โตโยต้าเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า bZ4X อย่างเป็นทางการเคาะราคา ล้าน1.836ล้านบาทเปิดจองเฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น ส่งมอบ ก.พ.66

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

9 พ.ย. 2565 แบรนด์ใหญ่อย่างโตโยต้า เปิดเกมใหม่เปิดขายรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในไทย กลายเป็นรถยนต์เก๋งที่ราคาสูงสุดของโตโยต้านับจากอดีต-ปัจจุบันที่มีราคาสูงสุด ไม่นับรวมรถเวอร์ชั่นพิเศษที่ขายในตลาด

โตโยต้าbZ4X ถือเป็นการเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า(BEv)อย่างเป็นทางการของโตโยต้าซึ่งก่อนหน้านี้โตโยต้ามีท่าทีชัดเจนว่าจะไม่ทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในระยะเวลาอันใกล้มาโดยตลอด แหล่งข่าวระบุว่าที่โตโยต้าต้องมีท่าทีไม่ทำรถยนต์ไฟฟ้าเนื่องจากเกรงผลกระทบต่อซัพพลายเออร์ที่เข้ามาลงทุนจำนวนมากในไทยจากการชักจูงโดยโตโยต้าแต่เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนไปท่าที่ของโตโยต้าต้องปรับเปลี่ยนในขณะที่นโยบายของโตโยต้าระดับโลกมีความชัดเจนว่า”รถยนต์ไฟฟ้า”เป็นส่วนหนึ่งที่ประกาศออกมาชัดเจนก่อนหน้านี้แล้ว

โตโยต้าbZ4X ที่จำหน่ายในไทยมีเพียงเกรดเดียว รุ่นเดียวคือ โตโยต้าbZ4X แบบขับเคลื่อน4ล้อ(AWD)จำหน่ายในราคา 1.836ล้านบาทราคานี้เป็นราคาหลังการสนับสนุนของรัฐบาลไทยที่ให้ส่วนลด ตามเงื่อนไข

“วันนี้ เรามีความยินดีที่จะแนะนำ TOYOTA bZ4X รถยนต์พลังงานแบตเตอรี่ไฟฟ้า BEV รุ่นแรกที่จำหน่ายภายใต้แบรนด์โตโยต้า รถรุ่นนี้จะเข้าร่วมนโยบายส่งเสริมโครงการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นนโยบายของทางภาครัฐ เพื่อส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างแพร่หลาย” นายโนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวในโอกาศเปิดตัวรถยนต์นั่งขับเคลื่อนด้วยพลังงานแบตเตอรี่ไฟฟ้า (BEV) รุ่นแรกภายใต้แบรนด์โตโยต้ากับ TOYOTA bZ4X สู่ตลาดประเทศไทย

bZ4X คือ รถยนต์นั่งขับเคลื่อนด้วยพลังงานแบตเตอรี่ไฟฟ้า (BEV) ในกลุ่มตลาดรถ ประเภทSUV ขนาดกลาง (Dเซคเมนท์)หนึ่งในยนตรกรรมแห่งอนาคตใหม่ล่าสุดจากโตโยต้า

TOYOTA bZ มีนิยามมาจากคำว่า Toyota Beyond Zero” รถยนต์ไฟฟ้าซีรีย์ใหม่ล่าสุดจากโตโยต้า พัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดเพื่อให้เป็นยนตรกรรมที่ไม่ใช่แค่รถที่ช่วยลดปริมาณมลพิษ แต่จะเป็นรถที่นำเสนอการขับเคลื่อนแห่งความสุขที่มีคุณค่าเหนือความคาดหมายให้กับลูกค้าผู้ที่เลือกเป็นเจ้าของ ด้วยความสุขตลอดการขับขี่ ภายใต้แนวคิดในการเป็น “ศูนย์รวมกิจกรรมแห่งความสุข (Activity Hub)” สำหรับผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร รวมถึงสังคม และผู้คนรอบตัวในหลากหลายด้าน ภายใต้หลักการในการออกแบบที่มุ่งเน้นผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง (Human Centric) ควบคู่ไปกับความมุ่งมั่นเพื่อบรรเทาปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในระดับโลก ผ่านยานยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ (ZEV: Zero Emission Vehicle) มอบสมรรถนะการขับขี่ที่ปลอดภัย นุ่มนวล และสนุกยิ่งกว่าเคย พร้อมสร้างคุณค่าแห่งประสบการณ์รูปแบบใหม่ในมุมมองของลูกค้าที่เหนือกว่า ด้วยการปลดปล่อยมลพิษที่มีค่าเป็นศูนย์ ดังนี้

1.คุณกับผู้คนรอบข้าง (You & Others) นอกจากห้องโดยสารที่สะดวกสบายแล้ว TOYOTA bZ ยังนำเสนอไลฟ์สไตล์ใหม่ และสามารถสร้างโอกาสในการใช้เวลาอันมีค่ากับครอบครัว และเพื่อนของคุณ กับพื้นที่กว้างขวาง พร้อมวัสดุซับเสียงประสิทธิภาพสูง

2. คุณกับรถของคุณ (You & Your Car) มอบความสุข ประสบการณ์ในการขับขี่ และความตื่นเต้นอย่างเหนือความคาดหมาย ด้วยการใช้แพลตฟอร์มที่พัฒนาขึ้นเฉพาะสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า e-TNGA ครั้งแรกของ โตโยต้าที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ กับการติดตั้งแบตเตอรี่ใต้ท้องรถ และเทคโนโลยีระบบส่งกำลัง E-axle ครั้งแรกของ โตโยต้า ที่ส่งผ่านแรงขับเคลื่อนไปยังเพลารถโดยตรง เพียบพร้อมด้วยการติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ล้ำสมัย และโครงข่ายระบบเชื่อมต่อไร้พรมแดน ให้ประสบการณ์การขับขี่ปลอดภัย มีเสถียรภาพ และสนุกยิ่งกว่าเคย

3. คุณกับสิ่งแวดล้อม (You & the Environment) ไม่เพียงแต่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และ

มลพิษอื่นๆ ยังมุ่งหวังที่จะมีส่วนร่วมในเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

4. คุณกับสังคม (You & Society) มุ่งมั่นที่จะสร้างสังคมแห่งความปลอดภัยที่ทุกคน และสังคมจะมีความ

อุ่นใจกับยนตรกรรมแห่งอนาคตรุ่นนี้

TOYOTA bZ4X ได้รับการออกแบบให้ตัวรถมีลักษณะโดดเด่น ฐานล้อที่ยาว การออกแบบภายในกว้างขวางเทียบเท่ารถ D Segment จัดวางตำแหน่งแผงหน้าปัดด้านหน้าอยู่ในระดับต่ำ พื้นที่บริเวณที่นั่งผู้โดยสารด้านหลังกว้าง ให้ความรู้สึกเปิดกว้าง ปลอดโปร่ง สวิตซ์ต่างๆ จัดเรียงตามฟังก์ชันการใช้งาน ทำให้รูปลักษณ์ของคอนโซล ดูทันสมัยเป็นระเบียบ ตำแหน่งของจอแสดงผลที่อยู่เหนือพวงมาลัย ช่วยลดการเคลื่อนไหวของสายตา ส่งผลให้การขับขี่ปลอดภัย มิติของรถ ยาว 4690มม กว้าง1860มม สูง1650 มม ความยาวช่วงล้อ1850มม น้ำหนักรถ2275กก. ขนาดล้อ20นิ้ว

นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวว่า “จากประสบการณ์อันยาวนานกว่า 20 ปี ที่โตโยต้าได้คิดค้น และพัฒนารถยนต์ที่ใช้พลังงานร่วมแพลตฟอร์มไฟฟ้ามาถึง 4 เจเนอเรชัน โตโยต้าได้นำความรู้ที่เป็นพื้นฐานของรถ xEV มาพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นทั้งแบตเตอรี่ มอเตอร์ และระบบควบคุมพลังงานไฟฟ้า ให้แรง มีประสิทธิภาพ ทนทาน และเชื่อถือได้มากขึ้น ตามเป้าหมาย DNA ของ TOYOTA ทั้งนี้ bZ4X ป็นรถไฟฟ้า100% ที่จะมาสร้างบรรทัดฐานใหม่ ทั้งด้านคุณภาพ (Quality) ความทนทาน (Durability) ความน่าเชื่อถือ (Reliability) รวมไปถึงความสนุกสนานในการขับขี่ (Fun to Drive) การออกแบบภายนอกภายใต้แนวคิด Hi tech & Emotion ที่เน้นความโฉบเฉี่ยว ล้ำสมัย มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศที่ 0.279”

“ดีไซน์ห้องโดยสารแบบ Open space มอบความรู้สึกโอ่โถง ผ่อนคลายเหมือนกับอยู่ที่บ้าน ด้วยหลังคา Panoramic sunroof ครอบคลุมพื้นที่ผู้โดยสารทั้งด้านหน้า และด้านหลัง หน้าจอสัมผัสแบบ Full HD ขนาดใหญ่ถึง 12.3 นิ้ว รองรับ AppleCarPlay และ Andriod Auto เครื่องเสียง และลำโพง JBL 9 ตำแหน่ง สะดวกสบายด้วยพอร์ต USB 5 ตำแหน่ง และที่วางแก้วน้ำ12 จุด นั่งสบายด้วยเบาะคู่หน้าที่มาพร้อมระบบ Ventilatorสามารถสั่งการเปิดแอร์ผ่านรีโมทคอนโทรลได้ในระยะกว่า 30 เมตร

bZ4X ใช้แบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออนขนาดความจุ71.4กิโลวัตต์ ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยมีชุดมอเตอร์อิสระ 2 ชุด กำลังจากมอเตอร์หน้า 80 กิโลวัตต์ และหลัง 80 กิโลวัตต์ รวมกำลังสูงสุด 160 กิโลวัตต์ หรือ 218 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 337 นิวตันเมตร รถสามารถให้อัตราเร่ง 0-100 กม/ชม ภายใน 6.9 วินาที ระยะทางวิ่ง411 กิโลเมตร(WLTP)

ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็กเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังแบบอิสระปีกนกคู่(ดับเบิลวิชโบน) ระบบดิสเบรค4ล้อ

ระบบชาร์จไฟฟ้า

bZ4X สามารถใช้งานระบบชาร์จได้ 2 ระบบคือ AC TYPE2 และDC CCS2 โดยสามารถชาร์จเต็ม80% ในเวลา30 นาที

การขับขี่ด้วยระบบขับเคลื่อน 4ล้อ มีโหมดควบคุมแบบ X-Mode เทคโนโลยีจากซูบารุ (บริษัทในเครือโตโยต้า) ช่วยเพิ่มเสถียรภาพ และการยึดเกาะของรถบนทุกพื้นผิวถนน ควบคุมการกระจายแรงขับที่ล้อ เบรก และคันเร่ง เพื่อใช้กับถนนลื่น และเนินเขาสูง และยังมีระบบ Regenerative Braking Mode ที่จะช่วยนำพลังงานไฟฟ้ากลับมาทุกครั้งที่ยกคันเร่ง สำหรับแบตเตอรี่ผ่านการทดสอบหลายรูปแบบ ทั้งมีขบวนการกำจัดสิ่งแปลกปลอมตลอดกระบวนการผลิต ที่สำคัญยังได้รับการปกป้องภายใต้โครงสร้างตัวรถที่ออกแบบมาอย่างแข็งแกร่ง พร้อมแผ่นรองรับกันกระแทกที่มีน็อตยึดเพิ่มความแข็งแรงมากถึง 56 จุด พร้อมฉนวนหุ้มระบบไฟฟ้าแรงดันสูงกันน้ำถึง 3 ชั้น และระบบล็อคที่ข้อต่อสายไฟ 2 ชั้น ป้องกันอย่างแน่นหนาไม่ให้น้ำรั่วซึมเข้าถึงระบบไฟฟ้าแรงดันสูงได้

ระยะทางวิ่ง

Safety Sense 3.0 เต็มระบบ

bZ4X มาพร้อมระบบความปลอดภัยมาตรฐานโตโยต้าเวอร์ชันใหม่ Toyota Safety Sense 3.0 มีประสิทธิภาพตรวจจับวัตถุแม่นยำขึ้น อาทิเช่น จักรยาน มอเตอร์ไซต์ และรถที่ตัดหน้ามีระบบช่วยจอดอัตโนมัติIntelligent Parking Assist ประกอบด้วยกล้อง 4 ตัว และเซ็นเซอร์ 12 จุด ช่วยการจอดเทียบ และเข้าช่องจอดได้ง่ายขึ้น bZ4X ยังมีระบบ T-Connect by TOYOTA ที่มาพร้อม 4 ฟังก์ชันใหม่พิเศษ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมโปรแกรมสะสมคะแนน Toyota Alive-X และบริการประกันภัย ขับดี ลดให้ PHYD อีกด้วย

โตโยต้ามอเตอร์​ประเทศไทย ได้พัฒนาศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศ 460 แห่ง เพื่อรองรับการบริการรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมีเครื่องมือต่างๆ และ ทีมช่างกว่า 3,500 คน ซึ่งในส่วนนี้เป็นช่างระบบ BEV Master Technician กว่า 920 คน นอกจากนั้นในเดือนธันวาคม 65 โตโยต้าได้เริ่มอบรมคณาจารย์จากวิทยาลัยเทคนิคที่ร่วมโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยียานยนต์ (T-TEP) ทั้ง 19 สถาบัน เพื่อกระจายความรู้ให้กับนักศึกษา และชุมชน และมีการอบรมหน่วยงานกู้ภัยทั้งตำรวจและมูลนิธิกู้ภัยต่างๆ เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ขับขี่ในกรณีฉุกเฉินได้อย่างถูกต้อง และปลอดภัย

เปิดจองผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น

สำหรับการสั่งซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของโตโยต้าใหม่นี้ เนื่องจากสถานการณ์การผลิตที่มีจำนวนจำกัดทั่วโลกโตโยต้า เราเลือกให้บริการจองรถสำหรับลูกค้าทั่วไป ผ่านช่องทาง Online เท่านั้นที่ http://stores.toyota.co.th/register/bz4x และสำหรับลูกค้าองค์กร โตโยต้า เสนอบริการ Full service lease โดยสามารถติดต่อได้ที่ฝ่ายขายลูกค้ารายใหญ่ของบริษัทโดยตรง

ประสบการณ์การซื้อรูปแบบใหม่ New Buying Experience”

ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ได้เปลี่ยนวิธีการซื้อรถจากรูปแบบเดิม ไปสู่การสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า ด้วยบริการรูปแบบใหม่ที่โตโยต้าได้คิดค้น และพัฒนาขึ้น ได้แก่

โตโยต้าได้แนะนำโปรแกรมการใช้รถแบบไม่ต้องเป็นเจ้าของรูปแบบใหม่ โดยไม่ต้องเป็นเจ้าของ ด้วยบริการ Online KINTO ONE “ฉลาดกว่า ไม่ต้องดาวน์ ไร้ภาระ ทางเลือกใหม่ของการใช้รถ” สมัคร และส่งเอกสารง่ายๆ ผ่านช่องทาง Onlineพร้อมบริการแบบครบวงจรทั้ง 3 ด้าน

 1. Full Service ตอบโจทย์ความสะดวกสบายในทุกการขับขี่ ครอบคลุมทุกค่าใช้จ่ายด้วยบริการ

มาตราฐาน

 • ฟรีค่าบำรุงรักษา และเปลี่ยนอุปกรณ์วัสดุสิ้นเปลืองทุกรายการ
 • ฟรีบริการพิเศษช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชม.
 • ฟรี! บริการรถทดแทนระหว่างซ่อม
 • ฟรี! ประกันภัยชั้น 1 จากโตโยต้าแคร์ 
 • ฟรีค่าจดทะเบียน และต่อภาษีรถยนต์ประจำปี
 1. One Price ตอบโจทย์ความคุ้มค่าในการใช้รถ ลูกค้าสามารถใช้รถได้อย่างคุ้มค่ากับค่าบริการ

ราคาเดียวทุกโชว์รูมทั่วประเทศ ตลอดอายุสัญญา

 • ไม่ต้องมีเงินดาวน์
 • ไม่เช็คเครดิตบูโร
 • หมดกังวลเรื่องราคาขายต่อ
 • ครบสัญญาสามารถเลือกเป็นเจ้าของรถได้ โดยผ่อนชำระในราคาใกล้เคียงเดิม
 1. Online Service ตอบโจทย์อิสระใหม่ในการใช้บริการ ด้วยบริการ Online ที่ให้ความสะดวกสบาย และรวดเร็วตั้งแต่ต้นจนจบ สมัครใช้บริการทางเว็บไซต์ www.kinto-th.comและใช้งานผ่าน KINTO Mobile application

ประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่ New Usage Experience”

bZ4X มาพร้อมบริการ T-Connect ผ่าน T-Connect Application และ 4 บริการเพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถ พร้อมดาวน์โหลดและใช้บริการฟรี

1. Battery remaining ระบบตรวจสอบปริมาณแบตเตอรรี่ไฟฟ้าคงเหลือ เช็คปริมาณแบตเตอรี่ไฟฟ้าคงเหลือ และลิงก์ไปยังแผนที่เพื่อค้นหาสถานีชาร์จที่อยู่ใกล้ที่สุด

2. Charging Station POIs ค้นหา/นำทางไปสถานีชาร์จ ค้นหาจุดชาร์จได้ทั่วประเทศ ใช้ง่ายบนแผนที่ของ Google map

3. SOS Roadside & Accident บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชมอาทิ บริการรถสไลด์ไปยังจุดชาร์จแบตเตอรี่ที่ใกล้ที่สุด หรือไปยังศูนย์บริการโตโยต้าพร้อมประสานงานประกันภัย รถพยาบาล หรือในกรณีรถเสีย เช่น ยางรั่ว แบตเตอรี่หมด ลืมกุญแจไว้ในรถ เป็นต้น 

4. Blue line บริการสายด่วน Exclusive line เฉพาะลูกค้า bZ4X ให้ความช่วยเหลือลูกค้าด้านข้อมูลรถ bZ4X ได้อย่างรวดเร็ว เช่น ข้อมูลรถ วิธีการการใช้รถ ตลอดจนปัญหาด้านเทคนิคอื่นๆ

สำหรับการรับประกันรถยนต์ไฟฟ้าของโตโยต้ามีการรับประกันหลังการขายดังนี้

 • รับประกันแบตเตอรี่ไฟฟ้า 8 ปี หรือ 160,000 กิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน
 • แพ็กเกจขยายการรับประกันจาก 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร เป็น 5 ปี หรือ 150,000กิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน พร้อมฟรีค่าแรงเช็กระยะ 5 ปี 10,000 – 100,000 กม.
 • บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน Roadside service 5 ปี
 • ส่วนลด Wall Charger มูลค่า 30,000 บาท

bZ4X AWD มีทั้งหมด 6 สีได้แก่

 สีเทา Precious Metal Black roof – สีเงิน Precious Silver Black roof

– สีขาวมุก Platinum White Pearl Black roof – สีแดง Emotional Red Black roof

– สีน้ำเงิน Dark Blue Black roof  สีดำ Black

ภายในมี 2 โทนสีได้แก่

– โทนสีเข้ม Black – โทนสีอ่อน Natural Chic

โตโยต้า bz4x ราคา 1,836,000 บาท

****ราคาดังกล่าวเป็นราคารถยนต์พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานที่ผลิตจากโรงงานเท่านั้น

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติที่ http://stores.toyota.co.th/register/bz4x

- Advertisement -spot_imgspot_img

Latest news

- Advertisement -spot_img

Related news

- Advertisement -spot_img