Home NEWS ข่าวในประเทศ ความสำเร็จของ GWM EV3.0 สะท้่อยภาพ ไทยกำลังเป็นฮับ EV ของอาเซียน

ความสำเร็จของ GWM EV3.0 สะท้่อยภาพ ไทยกำลังเป็นฮับ EV ของอาเซียน

ปรากฏการณ์ของGWM ในฐานะบริษัทแรกที่ผลิตชดเชยรถตามมาตรการ EV 3.0 ครบ 100%มีความหมายต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ไทยอย่างน่าสนใจ เพราะ GWM ถือเป็นแบรนด์แรกที่สะท้อนภาพหลายอย่างของนโยบายผลักดันฮับ EV ของไทย


บริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (GWM Thailand)บริษัทในเครือ Great Wall Motor ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน เปิดเผยว่า บริษัทได้ปิดยอดขายปลายปี 2568 อย่างสวยงาม หลังรถยนต์ไฟฟ้า รุ่น ORA Good Cat ทำยอดขายได้มากกว่า 7,000 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 139% เมื่อเทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีที่แล้วสำหรับ Good Cat เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่เริ่มวางจำหน่ายเมื่อ 4 ปีที่แล้วนอกจากยอดขายแล้วตัวเลขดังกล่าวยังถือเป็นการปิดฉากความสำเร็จของการดำเนินงานภายใต้มาตรการ EV 3.0 ของภาครัฐได้อย่างครบถ้วน

ผู้บุกเบิกในมาตรการ EV 3.0

GWM เป็นหนึ่งในสองแบรนด์แรกที่เข้าร่วมมาตรการสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้า EV 3.0 ตั้งแต่ปี 2565 และยังเป็นผู้ผลิตรายแรกที่เริ่มเดินสายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทยเพื่อจำหน่ายภายในประเทศ ณ โรงงาน GWM Smart Factory จังหวัดระยอง (ซื้อโรงงานเดิมจากGM)

ภายใต้เงื่อนไขของมาตรการ EV 3.0 ค่ายรถที่นำเข้ารถไฟฟ้าสำเร็จรูป(CBU)จะต้องมีการผลิตชดเชยในประเทศไทย(CKD) โดย GWM ได้นำเข้ารถไฟฟ้ามาแล้วทั้งสิ้น 9,645 คัน ซึ่งหมายความว่าต้องผลิตชดเชยจำนวน 14,468 คันซึ่งปัจจุบัน GWM ดำเนินการผลิตครบ 100% แล้ว โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก

Advertisements

1. ผลิตเพื่อส่งออก

GWM ได้ผลิตรถเพื่อส่งออกไปต่างประเทศมากกว่า 3,000 คัน โดยเริ่มส่งออกตั้งแต่เดือนเมษายน 2568 ไปยังตลาดสำคัญอย่างออสเตรเลียและบราซิลเมื่อคำนวณตามเงื่อนไขการชดเชย 1.5 เท่าของยอดส่งออก คิดเป็นมูลค่าชดเชยกว่า 4,500 คัน ถือเป็นก้าวสำคัญที่ยืนยันว่าประเทศไทยกำลังกลายเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกที่สำคัญของ GWM ในการขยายตลาดไปทั่วโลกส่วนนี้ได้สะท้อนว่า มาตรการ EV 3.0 ได้ผลการที่GWM ทำครบ 100% แล้ว ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของค่ายรถที่เข้าโครงการ

2. ผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ

GWM ได้ส่งมอบ ORA Good Cat ที่ผลิตในประเทศไทยไปแล้วมากกว่า 10,000 คัน ตัวเลขทั้งการส่งออกและการขายในประเทศทำให้ GWM สามารถผลิตและจำหน่ายรถไฟฟ้าได้มากกว่าที่มาตรการกำหนดไว้ด้วยซ้ำความสำเร็จนี้ทำให้ GWM ORA Good Cat เคยขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดขายสูงที่สุดในไทย(ปัจจุบันสถิติถูกทำลายโดยBYD) สะท้อนถึงความไว้วางใจของผู้บริโภคชาวไทยที่มีต่อคุณภาพสินค้า ดีไซน์ที่โดดเด่น เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และความคุ้มค่าคุ้มราคา

มุ่งสู่เป้าหมายใหม่ในปี 2569

นายเวย์น โจว กรรมการผู้จัดการ GWM (Thailand) กล่าวขอบคุณลูกค้าชาวไทยที่ให้การสนับสนุน GWM ORA Good Cat มาตลอด 4 ปี และขอบคุณภาครัฐที่ผลักดันมาตรการ EV 3.0 จนเกิดการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย”ความสำเร็จครั้งนี้ไม่เพียงตอกย้ำคุณภาพผลิตภัณฑ์ของ GWM แต่ยังสะท้อนความไว้วางใจต่อแบรนด์และการบริการหลังการขายที่ลูกค้าชาวไทยมีให้กับ GWM อย่างแท้จริง”

นายโจวกล่าวว่า ในปี 2569 GWM มีแผนที่จะเดินหน้านำรถไฟฟ้าคุณภาพสูง ที่มาพร้อมเทคโนโลยีการขับขี่และความปลอดภัยล้ำหน้า นำเสนอดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ให้ผู้บริโภคชาวไทยได้สัมผัสอย่างต่อเนื่อง มุ่งสู่การเป็นแบรนด์รถยนต์จีนที่คนไทยไว้วางใจสูงสุด เพื่อก้าวขึ้นสู่เป้าหมายคือ อันดับ 1 แบรนด์รถยนต์จีนด้านบริการหลังการขายในไทย รวมถึงร่วมผลักดันและสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน

จับตาความสำเร็จของEV3.0

ภายใต้มาตรการ EV 3.0 การทำตัวอย่างของGWM ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ที่ช่วยผลักดันให้ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่สำคัญในภูมิภาค การที่ GWM สามารถผลิตรถในไทยเพื่อส่งออกไปยังตลาดสำคัญอย่างออสเตรเลียและบราซิล แสดงให้เห็นว่าโรงงานEVในไทย มีศักยภาพในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพระดับโลก พร้อมส่งออกไปแข่งขันในตลาดสากล

นอกจากนี้ ตัวเลขยอดขายที่โดดเด่นของ ORA Good Cat ยังสะท้อนถึงความพร้อมของผู้บริโภคไทยที่เริ่มยอมรับและหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่อการเติบโตของตลาด EV ในประเทศไทยต่อไปในอนาคต

Exit mobile version