Saturday, June 22, 2024
Homeข่าวข่าวในประเทศไฮลักซ์ รีโว่ คาราวานทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลกกรุงเทพ-อิตาลี Day1-5

เกาะติดการเดินทาง ครั้งประวัติศาตร์ของ  คาราวาน ไฮลักซ์ รีโว่ บทพิสูจน์จริงระดับโลก Day1การเดินทางอย่างเป็นทางการเริ่มขึ้น แล้วเมื่อวันที่3 มิ.ย 2559 ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ปฐมบทของการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ บนเส้นทางสายไหม กว่า 19,250 กิโลเมตร  เริ่มต้นขึ้นทีมงาน thaiautopress.com รายงานวันต่อวัน
(CR:Photos VDO :โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย,kitti Nilthanom# ล้อบรรยายโลก )
Day1
วันแรกของการเดินทาง เป้าหมายคือ กรุงเทพ- เชียงของ ระยะทาง 900 กิโลเมตร โดยวิ่งไปตามเส้นทางกรุงเทพ นครสวรรค์ กำแพงเพชร ตาก พะเยา ดอกคำใต้ และจบที่เชียงของ การเดินทางเป็นไปอย่างราบลื่น มีอุปสรรคเล็กน้อยจากถนนที่ลื่นจากฝนที่ตกลงมา และความคดเคี้ยวของถนนช่วงภาคเหนือของไทย แต่ด้วยสมรรถนะของไฮลักซ์ รีโว่ที่เกาะถนนอย่างดีเยี่ยม ทำให้คาราวานผ่านไปได้ด้วยดี รวมเวลาการเดินทางในวันแรก ทั้งสิ้น 15ชั่วโมง
ติดตามความเคลื่อนไหวและให้กำลังใจคาราวานไฮลักซ์ รีโว่ บนเส้นทางสายไหมได้ทุกวันที่นี้[fblike]
 
รวมภาพ เส้นทางกรุงเทพ-จีน(Day1)

Invalid Displayed Gallery

Advertisements

Day2


ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวานทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลกกรุงเทพ-อิตาลี Day2 

เข้าสู่วันที่2ของการเดินทางสร้างประวัติศาสตร์ของ “คาราวานทริป ไฮลักซ์ รีโว่ บทพิสูจน์จริงระดับโลก” ซึ่งนับเป็นการเดินทางที่ทรหดอีกวันหนึ่ง เนื่องจากต้องเดินทางข้ามผ่านด่านชายแดนถึง 3 ประเทศภายในวันเดียว ใช้เวลา 12 ชั่วโมง จากเชียงของเข้าสู่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จากสาธารณประชาธิปไตยประชาชนลาวเดินทางเข้าสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อไปจบทริปที่เมืองสิบสองปันนา ซึ่งเป็นเมืองทางตอนใต้สุดของมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นเขตปกครองตนเองชนชาติไท มีความหมายคือสิบสองเมือง โดยมีเมืองหลวงอยุ่ที่เมืองเชียงรุ่ง ซึ่งในอดีตเป็นเมืองของชาวไทยลื้อ
ตลอดเส้นทาง ผ่านสภาพถนนที่หลากหลาย โดยช่วงแรกหลังจากผ่านด่านสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเข้ามาที่เมืองห้วยทราย สภาพถนนส่วนใหญ่เป็นทางโค้งที่ค่อนข้างขรุขระ จากนั้นเข้าสู่เส้นทาง R3A คุนหมิง เพื่อมุ่งหน้าไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนต้องผ่านเส้นที่เป็นหุบเขา ต้องขึ้นลงเนินตลอดเวลา
ด้วยสมรรถนะช่วงล่างที่หนึบของไฮลักซ์ รีโว่ ทำให้คาราวานผ่านมาได้อย่างไร้ปัญหา จนมาถึงจุดตรวจสภาพรถที่เมืองเหม่งหล้า สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เจ้าหน้าที่ต้องตรวจสมรรถนะและความพร้อมของรถยนต์ทุกจุด หากรถคันใดไม่ผ่าน จะไม่สามารถขับเข้าสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ ซึ่งไฮลักซ์ รีโว่ ก็สามารถผ่านมาได้ทุกคัน และเข้าสู่เมืองสิบสองปันนาได้ภายในเวลา 18.30 น. ตามกำหนด
สำหรับพรุ่งนี้ คาราวาน ไฮลักซ์ รีโว่ จะตะลุยเมือง Dongchuan[fblike]
รวมภาพ เส้นทางกรุงเทพ-จีน(Day2)

Invalid Displayed Gallery

Day3: 5 มิ.ย. 2559
เส้นทาง :สิบสองปันนา- ตงชวน สาธารณรัฐประชาชนจีน


ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวานทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลกกรุงเทพ-อิตาลี Day3

ทานข้าวเช้ากันที่โรงแรม Hua Fa ในเวลา 7 โมงเช้า แล้วก็ออกเดินทางกัน โดยมีเป้าหมายของวันที่เมืองตงชวน การเดินทางของเราวันนี้จะไปตามเส้นทางไฮเวย์กรุงเทพ - คุนหมิง กับระยะทาง 700 กิโลเมตร เดินทางยาวกันอีกวัน

เส้นทางจะเป็นถนนไฮเวย์สองถึงสี่เลน ถนนดีตลอดเส้นทาง คาราวานไฮลักซ์ รีโว่ วิ่งไปอย่างราบรื่น ผ่านไปทางขุนเขา และบรรยากาศอันเขียวชอุ่มระหว่างทาง ผ่านเมืองพูเอ๋อ ซึ่งแต่ก่อนเรียกว่าเมืองซือเหมา แต่ด้วยความที่ชาพูเอ๋อดัง จึงเปลี่ยนชื่อเมืองตามชาเสียอย่างนั้น
เส้นทางวิ่งบางช่วงมีรถวิ่งกันพอสมควร บางครั้งต้องมีการชะลอ เนื่องจากรถจีนชะลอเพื่อลดความเร็วกันบ่อย โดยเฉพาะบางช่วงที่รถด้านหน้าเบรกหรือบริเวณหน้าอุโมงค์ที่มีการจำกัดความเร็ว จึงต้องเบรกกันทั้งคาราวาน เหตุการณ์นี้เจอบ่อยมากสำหรับวันนี้ แรกๆ ก็เสียวๆ นะ แต่หลังๆ เริ่มมั่นใจมากขึ้นกับระบบเบรกของไฮลักซ์ รีโว่ จากการสังเกตุระหว่างทางจะมีเนินหินเป็นทางให้รถที่เบรกแตกวิ่งขึ้นไปเป็นระยะ น่าจะมีเหตุการณ์บ่อยถึงได้ทำทางรองรับไว้กันทีเดียว
มีการจอดแวะเติมน้ำมันกันระหว่างทาง และเปลี่ยนถ่ายเสบียงกันนิดหน่อย ดีเซลที่นี่ราคาลิตรละ 5.7 หยวน เจอรถโตโยต้า Tundra มาจอดประชิด เรียกสีสันให้ทีมสื่อได้พอสมควร
จากนั้นก็ออกเดินทางกันต่อเพื่อที่จะไปทานข้าวที่เมืองโมเจียง พอลงมามีการจ่ายค่าทางด่วนไป 155 หยวน และแวะกินข้าวบริเวณติดกับจุดลงทางด่วนเลย เป็นร้านบ้านๆ แต่อาหารอร่อย ทั้งไก่ดำ ปลา และอื่น ๆ อีกหลายอย่าง
อิ่มแล้ว คาราวานก็เคลื่อนทัพลุยต่ออีก 500 กิโลเมตร แต่ก่อนนั้นก็แวะถ่ายภาพกันที่สะพานหงเหอ กันก่อน เป็นความทรงจำดีๆ ที่ทั้งคนและรถได้เป็นส่วนหนึ่งของกันและกันในคาราวานครั้งนี้ สะพานนี้ในอดีตได้ชื่อว่าเป็นสะพานที่มีตอม่อสูงที่สุดในโลก แต่ปัจจุบันนี้ได้ถูกที่ปารีสและอีกหลายๆ ที่ทำลายสถิติไปแล้ว
คาราวานไฮลักซ์ รีโว่ ยังคงเดินทางต่อไป ถนนหนทางวันนี้เหมือนวิ่งอยู่บนทางด่วนเกือบตลอดกว่า 700 กิโลเมตร ที่เราอาจจะต้องทำเวลากัน เพราะจะได้ถึงก่อนดึก ก่อนถึงเมืองปลายทางของวัน ถนนเป็นแบบสองเลนสวนบนทางเขาเวลาแซง คันนำจะมีการแจ้งผ่านวิทยุ แล้วจึงมีการเร่งเครื่องกันเป็นระยะ มีการแซงเมื่อจำเป็น เพราะทางก็แคบ เราจึงต้องเร่งแซงรถบรรทุกที่วิ่งช้าเพื่อทำเวลากัน การเดินทางได้อ้อมทางเมืองคุนหมิงเพื่อไปยังจุดหมายปลายทางประจำวันต่อไป วิวระหว่างทางเริ่มสวยงามขึ้นเรื่อยๆ มีบ้านเรือนลดหลั่นกันตามแนวเขาสีเขียวชอุ่ม บางช่วงเป็นเวิ้งทิวเขากับการทำไร่ขั้นบันได ในช่วงสุดท้ายของวัน จัดว่าดีงามมากจริงๆ
บางช่วงเป็นทางขรุขระลูกรัง มาทดสอบช่วงล่างของไฮลักซ์ รีโว่บ้าง แต่ก็ผ่านไปได้อย่างราบรื่น เวลา20.00 น. คาราวานก็มาถึงเมืองตงชวนอย่างสวัสดิภาพ ซึ่งจะพักกันที่นี่ในคืนนี้
เมืองตงชวน (Dongchuan) หรือหงถู่ตี้ (Hongtudi) หงถู่ตี้ แปลว่า แผ่นดินสีแดง เป็นอำเภอที่อยู่ในเขตปกครองของจังหวัดคุนหมิง อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน มีภูมิประเทศเป็นทิวเขาสลับซับซ้อน ชาวบ้านประกอบอาชีพปลูกข้าวสาลีมันสำปะหลัง พืชผัก และดอกไม้นานาพันธุ์ ในเดือนกันยายน จะเป็นช่วงที่ดอกมัสตาร์ดและดอกไม้หลากหลายพันธุ์บาน ทำให้เกิดสีสันมากมายของดอกไม้ตัดกับดินสีแดงเข้มแต่เรามากันเดือนมิ.ย.จะสวยแบบไหนหรือแค่ไหนเดี๋ยวพรุ่งนี้ รู้กัน[fblike]
รวมภาพ เส้นทางกรุงเทพ-จีน(Day3).

Invalid Displayed Gallery


Day4 :  6 มิ.ย. 2559
เส้นทาง  :  ตงชวน – ยีบิน สาธารณรัฐประชาชนจีน


ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวานทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลกกรุงเทพ-อิตาลี Day4

เข้าสู่วันที่ 4 ของไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป…บทพิสูจน์จริงระดับโลก หลังจากทานอาหารเช้ากันที่โรงแรม ทุกคนพร้อมเดินทางไปในสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คแรกของทริปที่ Red land หรือ ผืนดินสีแดง ซึ่งอยู่ห่างจากเขตตัวเมืองไม่ไกล สาเหตุที่เรียกแบบนี้เนื่องจากผืนดินที่ตงชวนบริเวณทิวเขามีแร่ธาตุมาก ทำให้เป็นสีแดงสวยงามแปลกตา
คณะคาราวานต้องขับรถขึ้นไปบนยอดเขาที่จุดชมวิวบนความสูงกว่า 1,900 เมตร ทางขึ้นเป็นลูกรังบ้าง คอนกรีตบ้าง เป็นเลนสวนค่อนข้างแคบ ทางขึ้นมีโค้งตลอดทาง แต่ด้วยสมรรถนะของรถกระบะไฮลักซ์ รีโว่ก็สามารถผ่านไปได้ด้วยดี
ระหว่างทางที่ขับผ่านทัศนียภาพสองข้างทางดูงดงามมากขึ้นเป็นลำดับ รถขับขึ้นตามทางเนินเขา โดยหลาย ๆ ช่วงของข้างทางจะมองเห็นเวิ้งเขา ที่มีการทำไร่ขั้นบันไดลดหลั่นกันไปอย่างเป็นระเบียบสวยงาม จนถึงยอด Red land เก็บบรรยากาศกันอย่างเต็มที่ วิวด้านบนดูสวยงามที่สุด โดยทุกคนจะมองเห็นทิวทัศน์ที่เป็นทุ่งสีเขียว เหลืองทอง และสีแดง สลับซ้อนกันไปอย่างสวยงาม
จากนั้นก็ได้เวลาเดินทาง ด้วยระยะทางที่เหลือกว่า 700 กิโลเมตร อีกทั้งเส้นขาลงก็มากขึ้น ด้วยทางที่แคบ มีทางโค้ง และลาดชันเป็นระยะ ๆ แต่ด้วยระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน หรือที่เรียกว่า DAC (Downhill Assist Control) ที่ช่วยควบคุมแรงดันเบรกที่ล้ออัตโนมัติ ทำให้คณะคาราวานลงเนินชันด้วยความเร็วสม่ำเสมอโดยไม่ต้องแตะเบรก ทำให้การขับขี่ง่ายขึ้นและยังปลอดภัยสามารถผ่านมาได้อย่างราบรื่น
หลังจากนั้นไปทานอาหารกลางวัน ร้านนี้มีบ่อเลี้ยงปลาแซลมอนอยู่ด้านหลังด้วย ไม่ต้องสงสัยว่ามื้อนี้ทางคณะคาราวานจะได้รับประทานแซลมอนจีนสด ๆ จากบ่อซึ่งประกอบไปด้วย แซลม่อนซีอิ้ว วาซาบิ แป้งขึ้นชื่อของเมือง และอีกหลายอย่าง
จากนั้นคณะคาราวานผ่านตลาดท้องถิ่นที่ถนนมีลักษณะที่แคบมาก มีรถม้าวิ่ง ชาวบ้านขวักไขว่ และมีรถสวน จากนั้น ผ่านถนนที่มีลักษณะเป็นลูกรัง ขรุขระ หลุมบ่อ ก่อนจะเข้าเส้นทางปกติ ซึ่งที่นั่งของไฮลักซ์ รีโว่ ให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปด้วยการใช้เทคโนโลยีของเบาะนั่งในรถยนต์นั่งระดับหรูของโตโยต้าที่ให้ความรู้สึกนุ่มนั่งสบาย
ไม่นานคณะคาราวานก็เข้าสู่ถนนทางด่วน 2 เลนที่ตัดผ่านขุนเขาอีกครั้ง และหลายครั้งคาราวานต้องเผชิญหน้ากับการขับรถในแบบฉบับของเจ้าถิ่นที่มักจะหยุด หรือเบรกแบบกระทันหัน เป็นหนึ่งในความท้าทายในการขับขี่ คาราวานต้องเบรกกะทันหัน และหักหลบอย่างฉับพลันอยู่หลายครั้ง จนกระทั่งเข้ามาสู่ทางด่วนเพื่อจะไปเมืองเฉิงตูเสียที
ขับไปตามทางเรื่อย ๆ มีแวะเข้าห้องน้ำบ้างเป็นระยะ ๆ สักพักมีรถติดยาวบริเวณปั้มระหว่างทางไปเฉิงตู จนพบว่าข้างหน้ามีหินถล่ม ตำรวจเลยกั้นปิดทางเอาไว้ รถติดกันหลายสิบคัน ผ่านไปกว่าชั่วโมงจึงไปต่อได้
เราวิ่งกันตามเส้นทางผ่านเมืองเต้าถงมาเรื่อย ๆ ด้วยเวลาที่ล่าช้ามาพอสมควร คาราวานจึงแวะทานข้าวกันก่อน เพื่อจะได้ไม่หิว เพราะหนทางอีกยาวไกล อีกทั้งเส้นทางที่เราจะไปมีการปิดถนน ทำให้ต้องเดินทางอ้อมไปเส้นทางอื่น และใช้เวลานานขึ้นอีก 2 ชั่วโมง จากเดิมจะต้องวิ่ง 200 กม. เป็น 400 กม.
หลังจากออกเดินทางต่อได้ไม่นานคณะคาราวานไปประสบกับอุปสรรคการขับขี่อีกครั้งด้วยฝนและลูกเห็บตกลงมาอย่างหนัก คาราวานจึงต้องลดความเร็วเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมเดินทางทุกคน เพราะถนนค่อนข้างลื่น แต่ไฮลักซ์ รีโว่ก็ยังคงผ่านไปได้ด้วยสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมทำให้คณะคาราวานผ่านมาได้ด้วยดี
สุดท้ายด้วยเวลาที่ช้าไปมาก ทำให้เราต้องเปลี่ยนแผนย้ายไปพักที่เมืองยีบิน ซึ่งเรียกว่าปรับแผนหาโรงแรมกันหน้างาน ก่อนที่พรุ่งนี้จะเดินทางต่อไปที่เฉิงตู แล้วไปนอนพักที่เทียนสุ่ย
วันนี้ถือว่าเป็นวันทรหดอีกหนึ่งวันสำหรับคาราวานไฮลักซ์ รีโว่ เพราะพบกับสภาพถนนขรุขระ ทางแคบ โค้ง ลาดชัน เจออุปสรรคจากภัยธรรมชาติทั้งหินถล่มปิดทาง พายุลูกเห็บ ฝนตก ถนนลื่น แต่ยังถือได้ว่าไฮลักซ์ รีโว่ได้พิสูจน์สมรรถนะทั้งความแกร่ง หนึบ ทนทานสามารถผ่านเส้นทางที่ยากลำบากมาได้อย่างปลอดภัย พรุ่งนี้จะมาอัพเดทกันต่อ[fblike]
 


วันที่5  :  7 มิ.ย. 2559
เส้นทาง  :  ยีบิน – เทียนสุ่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน
วันนี้คาราวานไฮลักซ์ รีโว่ ออกตัวสายกว่าปกติ ประมาณ 9 โมงเช้า เนื่องจากเมื่อคืนทางคณะฯมาถึงกันดึกมาก โดยวันนี้มีเป้าหมายการเดินทางอยู่ที่ 900 กิโลเมตร จากเมืองยีบินเพื่อไปให้ถึงเมืองเทียนสุ่ยตามแผนเดิม
การเดินทางจากตัวเมืองยีบินขึ้นทางด่วนยีบิน-เกาซู่ เป็นถนนสี่เลน ขบวนคาราวานวิ่งผ่านวิวที่สวยงามท่ามกลางหุบเขามองเห็นบรรยากาศ สองข้างทางที่งดงามคล้ายกับเมื่อวานนี้ และทางส่วนมากเป็นทางตรงจึงไม่เป็นอุปสรรคในการขับขี่เท่าใด อีกทั้งยังให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศรอบข้างได้อีกด้วย
 
ไฮลักซ์ รีโว่ พาวิ่งตัดเขาผ่านอุโมงค์ และสะพานสวย ๆ อีกหลายครั้ง โดยมีเป้าหมายปลายทางอยู่ที่เมืองเทียนสุ่ย ระหว่างทางมีแวะเติมพลังกันเล็กน้อย โดยในขบวนคาราวานของเรามีรถเสบียงที่เตรียมทั้งกาแฟ ขนม น้ำต่าง ๆ มาด้วย ทำให้สามารถแวะพักเติมพลังได้สะดวก
เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวัน รถไฮลักซ์ รีโว่คันนำ หรือหมายเลข 1 บอกเส้นทางเข้าสู่เมืองหนานปู้ และนำคณะ แวะร้านอาหารบริเวณก่อนขึ้นทางด่วน หลังจากรับประทานกันเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาออกเดินทางต่อ โดยทุกคนในคณะคาราวานปล่อยตัวสบาย ๆ กับห้องโดยสารที่กว้างขวางของรถไฮลักซ์ รีโว่
ตลอดเส้นทางบรรยากาศรอบข้างยังคงสร้างควาามตื่นเต้นให้กับชาวคณะ เป็นระยะๆ เนื่องจากถนนช่วงนี้โค้งค่อนข้างกว้าง และต้องใช้ความเร็วสูงต่อเนื่องตลอดเวลา แต่ด้วยสมรรถนะที่เหนือชั้นของรถกระบะไฮลักซ์ รีโว่ทำให้เราทำเวลาได้ดี
ช่วงบ่ายคาราวานไฮลักซ์ รีโว่ เดินทางข้ามมณฑลกันอีกครั้ง จากมณฑลยูนนานเข้าสู่มณฑลกานซู่ โดยเป้าหมายคือเมืองเทียนสุ่ย เมืองใหญ่อันดับสองของมณฑลกานซู่
ในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังจะทิ้งตัวลง แสงสุดท้ายของวันกำลังจะผ่านไปพร้อม ๆ กับที่เรามาถึงปลายทางที่เมืองเทียนสุ่ย วันนี้เราจะพักค้างคืนกันที่นี่ แล้วพรุ่งนี้จะออกเดินทางสู่เมือง   ซีหนิง ดินแดนแห่งที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต ห้ามพลาดติดตามกันได้ในวันพรุ่งนี้[fblike]
รวมภาพ เส้นทางกรุงเทพ-จีน(Day5).

Invalid Displayed Gallery


Print

ย้อนกลับ

Advertisements
Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

% SOH เช็คสุขภาพแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

SOH หรือ State of Health คือ ค่าที่ใช้วัดสภาพความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า (EVs: Electric Vehicles) ค่านี้จะแสดงในรูปเปอร์เซ็นต์ (%) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพและความสามารถในการเก็บพลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่งผลิตออกมาค่า % SOH นั้นมีความสำคัญมากเพราะมันจะบอกได้ว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีความสามารถในการทำงานมากน้อยเพียงใด และมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อไร คำอธิบายเชิงเทคนิค ความจุที่เหลือ (Remaining Capacity): ความจุที่เหลือ...