Homeข่าวข่าวในประเทศ17ปี ออโต้แบคส์ เมื่อPTG ปลุกยักษ์หลับ บีควิกก็ถูกท้าทาย

ออโต้แบคส์ (AUTOBACS) ศูนย์บริการด่วนจากญี่ปุ่น ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หลังดำเนินกิจการในไทยกว่า ยาวนานกว่า17 ปี AUTOBACS ในประเทศไทย ได้เริ่มเปิดดำเนินธุระกิจมาตั้งแต่ปี 2543 โดยเริ่มเปิดให้บริการ  สาขาแรกคือ  สาขาพัฒนาการ  สำหรับออโต้แบคส์  บริหารงานโดย สยามออโต้แบคส์ ครั้งหนึ่งเคยเป็นบริษัทในเครือของตรีเพชร อีซูซุ เซลส์ ซึ่ง17 ปีที่ผ่านมา มีการขยายธุรกิจอย่างเชื่องช้าและรายงานล่าสุดนั้น พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG ผู้บริหารปั้มน้ำมัน PT ได้เข้าซื้อหุ้นสยาม ออโต้แบคส์ ผู้บริหาร AUTOBACS”ในไทย จำนวน 38.26% และได้เข้าถือสิทธิ์การบริหารกิจการในไทยแทนพร้อมวางเป้าขยายในปั๊มน้ำมัน “PT” ปีนี้ 5 สาขา นอกปั๊ม 10 สาขาขยายฐานลูกค้า แต่แผนการระยะยาวของPTG น่าสนใจมากเพราะมีเป้าหมายขึ้นเป็นเบอร์1 ของฟาสต์ฟิต นั่นหมายถึงเจ้าตลาดตลาดอย่าง บี ควิก ถูกท้าทายแล้ว
ตลาดฟาสต์ฟิต
สำหรับศูนย์บริการด่วน ในไทยมีผูเล่นหลายราย เช่น MMS Bosch ศูนย์ซ่อมมาตรฐานเยอรมนี เป็นศูนย์ที่มีการขยายตัวมากในช่วงหลังนอกจากนี้ยังมีเจ้าตลาด รายใหญ่คือ  ศูนย์บริการ-บำรุงรักษารถยนต์ ของ บริดจสโตน” ภายใต้แบรนด์ แอค (ACT) ,ค็อกพิต (Cock Pit)และ ออโต้ บอย (Auto Boy) ในส่วนของ “มิชลิน” มีแบรนด์  ไทร์พลัส และรายใหญ่คือ “บี-ควิก”
 
เท65 ล้านบาทเทคโอเวอร์ในไทย
นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ลงนามสัญญาซื้อขายหุ้น และสัญญาร่วมทุนกับบริษัท ออโต้แบคส์ เซเว่น จำกัด และ บริษัท สยาม ออโต้แบคส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบกิจการศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจรคุณภาพอันดับ 1 จากประเทศญี่ปุ่น ภายใต้แบรนด์ “AUTOBACS” ด้วยการเข้าซื้อหุ้นของบริษัท สยาม ออโต้แบคส์ จำกัด ในสัดส่วน 38.26% คิดเป็นมูลค่า 65 ล้านบาท
โดยภายหลังจากการเข้าซื้อหุ้นของสยาม ออโต้แบคส์แล้วนั้น จะส่งผลให้ศูนย์บริการรถยนต์ AUTOBACS จะเป็นผู้ที่ได้รับสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการขยายศูนย์บริการในประเทศไทย โดยบริษัทฯมุ่งหวังที่จะเพิ่มสัดส่วนกำไรจากธุรกิจ non-oil ให้เพิ่มสูงขึ้น เพื่อลดการพึ่งพาธุรกิจน้ำมันแต่เพียงอย่างเดียว
เคาะแผน15สาขาในสิ้นปี
โดยในปีนี้ PTG ตั้งเป้าที่จะขยายศูนย์บริการรถยนต์ AUTOBACS ในสถานีบริการน้ำมัน “PT” จำนวน 5 สาขา และขยายนอกสถานีบริการน้ำมันอีกจำนวน 10 สาขา ซึ่งการขยายสาขาดังกล่าวจะส่งผลให้ PTG สามารถขยายฐานลูกค้าจากกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ AUTOBACS และผู้ที่เข้ามาใช้บริการในสถานีบริการน้ำมัน PT ให้เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากในปัจจุบัน PTG ยังไม่มีศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจรในสถานีบริการน้ำมัน และที่สำคัญ PTG จะสามารถเพิ่มจำนวนลูกค้าที่ถือบัตรสมาชิก PT Max Card ให้เพิ่มสูงขึ้น และต่อยอดการให้บริการกับสมาชิกได้อย่างหลากหลาย ครบวงจร และมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็เป็นไปตามแผนในการเดินหน้าขยายธุรกิจ non-oil ในขณะที่ AUTOBACS ก็จะสามารถขยายกลุ่มลูกค้าในสถานีบริการน้ำมันได้เพิ่มขึ้นด้วย
“ในปัจจุบัน AUTOBACS มีสาขาที่อยู่เฉพาะนอกสถานีบริการน้ำมันเพียงเท่านั้น ยังไม่มีการขยายสาขาในศูนย์บริการน้ำมัน “เรามุ่งมั่นเพิ่มการบริการที่หลากหลายครบวงจร และมอบสิ่งที่ดีที่สุดในคุณภาพระดับโลกให้กับลูกค้า เรามีความต้องการที่จะขยายธุรกิจ non-oil ซึ่ง AUTOBACS เองก็สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของศูนย์บริการครบวงจรให้กับ PTG ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีกลุ่มลูกค้าที่ใกล้เคียงกัน ทำให้สามารถขยายกลุ่มลูกค้าให้เพิ่มขึ้นระหว่างกัน รวมถึงสามารถขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นได้ ที่สำคัญ AUTOBACS ไม่เคยอยู่ในปั๊มไหนมาก่อน ทำให้ PTG และ AUTOBACS จะสามารถขยายธุรกิจไปได้พร้อม ๆ กันทั้งใน และนอกสถานีบริการได้อย่างรวดเร็ว คล่องตัว และมีศักยภาพ” นายพิทักษ์กล่าว
ส่วนแผนในระยะยาว PTG เท1400ล้าน
บริษัทมีแผนที่จะขยายศูนย์บริการให้เพิ่มเป็น 240 สาขาภายในปี2565 โดยใช้งบลงทุนสำหรับการขยายสาขาทั้งหมด 1400 ล้านบาทโดยการขยายสาขาจะแบ่งเป็นในศูนย์บริการนอกปั๊มพีทีจำนวน 140 สาขาและศูนย์บริการภายในปั๊มพีทีจำนวน 100 สาขา นอกจากนี้บริษัทยังตั้งเป้าขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของอุตสาหกรรม ควิกเซอร์วิสในประเทศไทย ภายในปี2565 ทั้งในแง่ของจำนวนสาขาและรายได้โดยจะมีสาขาทั้งหมด 240 สาขาและมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 6000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งจะมีเครือข่าย เทียบกับเจ้าตลาดอย่างบีควิก ซึ่งในปัจจุบันบีควิก  มีสาขา 130 สาขาและมีรายได้ 6000 ล้านบาท ในขณะที่ในสิ้นปี2560 ปั๊มน้ำมันPT มีแผนขยายสาขาจาก 1400 สาขา ทั้งหมด 1800 แห่ง
 
สำหรับ ศูนย์บริการรถยนต์ AUTOBACS เป็นศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจรคุณภาพอันดับ 1 จากประเทศญี่ปุ่น มีสินค้าและบริการเกี่ยวกับรถยนต์ที่หลากหลายและครอบคลุมทุกประโยชน์ของการใช้สอย มากกว่า 2,000 รายการด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์ และผ่านการฝึกฝนทักษะภายใต้มาตรฐาน เดียวกันกับที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 7 สาขา ประกอบไปด้วย สาขาลาดพร้าว 101, จรัญสนิทวงศ์, พระราม 3, นวมินทร์, คู้บอน, ศรีราชา และพัฒนาการ
ล่าสุด AUTOBACSได้ปรับเปลี่ยนCI เป็นโชว์รูมโฉมใหม่โดยเน้นสีขาวเป็นหลักแทนสีส้ม ซึ่งใช้มานานโดยเริ่มเปลี่ยนสาขาใหม่ที่พัฒนาการและศรีราชา
ยักษ์หลับ 17 ปี
การเข้าของPTG เป็นที่น่าจับตามองว่า จะส่งผลให้การแข่งขันของตลาด ควิกเซอร์วิส ที่มีเจ้าตลาดอย่าง บี ควิก เป็นผู้นำเข้มข้นขึ้นทั้งนี้ในญี่ปุ่นถือว่า AUTOBACS เป็นเข้าตลาดโดยมีการเปิดบริหารทั้งแบบไซด์ เอส และไซด์ L และในเมืองไทยนั้นAUTOBACSเข้ามาเปิดบริการเป็นแบรนด์ต้นๆ แต่ในขณะเริ่มต้นนั้นตลาดส่วนใหญ่ยังไม่พร้อมรับแนวทางการบริการคอนเซ็ปใหม่ ที่ต้องเอารถเข้าไปรับบริการนอกศูนย์หรือรับบริการในร้านเฉพาะทาง ทำให้ AUTOBACS ไม่เสี่ยงที่จะลงทุน ในขณะที่คู่แข่งอย่าง บีควิก เลือกที่จะลงทุน ส่วนรายอื่นๆ อย่าง เครือข่ายในเครือบริดจสโตนก็ อาศัยความได้เปรียบเรื่องซัพพลาย เปิดให้บริการคิกเซอร์วิสอย่าง ต่อเนื่อง
ในขณะที่AUTOBACS อยู่ในเครือของตรีเพชรอีซูซุ ไม่ใช่ธุรกิจหลักของตรีเพชรอีซูซูเจ้าตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ของไทย ทำให้อีซูซุได้ตัดสินใจขาย AUTOBACS ออกไป ทำให้การบริหารตกอยู่ในมือขอบริษัทแม่  และอยู่ในสภาพยักษ์หลับมาตลอด17ปี
 
 
 

Advertisements
Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

เปิดตัวมิว-เอ็กซ์ ไมเนอร์เชนจ์อีซูซุเพิ่มแพ็คเกจRS เป็นครั้งแรก

อีซูซุเปิดตัวใหม่! MU-X ไมเนอร์เชนจ์“THE NEXT PEAK” นายทาคาชิ ฮาตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์อีซูซุ จากญี่ปุ่น เปิดเผยว่า อีซูซู เปิดตัวรถยนต์ เอนกประสงค์ (PPV)รุ่นมิว-เอ็กซ์ “เดอะ เน็คซ์พีค”( MU-X “THE NEXT PEAK”)ภายใต้นิยาม “จุดสูงสุดใหม่…กับชีวิตที่เหนือกว่า”...