Wednesday, July 24, 2024
Homeข่าวบีวายดีเปิดรง. มูลค่า 1.78 หมื่นล้านในไทย

บีวายดีเปิดรง. มูลค่า 1.78 หมื่นล้านในไทย

โรงงานประกอบรถเก๋งแห่งแรกนอกจีน ชูโมเดลในไทยรุกตลาดโลก

Advertisements

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 บีวายดีผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน ได้ทำพิธีเปิดโรงงานประกอบรถยนต์ BYD แห่งแรกในไทย และทำการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า คันที่ 8 ล้านของบีวายดีในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โรงงานมูลค่า1.78หมื่นล้านบาทนี้เป็นหนึ่งในแผนขยายตลาดรถยนต์พลังงานใหม่ในตลาดต่างประเทศ นอกจากประเทศไทยแล้วบีวายดียังลงทุนก่อสร้างโรงงานใน ฮังการี อุซเบกิสถาน บราซิล และประเทศอื่นๆ

นายหวัง ชวนฟู่ ประธานกรรมการและประธาน บริษัท บีวายดี กรุ๊ป กล่าวว่า บีวายดีได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วหลังจากเข้าสู่ตลาดประเทศไทยได้เพียง2 ปี โดยประสบความสำเร็จในการเป็นผู้นำด้านยอดขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าติดต่อกันถึง18 เดือนในอนาคต บีวายดีวางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า100% และรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดเพิ่มเติมในประเทศไทย

“เราจะผสานความเป็นเลิศด้านการผลิตในประเทศเข้ากับเทคโนโลยีพลังงานใหม่ขั้นสูงของบีวายดี เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างจีนและไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น”


โรงงานในประเทศไทยของ BYD ใช้เวลาก่อสร้าง1 ปี 4 เดือน นับจากลงเครื่องจักร เปิดหน้าดินซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ระยอง 36 (WHA Rayong 36) เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) จังหวัดระยอง ครอบคลุมพื้นที่เกือบ 600 ไร่ มีกำลังการผลิตประมาณ 150,000 คันต่อปี นี่คือโรงงานผลิตรถยนต์นั่งแห่งแรกที่บีวายดีก่อตั้งขึ้นในต่างประเทศ และยังเป็นโรงงานโมเดลล่าสุดสำหรับการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศอีกด้วย

โรงงานผลิตรถยนต์บีวายดีแห่งนี้มีพื้นที่ใช้งานกว่า 948,000 ตารางเมตร มาพร้อมแนวคิดการลดใช้พลังงานและคาร์บอนต่ำ ด้วยเครื่องจักรกลอัตโนมัติกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และระบบบริหารจัดการโลจิสติกส์ล้ำสมัยครอบคลุม 4 ขั้นตอนการผลิตยานยนต์ ได้แก่ การขึ้นรูปการเชื่อมการทำสี และการประกอบ ทั้งหมดนี้เพื่อการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าคุณภาพสูงและได้มาตรฐานสำหรับตลาดประเทศไทย รวมถึงสามารถผลิตชิ้นส่วนสำคัญอย่างแบตเตอรี่และระบบส่งกำลังได้อีกด้วยสำหรับในอนาคต เมื่อโรงงานดำเนินงานอย่างเต็มรูปแบบคาดว่าจะสร้างงานได้กว่า 10,000 ตำแหน่ง

การออกแบบและการก่อสร้างโรงงานเป็นไปตามมาตรฐานสากลสีเขียวและใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและพลังงานหมุนเวียนที่ทันสมัยที่สุดเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โรงงานในประเทศไทยของบีวายดีไม่เพียงแต่รองรับงานด้านการผลิตเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนสำคัญของการวางกลยุทธ์ระดับโลกของบีวายดีอีกด้วย รุ่นที่ผลิตโดยโรงงานแห่งนี้ได้แก่ BYD Dolphin/Seal/Yuan PLUS (ATTO3) และจะผลิต Song PLUS DM-i (Sea Lion 6) ในภายหลัง และปัจจุบันมีสายการผลิตแบตเตอรี่ในโรงงาน ประเทศไทยด้วย .


โดยบีวายดีได้ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า BYD DOLPHIN ซึ่งเป็นรถยนต์พลังงานใหม่คันที่ 8 ล้านและได้รับการผลิตที่โรงงานแห่งนี้ให้กับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นด้านนวัตกรรมและการคมนาคมที่ยั่งยืนโดย นายหวัง ชวนฟู่ ประธานกรรมการและประธาน บริษัท บีวายดี กรุ๊ป เป็นประธาน มอบรถแก่ตัวแทนมูลนิธิหม่อมหลวง ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์

Advertisements

Dolphin คันที่ 8 ล้าน วางตำแหน่งเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก นอกจากนี้ รถยนต์รุ่นใหม่นี้ยังถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกของ BYD ที่สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี e-platform 3.0 ซึ่งเป็นรุ่นหลักในตลาดไทยด้วย โดยราคาแนะนำอย่างเป็นทางการ เริ่มต้นที่ 699,999 บาท (ประมาณ 140,000 หยวน) และรุ่นระยะไกลอยู่ที่ 859,999 บาท (ประมาณ 170,000 หยวน) ก่อนหน้านี้รุ่น Dolphin Honor Edition ก็เปิดตัวในประเทศจีนเช่นกัน จากรุ่น Dolphin Honor Edition ที่เปิดตัวในประเทศจีน รูปลักษณ์ภายนอกยังคงรักษารูปทรงของรถแฮทช์แบ็กขนาดเล็ก โดยโมเดลใหม่นี้เพิ่มสีทึบ 2 สี ได้แก่ Atlantis Grey และ Heat Wave Crimson ในเวลาเดียวกัน Freedom Edition และ Fashion Edition ได้รับการอัปเกรด ไปจนถึงขอบครีบดอกไม้ห้ารูขนาด 16 นิ้ว ในด้านขนาด ความยาว ความกว้าง และความสูงของ BYD Dolphin Honor Edition คือ 4125 (4150)/1770/1570 มม. ตามลำดับ และระยะฐานล้อคือ 2,700 มม. ซึ่งสอดคล้องกับรุ่นปัจจุบัน

ในแง่ของการตกแต่งภายใน BYD Dolphin Honor Edition จะยังคงการออกแบบโดยรวมของรุ่นปัจจุบันต่อไป โดยมาพร้อมกับแผงหน้าปัด LCD เต็มรูปแบบและหน้าจอควบคุมส่วนกลางขนาดใหญ่ ในแง่ของการกำหนดค่า ภายในห้องโดยสารสีดำสนิท กระจกความเป็นส่วนตัวด้านหลัง พวงมาลัยปรับสี่ทิศทาง ระบบระบายอากาศที่เบาะหน้า การชาร์จเร็วแบบไร้สาย 50W การชาร์จอย่างรวดเร็ว Type-C 60W และฝาครอบท้ายรถรองได้รับการเพิ่มและปรับปรุง NVH ผลงาน.ในแง่ของกำลัง รุ่น Honor ยังคงใช้รุ่นเดิม 70 กิโลวัตต์ (302 กม./420 กม. รุ่นวิ่งได้ 302 กม. เป็นรุ่นใหม่) และรุ่น 130 กิโลวัตต์ (401 กม.)

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาBYDได้พัฒนาตลาดในต่างประเทศอย่างแข็งขัน และได้วางแผนและสร้างโรงงานผลิตรถยนต์โดยสารพลังงานแห่งใหม่ในฮังการี อุซเบกิสถาน บราซิล และประเทศอื่นๆ เพื่อทำลายข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์ และส่งเสริมแบรนด์รถยนต์จีนไปทั่วโลก เมื่อขนาดการผลิตขยายและตลาดขยายตัว ความท้าทายที่บีวายดีต้องเผชิญก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ความไม่แน่นอนของสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจมหภาคโลก ความแตกต่างในนโยบายและกฎระเบียบในแต่ละประเทศ และการแข่งขันในตลาดที่รุนแรง ล้วนเป็นประเด็นที่บีวายดีต้องเผชิญในกระบวนการโลกาภิวัตน์

ในประเทศไทย BYD จัดจำหน่ายโดยบริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด ผู้จัดจําหน่ายและให้บริการหลังการขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้า BYD ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยในเดือนกรกฎาคม 2565  บริษัทฯ ได้นำรถยนต์ไฟฟ้า BYD รุ่นแรก “ATTO 3” เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างล้นหลามด้วยยอดจำหน่ายมากกว่า 30,000 คัน ในปีแรกที่เข้าสู่ตลาด ในเดือนกรกฎาคม 2566 ได้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า รุ่นที่ 2 “BYD DOLPHIN” และล่าสุดเสริมสร้างผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าซีดาน รุ่นที่ 3 “BYD SEAL” ในเดือนกันยายน 2566 ทำให้สามารถสร้างปรากฏการณ์เป็นผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้าที่มียอดจดทะเบียนมากที่สุดในปี 2566

Advertisements
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Advertisements

Most Popular

Recent Comments