ลุ้นระทึก14วันฝ่ากระแสโลก”ปิดม่านมอเตอร์โชว์ 2020” ยอดดิ่ง50%

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 41 ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1– 26 ก ค 2563 ที่ผ่านมา แม้จะต้องเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิค-19 แต่ด้วยมาตรการป้องกันและคัดกรอง รวมถึงขั้นตอนปฏิบัติต่างๆ ในการเข้าชมงานที่รัดกุมและมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เข้าเยี่ยมชมภายในงาน ทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ 

จาตุรนต์ โกมลมิศร์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)

อย่างไรก็ตามผลการจองรถยนต์ใหม่ในงาน ถือว่าได้รับผลกระทบค่อนข้างมากจากตัวเลขปีนี้ที่ได้รับเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า
ยอดหายกว่า 50%
ตัวเลขยอดจองรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ รวมคำสั่งซื้อ ทั้งหมด  22,791 คัน แบ่งเป็นรถยนต์ 18,381 คัน และรถจักรยานยนต์ 4,410 คัน ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบ ย้อนหลัง สถิติการจองรถยนต์ใหม่ ในการจัดงานปี2562 หรืองานครั้งที่ 40 รถยนต์ใหม่มีคำสั่งจองทั้งสั้น 37769 คัน และจักรยานยนต์มียอดจอง 5343  คัน ซึ่งเมื่อเทียบยอดจองรถยนต์ในปีนี้ พบว่า รถยนต์มียอดจองเพียง 18381 หรือลดลงถึง 51.32% เมื่อเทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และเป็นยอดจองที่ตกลงมาอยู่ในหลัก 1หมื่นคันเป็นครั้งแรกในรอบสิบปี 
ชี้ประชาชนยังระวังการจ่าย
นายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในฐานะรองประธานจัดงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 41”  เปิดเผยว่าสำหรับประเทศไทยเอง แม้จะไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ แต่การประกาศมาตรการเฝ้าระวังของภาครัฐในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจของประเทศเกิดการชะลอตัว เนื่องมาจากรายได้ส่วนใหญ่ของประเทศมาจากการท่องเที่ยว รวมถึงการส่งออกสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่ไม่สามารถส่งออกได้  ตัวเลขการจองยังคงเป็นไปตามการคาดการณ์ของผู้ผลิตรถ แม้ว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังคงระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก
” หากดูจากตัวเลขยอดจองที่เกิดขึ้น น่าจะพอบ่งชี้ได้ว่าผู้บริโภค ที่เข้าชมงานยังเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและมีความต้องการซื้อรถจริง เพราะผู้บริโภคมีความเข้าใจและเลือกซื้อรถที่เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเอง  ซึ่งจากตัวเลขยอดจองรถภายในงาน ตลาดรถยนต์ในกลุ่มราคาตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไปยังคงได้รับความสนใจจากผู้บริโภค เนื่องจากมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น”
อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าด้วยศักยภาพของงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 41” และความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย จะส่งผลให้แนวโน้มของตลาดรถยนต์ในประเทศมีทิศทางที่ดีขึ้น และช่วยกระตุ้นตลาดรถยนต์ในช่วงครึ่งปีหลังให้มีตัวเลขการเติบโตเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากยอดจองที่เกิดขึ้นภายในงานมีตัวเลขเกินกว่าที่แต่ละบริษัทฯได้ตั้งเป้าหมายไว้   

10อันดับแบรนด์รถยนต์ขายดีปี2563
ส่วนปริมาณยอดจองรถและรถจักรยานยนต์ในงานยังอยู่ในระดับ 22,791 คัน แบรนด์รถยนต์ที่ทำยอดจองสูงสุดภายในงาน ได้แก่
อันดับ 1 โตโยต้า ยอดจองรวม 3,745 คัน
อันดับ 2 
มาสด้า ยอดจองรวม 2,365 คัน
อันดับ 3 ฮอนด้า ยอดจองรวม 2,001 คัน
อันดับ 4 ซูซูกิ ยอดจองรวม 1,583 คัน
อันดับ 5 อีซูซุ ยอดจองรวม 1,510 คัน
อันดับ 6 เอ็มจี ยอดจองรวม
  1,399 คัน
อันดับ 7 มิตซูบิชิ ยอดจองรวม 1,227 คัน
อันดัน 8 นิสสัน ยอดจองรวม 952 คัน
อันดับ 9 บีเอ็มดับเบิ้ลยู ยอดจองรวม 888 คัน
อันดับ 10 ฟอร์ด ยอดจองรวม 742 คัน


            แบรนด์รถจักรยานยนต์ ที่ทำยอดจองสูงสุด ได้แก่ อันดับ 1 ฮอนด้า ยอดจองรวม 1,545 คัน อันดับ 2 ยามาฮ่า 1,387 คัน อันดับ 3 คาวาซากิ ยอดจองรวม 446 คัน อันดับ 4 รอยัล เอนฟิลด์ ยอดจองรวม 321 คัน และอันดับ 5 ซูซูกิ 203 คัน
  ผู้ชม1.04ล้านคน       
 สำหรับงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ในปีนี้ มียอดผู้เข้าชมงานอยู่ที่ 1,049,046 คน ซึ่งการที่มีผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการที่ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เข้าเยี่ยมชมงาน และสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าชมงาน จนทำให้งาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์” ได้รับการยอมรับว่า เป็นงานอีเว้นท์ใหญ่ของประเทศที่มีมาตรการการเฝ้าระวังโรคติดต่อที่มีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ”

Advertisements

 
ประกาศกำหนดงานปี2564
สำหรับงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 41 มีการเลื่อนการจัดงานหลายครั้งทำให้ระยะเวลาของการจัดงาน ต้องล่าช้าออกไปล่าสุด GPI ในฐานะผู้จัดงานได้ประกาศวันจัดงานของ “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่42ว่า จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24 มีนาคม-4 เมษายน 2564 ณ อิมแพค ชาเลนเจอร์ 1-3 เมืองทองธานี ซึ่งเป็นไปตามตารางและช่วงการจัดงานเดิมของปี
 

Advertisements
- Advertisement -spot_imgspot_img

Latest news

Advertising

spot_img

Related news

- Advertisement -spot_img