฟท์เป็นรถขนาดกะทัดรัดของซูซูกิขายได้มากกว่า 5.4 ล้านคันทั่วโลก เป็นโปรดักซ์หนึ่งยุทศาสตร์หลักของซูซูกิ มีจุดเด่น คือ มีขนาดกะทัด สมรรถนะการขับขี่ที่ดี และประสิทธิภาพการขับขี่แบบสปอร์ต นับจากมีการเปลี่ยนโมเดลใหม่ รูปแบบการพัฒนาของสวิฟท์ ได้มุ่งเน้นไปที่การสร้างสไตล์ที่ก้าวล้ำและการขับขี่ ด้วยการใช้แพลตฟอร์ม ใหม่ ซึ่งเบาและแข็งที่เรียกว่า “HEARTECT”

Advertisements

ถือเป็นการ ออกแบบวิศวกรรมโครงสร้าง รองรับมาตราฐานในอนาคต “HEARTECT”  มาจากแนวคิดการลดความซับซ้อนเชิงโครงสร้างลง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวถัง ด้วยการใช้เลือกเหล็กที่มีคุณสมบัติเบาแต่แข็งแกร่ง  ทำให้ไม่เพียงแค่เบาขึ้นกว่าเดิม สามารถรองรับ แรงกระแทกจากการชนได้ดีขึ้นเป็นโครงสร้างที่ออกแบบมาเพื่อ รองรับมาตรฐานความปลอดภัย ใหม่จะอาจถูกบังคับใช้ในอนาคต

จากแผนแผนการ SUZUKI NEXT 100 ที่ประกาศ ขึ้นที่แฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในปี 2015 ซูซูกิได้พัฒนายุทธศาสตร์ ใหม่ผ่านแพลตฟอร์มใหม่สำหรับโมเดลในอนาคต ซึ่งซูซูกิ สวิฟท์เป็นรุ่นที่3 ต่อจาก Baleno และ IGNIS ที่ใช้แพลตฟอร์มใหม่นี้

มิติ
สวิฟท์ในไทย ยังคงใช้การวางระบบขับเคลื่อนและระบบขุมพลังหลักคือ เครื่องยนต์วางหน้า ขับเคลื่อนล้อหน้า (สเปคต่างประเทศ มีแบบ4WD) ระบบเกียร์อัตโนมัติCVT ขนาดของตัวรถ มีความยาวโดยรวม 3,840 มม.กว้าง 1,735 มม.และสูง 1,495 มม (มิติ สวิฟท์RX II ตัวปัจจุบันยาว 3,850 มม.กว้าง 1,695มม.และสูง 1,510 มม )ตัวรถมีความยาวลดลง 10 มม. แต่ฐานล้อยาวกว่ารุ่นเดิม 20 มม. (สวิฟท์RX II ฐานล้อ2430)

 

ขนาดเครื่องยนต์

เดิมสวิฟท์ใช้เครื่องยนตืK12ฺB (1242cc) แบบ 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว ระบบวาล์วแปรผันทั้งไอดีและไอเสียหัวฉีด มัลติพอยท์ MPI ให้กำลัง 91 แรงม้าที่6000 รอบต่อนาที แรงบิดที่ 118 นิวตัน-เมตร ที่4800รอบเนื่องจากสวิฟท์ยังคงอยู่ในโครงการอีโค คาร์ เฟส2 ทำให้มีข้อจำกัดทางวิศวกรรมพอสมควรไม่สามารถวางเครื่องยนต์สมรรณะสูงแบบที่ใช้ในต่างประเทศได้ อย่างไรก็ตามเชื่อว่า  ซูซูกิจะนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้นั่นคือ เครื่องยนต์1.2ลิตรDUALJET ที่ใช้ระบบหัวฉีดคู่ (1.2L DUALJET ถูกใช้ในยุโรป)

Advertisements

เครื่องยนต์ 1.2 DUALJET แต่ละกระบอกสูบ มีหัวฉีดคู่  ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนเพิ่มขึ้นอย่างมาก การน็อค จะหมดไป โดยเป็นผลมาจากการระบายความร้อนต่างๆ เช่นระบบ EGR ที่ระบายความร้อนด้วยไอเสีย (Water exhausted EGR) แม้ว่าอัตราส่วนการอัดจะเพิ่มขึ้น เป็นเครื่องยนต์ที่ใช้งานง่ายซึ่งจะทำให้เกิดความสมดุลระหว่างพลังงานที่ดีที่สุดและประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่ดี

 

 

สวิฟท์ในอนาคต

ในญี่ปุ่น เมื่อวันที่12 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ซูซูกิมอเตอร์คอร์ปอเรชั่นได้เปิดตัวรถยนต์  Swift รุ่นใหม่ที่ติดตั้งระบบไฮบริด ซึ่งชุดนี้ไม่มีโอกาสได้เห็นในเมืองไทย นอกเสียจากซูซูกิจะยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนเพิ่มเติมแบบ โตโยต้า ที่ตั้งเมืองไทยเป็นฮับไฮบริด และใช้สิทธิทางภาษีที่ลดลงซึ่งแลกด้วยการต้องนำเงินมาลงทุนใหม่ในโครงการผลิตรถไฮบริด โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม ซูซูกิไม่ได้เป็นรถพื้นฐานที่ไม่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่เพราะ ระบบไฮบริด ของซูซูกิแสดงให้เห็นความกว้างหน้าทางวิศวกรรมและ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ ซูซูกืเช่น การรวม  มอเตอร์ขับเคลื่อน Motor Generator Unit (MGU) เข้ากับ ระบบ ออโต้ เกียร์ Auto Gear Shift (AGS)
MGU เป็นมอเตอร์ขับเคลื่อนขนาดกะทัดรัดที่สามารถให้พลังงานได้เป็นจำนวนมากในขณะที่ AGS มีน้ำหนักเบากะทัดรัดและมีประสิทธิภาพ นอกเหนือจากการช่วยขับรถด้วยระบบมอเตอร์แล้ว ระบบจะหยุดเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติ และเปลี่ยนไป ช่วยขับเมื่อรถวิ่งด้วยความเร็วคงที่หรือในระหว่าง ความเร็วต่ำก็ตาม

ราคา
สำหรับราคาคงต้องรอดูวันเปิดตัวว่าจะเป็นราคาที่เพิ่มขึ้นมากหรือน้อยอย่างไรแต่สำหรับ สวิฟท์ปัจจุบันราคามีดังนี้

GA / MT 442,000 บาท
GA / CVT 478,000 บาท
GL / MT 480,000 บาท
GL / CVT 516,000 บาท
GLX / CVT 564,000 บาท
RX-II / CVT 599,000 บาท

MT:เกียร์ธรรมดา
CVT:เกียร์อัตโนมัติแบบ ระบบเกียร์อัตโนมัติแบบแปรผันCVT (Continously Variable Transmission)

คำแนะนำ
สำหรับคนที่ต้องการแฮทแบคทันสมัยและขับขี่ดีมีความแตกต่าง เนื่องจากราคาอย่างเป็นทางการยังไม่ออกมาทำให้ต้องรอ และยังไม่มีคำแนะนำใดๆ
ที่มา:http://www.globalsuzuki.com/automobile/lineup/swift/index.html

Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

ซูซูกิ ย้ายฐานผลิตออกจากประเทศไทย

เขย่าวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยครั้งใหญ่ โรงงานซูซูกิ ไม่ไปต่อยุติการผลิตปลายปี 68 หันนำเข้ารถจากญี่ปุ่นและอินเดีย 7 มิถุนายน 2567 - รายงานข่าวจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ซูซูกิได้แจงยุติ การดำเนินการผลิตโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศไทยภายในช่วงสิ้นปี พ.ศ. 2568 โดยซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น บริษัทแม่ได้มีประกาศถึงการตัดสินใจยุติการผลิตที่โรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัทในเครือในประเทศไทย...