Homeข่าวข่าวในประเทศนิสสันบนเส้นทาง 20 ปีผลิตส่งออก 1 ล้านคัน

-

ไม่ง่ายนักที่จะมีการผลิตรถยนต์เพื่อส่งออกถึง 1 ล้านคันซึ่งบริษัทขนาดใหญ่อย่างนิสสัน ยังใชเวลา ถึง20 ปีซึ่งกว่าจะมีการยอมรับคุณภาพรถจากไทย สินค้าเหล่านี้ต้องผ่านกระบวนการขับเคี่ยวพอสมควรในแง่ของคุณภาพ จากบริษัทแม่ ต้นทุนที่แข่งขันได้ทั้งจากบริษัทลูกเองและกับสินค้าคู่แข่งโดยตรง นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับ นโยบายขอบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นด้วยว่า จะเลือกให้ทำการส่งออกไปยังตลาดไหน ในขอบเขตเท่าไรทั้งหมดนี้ไม่มีอะไรที่นิสสันไทยกำหนดได้เลย นอกเสียจากจะผลิตให้ได้ตามเวลาและคุณภาพที่กำหนด
กว่า20 ปีที่สินค้านิสสันส่งออกไปอย่างหนึ่งที่ประกอบไปกับสินค้าเมื่อขึ้นเรือไปแล้ว คือ ภาพลักษณ์ของฐานการผลิตที่ประเทศไทย ในแง่ของคุณภาพได้รับความเชื่อถือว่า มาตรฐานสูงเท่าๆกับบริษัทแม่ นอกจากนี้ อิมเมจ ครันทรีที่ดีนี้ก็ส่งเสริมให้ การยอมรับเป็นวงกว้างในรถยนต์ทุกยี่ห้อที่ส่งออกรวมถึงสินค้าต่อเนื่องเช่น ชั้นส่วนอะไหล่อีกด้วย
นายยูตากะ ซานาดะ รองประธานอาวุโสของนิสสันเอเชียและโอเชียเนีย กล่าวว่า“ความสำเร็จของนิสสัน ในการส่งออกได้ 1 คัน เป็นการตอกย้ำถึงบทบาทของประเทศไทยที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนวิสัยทัศน์แห่งนวัตกรรมนิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ ที่เน้นสร้างสรรค์รูปแบบการขับขี่ที่ปลอดภัย ฉลาด และยั่งยืนให้แก่ผู้คน ผู้ใช้รถบนท้องถนนทั่วทุกมุมโลกปัจจุบัน ฐานการผลิตของนิสสันในจังหวัดสมุทรปราการมีกำลังการผลิตรวมถึง 370,000 คันต่อปี
นิสสัน ประเทศไทย เริ่มทำการส่งออกรถยนต์ที่ผลิตขึ้นในประเทศไทยไปสู่ลูกค้าทั่วโลก นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 โดย นิสสัน ฟรอนเทียร์ คือรถยนต์รุ่นแรกที่ถูกส่งออกไปยังประเทศออสเตรเลีย นับแต่นั้นเป็นต้นมา ฐานการผลิตของนิสสัน ประเทศไทย ได้มีการขยายตัวเพื่อรองรับการเติบโตที่เพิ่มสูงขึ้นจนได้รับการยอมรับให้เป็นศูนย์กลางการผลิตสำคัญของนิสสันในภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย ทำหน้าที่สำคัญในการผลิตรถยนต์คุณภาพส่งถึงมือลูกค้า ผู้ขับขี่จากทั่วทุกมุมโลก
ในปีที่ผ่านมา ตลาดส่งออกสูงสุด 3 อันดับแรกของนิสสัน ประเทศไทย ได้แก่ ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ตามด้วย อินโดนีเซีย มาเลเซีย แอฟริกาใต้ เวียดนาม นิวซีแลนด์ ดูไบ และโอมาน
ตั้งแต่พ.ศ. 2542 นิสสันได้ขยายการส่งออกรถยนต์จากประเทศไทยไปยังกว่า 115 ประเทศทั่วโลก โดยปัจจุบัน รถยนต์ที่นิสสัน ประเทศไทย ผลิตเพื่อการส่งออก มีจำนวน 6 รุ่น ได้แก่ นิสสัน อัลเมลร่า มาร์ช นาวารา ซิลฟี่ เทียน่า และเทอร์ร่า นอกจากนี้ นิสสันยังได้ทำงานร่วมกับ 250 กว่าบริษัทที่อยู่ภายใต้ซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งก่อให้เกิดการว่าจ้างแรงงานอีกกว่า 170,000 อัตรา และในปี พ.ศ. 2561 นิสสัน ยังมีปริมาณการส่งออกรถยนต์ของไทยสูงสุดเป็นอันดับ 5 โดยมีอัตราเพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ. 2560 ถึง 19%
 
[Best_Wordpress_Gallery id=”116″ gal_title=”นิสสัน ฉลองส่งออก1ล้านคัน”]
 

Advertisements
Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

ซูซูกิ ย้ายฐานผลิตออกจากประเทศไทย

เขย่าวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยครั้งใหญ่ โรงงานซูซูกิ ไม่ไปต่อยุติการผลิตปลายปี 68 หันนำเข้ารถจากญี่ปุ่นและอินเดีย 7 มิถุนายน 2567 - รายงานข่าวจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ซูซูกิได้แจงยุติ การดำเนินการผลิตโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศไทยภายในช่วงสิ้นปี พ.ศ. 2568 โดยซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น บริษัทแม่ได้มีประกาศถึงการตัดสินใจยุติการผลิตที่โรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัทในเครือในประเทศไทย...