ซูบารุเผยโฉม”โซลเทอร์ร่า EV “รถไฟฟ้าเลือดโตโยต้าผสมซูบารุ

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

ค่ายซูบารุ เปิดตัวรถยนต์เอนกประสงค์ SUV ไฟฟ้ารุ่นแรก ภายใต้ชื่อ โซลเทอร์ร่า EV (Subaru Solterra) ที่นั้นอัดแน่นไปด้วย เทคโนโลยีและขุมพลังใหม่ ซึ่งแนวคิดของรถ ยังคงรักษามรดกตกทอดของซูบารุ ด้านความปลอดภัยระดับแนวหน้า ชื่อโซลเทอร์ร่า(Solterra) มาจาก การใช้คำภาษาละตินสำหรับคำว่า “Sun” และ “Earth” เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นของ ซูบารุ ในการนำเสนอสมรรณะรถแบบ SUV ดั้งเดิมในแพ็คเกจที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม
ซึ่งมาพร้อมกับ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Subaru Symmetrical All-Wheel และโปรแกรมการขับขี่ จากเทคโนโลยี Subaru StarDrive® โซลเทอร่าเริ่มเปิดขายในกลางปี ​​2022 ในตลาดต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป

และจีน ทั้งนี้ในตลาอเมริกาเหนือได้เริ่มประกาศราคาจำหนายอย่างเป็นทางการแล้ว

ซูบารุโซลเทอร์ร่ามี ดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นวิวัฒนาการ การออกแบบมาจากแนวคิด Subaru Dynamic X Solid ซึ่งเป็นผลมาจากความยืดหยุ่นในการออกแบบแพทฟอร์ม e-Subaru Global Platformโดย ด้านหน้ากระจังหน้าหกเหลี่ยมอัน

เป็นเอกลักษณ์ของ Subaru ยังถูกรวมเข้ากับแผงด้านหน้า ไฟหน้า LED ที่บางและกว้างช่วยเสริมแนวคิดการออกแบบนี้ เส้นประทุนต่ำยังมีส่วนช่วยในสไตล์ที่โฉบเฉี่ยว ประสิทธิภาพตามหลักอากาศพลศาสตร์ และทัศนวิสัยในการขับที่ดีเยี่ยม โอเวอร์แฮง ด้านหน้าและด้านหลังแบบสั้น ซุ้มล้อที่หนาช่วยสร้างความรู้สึกมั่นคง และสมรรถนะ ความสามารถในการขับขี่แบบออฟโรด กระจกด้านหลังลาดเอียงตามหลักอากาศพลศาสตร์มีสปอยเลอร์คู่ด้านบนและสปอยเลอร์แบบหางเป็ดที่ด้านล่าง ไฟท้ายรูปแบบสี่เหลี่ยมคางหมูที่เสริมความแข็งแกร่ง ให้กับการออกแบบภายในของซูบารุ โซลเทอร์ร่า มีการออกแบบที่เรียบง่าย สะอาดตาโดยมีหน้าจอสัมผัสความละเอียดสูง ใช้งานง่ายพร้อมจอแสดงผลมัลติฟังก์ชั่น มัลติมีเดีย และระบบปรับอากาศ หลังคาซันลูฟ แบบพาโนรามาพื้นที่จัดเก็บของกว้างขวาง ซูบารุ โซลเทอร์ร่า ดึงดูดใจพร้อมความสะดวกสบายขั้นสูง มีการ ติดตั้งระบบมัลติมีเดียใหม่ทั้งหมดพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว ระบบใหม่นี้มาพร้อมกับมาตรฐาน Apple CarPlay® แบบไร้สาย และ AndroidAuto™ และแท่นชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สายที่คอนโซลกลางการเชื่อมต่อแอพสมาร์ทโฟน สามารถ ระบบปรับอากาสด้วย รีโมท การล็อค/ปลดล็อคจากระยะไกล ระบบควบคุมระยะไกลสามารถปรับอากาศ ให้อุ่นหรือเย็นโดยอัตโนมัติ


มอเตอร์คู่ 215 แรงม้า

Subaru StarDrive สามารถควบคุมแรงบิดได้ตามความต้องการ ในทุกความเร็ว ด้วยกำลังและโหมดสร้างพลังงานใหม่ จากมอเตอร์ไฟฟ้า 80กิโลวัต(x2) ให้กำลัง 215 แรงม้า ผ่านการส่งกำลังแบบCVT มอเตอร์ติดตั้งทั้งด้านหน้าและด้านหลัง คนขับสามารถเลือกได้เช่นเดียวกับซูบารุเอสยูวีอื่นๆ
ซูบารุ โซลเทอร์ร่า ติดตั้ง X-MODE® ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นในสภาพแรงถนนลื่นมีเสียดทานต่ำและทางวิบาก ระบบเอ็กซ์โหมด เป็นระบบใหม่ทั้งหมดมีระบบควบคุมการยึดเกาะ รวมถึง การความคุมการขึ้่นและลงทางลาดชัด( Hill Ascent และ Descent Assist) ด้วยระยะห่างจากพื้นถึง 8.3 นิ้วกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าด้านหน้าและด้านหลัง ให้ความคล่องตัวในการขับขี่ทั้งแบบออฟโรดและในเมือง

ด้วยพื้นที่ผู้โดยสารและพื้นที่เก็บสัมภาระสูงสุด 126 ลูกบาศก์ฟุต พื้นที่วางขาที่กว้างขวาง และพื้นเกือบเรียบ SUV สำหรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่ง จึงให้ความรู้สึกโปร่งโล่งและโล่งสบาย รถ มีพื้นที่เก็บสัมภาระที่ใช้งานได้สูงถึง 30 ลูกบาศก์ฟุตด้านหลังเบาะนั่งด้านหลัง และยังมีพนักพิงแบบพับได้ 60/40 และพื้นบรรทุกสัมภาระ2 ตำแหน่งเพื่อความยืดหยุ่นสูงสุด
ช่วงเปิดประตูด้านหลังขนาดกว้าง 41.3 นิ้ว ขอบต่ำช่วยให้ขนของขึ้นลงได้ง่าย รางหลังคายกสูง เพิ่มทางเลือกในการบรรทุกสินค้าสำหรับการผจญภัยของเจ้าของรถ

ระบบความปลอดภัยเจนใหม่

ซูบารุ โซลเทอร์ร่า ใหม่นำเสนอ เทคโนโลยีความปลอดภัยเชิงรุกครบครัน ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีช่วยคนขับ EyeSight®; การตรวจสอบจุดบอดพร้อมระบบช่วยเปลี่ยนเลนและระบบเตือนการจราจรด้านหลังมาตรฐานอีกอย่างคือ Parking Support Brake ซึ่งสามารถใช้เบรกของรถได้หากตรวจพบสิ่งกีดขวางขณะถอยหลังเป็นครั้งแรกใน Subaru ที่ระบบกล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศาช่วยให้รับรู้สถานการณ์รอบทิศทางได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ซูบารุ โซลเทอร์ร่า ใหม่ยังมาพร้อมกับระบบช่วยออกจากตัวรถอย่างปลอดภัยมาตรฐาน คุณลักษณะด้านความปลอดภัยใหม่นี้จะแจ้งให้ผู้โดยสารทราบก่อนออกจากรถว่ากำลังเข้าใกล้รถโดยมีการเตือนด้วยเสียงและภาพ

เอกลักษณ์ของ ซูบารุ โซลเทอร์ร่า คือ e-SUBARU Global Platform ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรวมความสามารถในการขับเคลื่อนสี่ล้อของ Subaru ในการขับขี่ที่เหนือกว่า และความปลอดภัย ชั้นนำของโลก

ระยะชับ 352 กม.

ระบบแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ความจุสูง ให้ช่วงการใช้งานที่หลากหลาย สามารถชาร์จได้ทุกที่อย่างรวดเร็วด้วยความสามารถในการชาร์จแบบเร็ว AC และ DC ระดับ 2 ด้วยการชาร์จแบบ DC ที่รวดเร็ว สามารถชาร์จได้ถึง 80%ของความจุแบตเตอรี่ ภายในเวลา 56 นาที (DC fast charging: 80 percent charge in about 56 minutes)
ช่วย ลดความซับซ้อน ของการชาร์จขณะเดินทาง แอพมือถือทำงานร่วมกับระบบมัลติมีเดียของรถ สามารถค้นหา สถานีชาร์จหลายพันตัว ในท้องถิ่นทั่วประเทศ รวมถึงสถานีชาร์จเร็ว DC มากกว่า 3,000 แห่ง และสถานีชาร์จระดับ 2 จำนวน 38,000 แห่ง การชาร์จที่บ้านยังทำได้ง่าย ระยะขับเคลื่อน ต่อการชาร์จ มีระยะทางโดยประมาณมากกว่า 352 กิโลเมตร (รุ่น 634 กม.รุ่น Premium ,355 กม.รุ่น Limited/Touring)

- Advertisement -spot_imgspot_img

Latest news

- Advertisement -spot_img

Related news

- Advertisement -spot_img