HomeEDITOR PICKSมนต์"JEEP จอมลุย"ก่อนถึงมือเสี่ยจุ๋ยMGC Asia

-

แบรนด์อเมริกันที่คุ้นหูคุ้นตาเมืองไทยกันเป็นอย่างดี ไม่มีใครไม่รู้จัก จี๊ป (JEEP)เรื่องราวของรถจอมลุยค่ายนี้น่าสนใจตั้งแต่อดีต เพราะประวัติศาสต์ของแบรนด์”ยาวนานมากแต่หากมองย้อนกลับไป Jeep เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ไม่นิ่งเพราะเปลี่ยนเจ้าของบ่อย ทั้งเมืองนอกและเมืองไทย
ประวัติศาสตร์ของจี๊ป(Jeep) ล้มลุกคลุกคลานมาตลอด ล่าสุดในไทยคือกำลังมีการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายอีกวาระหนึ่ง ซึ่งเป็นการตั้ง ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ในขณะที่ก่อนหน้านี้ในเมืองไทยค่ายที่อ้างว่าเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ คือTNP

Advertisements
เชโรกี หนึ่งในตำนานจี๊ปยุคใหม่เมืองไทย หลังปี2534รัฐบาลอเมริกันต้องการให้อุตสาหกรรมยานยนต์สหรัฐมีบทบาทในไทย มีความร่วมมือกับไครเลอร์เพื่อเปิดตลาดทำให้ไทยต้องปรับภาษีเพื่อเปิดทางให้ Jeep เขาสู่ตลาดด้วยข้อได้เปรียบทางด้านภาษี ผ่านรถที่เรียกว่ารถPPVเป็นครังแรก

ในช่วง4ปีที่ผ่านมามีการอ้างสิทธิ์การจัดจำหน่ายJEEPในไทยถึง3 กลุ่มด้วยกัน

เบลฟอร์ตฯมาครับ
แบรนด์จี๊ป กำลังเข้าสู่อ้อมอกการดูแลของ กลุ่มบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถยนต์พรีเมี่ยมและซูเปอร์ ลักชัวรี่อย่าง MGC Asia (Millennium Group Corporation (Asia) Co.,Ltd.)มีเสี่ยจุ๋ย มิลเลนเนียม หรือ “สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด เป็นคนกุมบังเหียญ

จี๊ป แกรนด์โชโรกี เป็นโปรดักซ์ที่2ของไครสเลอร์ในไทยที่สร้างยอดขายได้จำนวนมากต่อจากเชโรกี

จดหมายเชิญจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ของเบลฟอร์ต แจ้งต่อสื่อมวลชนว่า บริษัท เบลฟอร์ต ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์เปอโยต์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมเป็นเกียรติในการแต่งตั้งผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Jeep Thailand งานดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 28 ก.พ.65 เวลา 14:00 น. ณ ‘ปาร์คนายเลิศ เฮอริเทจ โฮม’ ถนนวิทยุ กรุงเทพฯซึ่งก็ชัดเจนว่า “เบลฟอร์ต” ได้รับการจัดตั้งจากบริษัทแม่ของจี๊ปแล้วจึงได้จัดแถลงข่าวขึ้นในขณะที่ ผู้แทนจำหน่ายที่อ้างสิทธิ์รายเดิม อย่าง P&S และค่าย TNP บริษัทที่มีฐานการทำตลาดรถจากผู้นำเข้าอิสระ ที่เคยเปิดตัวเองอย่างยิ่งใหญ่ในฐานะ”ตัวแทนจำหน่าย”Jeep” โดยเฉพาะการประกาศทำตลาดไทยเมื่อปี2021 ก่อนจะนำรถยนต์JEEP ครบทุกโปรดักซ์ไลน์อัพเข้าร่วมงาน Bangkok International Motor Showครั้งที่ 42อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี

มี.ค.2564 TNP Jeep Specialist ผู้ได้รับสิทธิ์นำเข้า JEEP อย่างเป็นทางการ รายเดียวในประเทศไทย และสิทธิ์จาก JEEP Global ในการเปิดตัว JEEP รุ่นใหม่ล่าสุด
ได้เข้าร่วมแสดงรถยนต์ในงาน Motor Show Thailand  


สำหรับจี๊ปก่อนลงเอยกับ เบลฟอร์ต ออโตโมบิล (ประเทศไทย)บริษัทในเครือMGC Asia เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ เปอโยต์ อย่างเป็นทางการจากกลุ่ม PSA ฝรั่งเศษ ก็มีรายงานถึงการอ้างสิทธิ์การขายกัน3 กลุ่มด้วยกันคือ BRG ซึ่งเป็นผู้นำเข้ารถยนต์อิสระที่เคยออกมาประกาศว่าเป็นผู้ได้รับสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายรถยนต์จี๊ปในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยมีการเปิดตัวแบรนด์ที่งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป เมื่อปลายปี 2562 พร้อมกับการจัดแสดงรถยนต์จี๊ปในงานดังกล่าว แต่หลังจากหมดงานดังกล่าว BRGก็เก็บความเคลื่อนไหว ไม่มีการสานต่อแบรนด์จี๊ปแต่อย่างใด แน่นอนว่าจี๊ปกับค่ายนี้คงไม่ได้มีข้อตกลงใดๆ ในตลาดไทยอย่างแน่นอน

หน้าเว็บของP&S ซึ่งแสดงความสัมพันธ์กับJeep โดยระบุการเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ(Authorized Dealer) (ม.ค.65)

แต่อีก2 เจ้าที่อ้างสิทธิ์และยังคงมีรถขายในตลาดมาจนถึงปัจจุบัน คงต้องไปดูในรายละเอียดว่า แบรนด์จี๊ปอย่างเป็นทางการกำลังจะได้รับการแต่งตั้งพวกเขาอยู่ในสถานะใด

TNP จากเกรย์มาเก็ตสู่ตัวแทนจี๊ป
การถูกอ้างสิทธิ์การจัดจำหน่ายแบรนด์จี๊ปสำหรับ ค่ายTNP เคยมีรายงานการให้สัมภาษณ์ของตนุภัทร เลิศทวีวิทย์” ผู้บริหาร TNP กับ”ผู้จัดการมอเตอร์ริ่ง” ระบุว่า TNP ได้รับการแต่งตั้งจากบริษัทแม่ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์จี๊ป อย่างเป็นทางการในประเทศไทย สามารถสั่งรถตามความต้องการของลูกค้าพร้อมทั้งให้บริการหลังการขายและเคลมอะไหล่ในการรับประกันตามมาตรฐานได้โดยทางกลุ่มได้เริ่มขายรถยนต์จี๊ปในประเทศไทยมานานกว่า 9 ปีแล้ว ปัจจุบันในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการองTNPยังคงมีการจำหน่ายจี๊ป และมีราคาที่ชัดเจนอย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าความสำคัญของจี๊ป จะลดสถานะเป็นเหมือนสินค้าหนึ่งในรถนำเข้าของTNPไม่ได้เป็นLeadเหมิอนอดีตที่ผ่านมาเพราะว่า TPN นำเสนอเป็นแบบเกรย์มาเก็ตทั่วไปคือเพียงรถนำเข้า เช่นเดียวกับ เบนทลีย์ ออดี้ อัลฟาร์ด

Advertisements

ปี2020 ค่ายP&S ได้รับการแต่งตั้งจาก DAS Ganeral Motorในฐานะตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

หนังสือรับรองการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายของP&S แสดงไว้ที่หน้า www.jeep-ps.com


P&S น้องใหม่มาเร็วไปเร็ว

P&S Jeep ผู้นำเข้ารถ Jeep® อย่างเป็นทางการเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย เราคือศูนย์บริการ Jeep® Official Dealer
ที่ได้เซ็นต์สัญญา Dealer Agreement Contact และเป็นบริษัทเดียวที่มี Access ตรงกับบริษัทแม่ที่อเมริกาทำให้ลูกค้าที่ซื้อรถ Jeep® กับเราทุกคันจะได้รับความมั่นใจ 100% กับบริการ Aftersales Services ที่ได้มาตรฐาน 5 Stars Global Standard
บนพื้นที่ให้บริการกว่า 8 ไร่ “นี่คือสารที่P&Sสื่อสารกับลูกค้าจี๊ปตลอด2ปีที่ผ่านมาในฐานะตัวแทนจำหน่าย
P&S ในฐานะ ตัวแทนจำหน่ายจี๊ปอย่างเป็นทางการซึ่งได้รับการแต่งตั้งจาก DAS Ganeral Motor เมื่อปี2020 P&S มีฐานธรุกิจมาจากผู้นำเข้าตู้เซฟรายใหญ่ของไทย การเปิดตลาดของP&Sทำให้แฟนจี๊ปมีความคึกคักขึ้นเพราะ เชื่อว่าจากฐานธุรกิจที่แข็งแกร่งลูกค้าน่าจะได้รับการดูแล เป็นอย่างดีแต่ก็มีระยะเวลาสั้นไม่ถึง 2 ปี และหลัง ประกาศตั้งตัวแทนรายใหม่อย่างเบลฟอร์ต ออโตโมบิล P&S ก็ยังไม่มีท่าทีใดๆ ถึงอนาคตและบทบาทของP&S ต่อสินค้าจี๊ป

ทำไมต้องเบลฟอร์ต ออโตโมบิล

การได้เป็นตัวแทนจำหน่ายจี๊ปของเบลฟอร์ต ออโตโมบิล นั้นมีปัจจัยหลักๆ มาจากการที่เบลฟอร์ต ออโตโมบิลเป็นตัวแทนจำหน่ายรถของ Stellantis ซึ่งหากย้อนเส้นทางความเป็นเจ้าของแบรนด์จี๊ป มีประวัติศาสต์การเปลี่ยนมือหลายเจ้าของ เช่น เจนเนรัล มอเตอร์​ในยุคแรกๆ ต่อจากจี๊ปหลังสงคราม จากนั้นจี๊ปอยู่ในมือ ไครสเลอร์ คอร์ปอเรชั่น (ยุคที่เข้ามาประกอบในไทย) จากนั้นก็เกิดปัญหาทางไครสเลอร์ และถอนตัวออกไปจากเมืองไทย ต่อมาไครสเลอร์ได้ควบรวมกิจการกับเดมเลอร์-เบนซ์ในปี 2541 และควบรวมกิจการเป็นเดมเลอร์ไครสเลอร์ ในที่สุด DaimlerChrysler ก็หุ้นส่วนใหญ่ใน Chrysler ให้กับบริษัทไพรเวทอิควิตี้ในปี 2007 ส่วน Chrysler และ Jeep ก็ดำเนินการภายใต้ Chrysler Group LLC จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2014 ต่อมา ไครสเลอร์ได้รวมตัวกับ Fiat Chrysler Cars ในสหรัฐฯและดำเนินงานภายใต้ ‘FCA’ US LLC’

Fiat Chrysler เป็นบริษัทยานยนต์ข้ามชาติในอิตาลี ออกแบบและผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก บริษัทดำเนินการภายใต้แบรนด์ต่างๆ รวมถึง Fiat, Chrysler, Jeep, Dodge, Ram และอื่นๆ

ต่อมามีการจัดตั้ง กลุ่มบริษัท Stellantis เป็นบริษัทใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นจากการควบรวมกิจการของ Fiat Chrysler Cars และ Peugeot S.A. แบรนด์ FCA ที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกาอยู่ภายใต้ Stellantisได้แก่: Alfa Romeo, Chrysler, Dodge, Fiat, Jeep, Maserati และ Ram ส่วนแบรนด์ที่จำหน่ายนอกสหรัฐได้แก่ Citroen, DS Cars, Opel, Peugeot และ Vauxhall

ในไทยStellantis มีผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายคือมาเซราติและเปอโยต์โดยแบรนด์เปอโยต์ เปลี่ยนถ่ายจากเครือยนตรกิจเข้าสู่การ ดูแลของเบลฟอร์ต ออโตโมบิล จะเห็นว่า เบลฟอร์ดมีความสัมพันธ์ที่ดีกับStellantis และมีรถในเครือจำหน่ายถึง2ยี่ห้อจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมสิทธิ์การจัดจำหน่ายแบรนด์ Jeep จึงตกอยู่ในมือของเบลฟอร์ตฯ

สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิลเลนเนียม ออโต้ จำกัด

“เบลฟอร์ต ออโตโมบิลนั้นรู้มานานแล้วว่า จี๊ปจะเข้ามาอยู่ภายในการดูแลของตัวเองเพราะมีการเจรจามาเกือบ2ปีที่จะนำเอาแบรนด์จี๊ปมาสร้าง ทราฟฟิคให้โชว์รูมของเบลฟอร์ต ซึ่งปัจจุบันมีรถยนต์เปอโยค์จำหน่ายอยู่เพียงเช็คเมนท์เดียวซึ่งในแง่ของความคุ้มค่าในการลงทุนโชว์รูมและศูนย์บริการไม่น่าจะคุ้มทุนเพราะมีโปรดักซ์น้อยเกินไป การได้จี๊ปมาจัดจำหน่ายยังมีผลดีต่อการขยายเครือข่ายของเบลฟอร์ต ออโตโมบิลเนื่องจาก สามารถจูงใจให้แก่ผู้ที่ต้องการมาเป็นดีลเลอร์มากขึ้นนอกจากนี้ หากมองแผนของเบลฟอร์ต ออโตโมบิล อนาคตไม่เพียงแบรนด์จี๊ปเท่านั้นที่จะอยู่ในการดูแลของเบลฟอร์ตฯ ยังมีแบรนด์ซีตรองอีกหนึ่งแบรนด์ที่เตรียมจะเข้ามาเสริมในโชว์รูมเพื่อช่วยให้ มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ในโชว์รมมากขึ้น แม้ว่าเปอโยต์และซีตรองจะมีผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกันแต่ การวางตำแหน่งการรับรู้ของแบรนด์ในตลาดจะแตกต่างกันซึ่งเปอโยต์จะถูกดันเป็นแบรนด์พรีเมี่ยมกว่าซีตรองอันจะส่งผลให้ เบลฟอร์ต ออโตโมบิล มีกลุ่มลูกค้าที่ไม่ซ้ำกัน ส่วนแบรนด์จี๊ป เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างในตัวเองจึงไม่กระทบกับผลิตภัณฑ์ของทั้งเปอโยต์และซีตรองแต่อย่างใด

ยอดจำหน่ายจี๊ปในไทย

จี๊ปในไทยมียอดขายน้อยมากจากสถิติของกรมขนส่งทางบก มีรายงานว่า ตั้งแต่ปี2462-2564 หรือย้อนหลัง3ปีรวมกับเดือนม.ค.2565 จี๊ปมียอดขายรวม102 คัน สาเหตุที่จี๊ปมียอดขายเพียงเล็กน้อยเนื่องจาก จี๊ปไม่ได้เป็นรถสำหรับคนทั่วไป จี๊ปกลายเป็นรถเฉพาะกลุ่มในตลาดระดับพรีเมี่ยม ที่มีราคาตั้งแต่5ล้านขึ้นไปซึ่งเป็นกลุ่มที่ทางเลือกเยอะและมีขนาดเล็กนอกจากนี้โดยเครือข่ายของจี๊ปเองก็ไม่มีดีลเลอร์เนทเวิร์ค ไม่มีการขยายและไม่มีแผนที่ชัดเจนใดๆจี๊ปจึงขายได้เพราะแฟนพันธุ์แท้ในระดับเศรษฐีเท่านั้น

ยอดขายจี๊ป2562-2565

ปี ยอดขาย ตัวแทน
256214-
256325P&S Jeep
256454P&S Jeep
2565(ม.ค.)9P&S Jeep
รวม102ที่มา:กรมขนส่งทางบก

Auto.co.th รวบรวม

Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

“หงฉี” ผู้บังอาจเทียบเงาโรลซ-รอยด์

Rolls-Royce: เป็นแบรนด์รถยนต์ชั้นสูงที่มีชื่อเสียงจากประเทศสหราชอาณาจักร. Rolls-Royce ถือเป็นสัญลักษณ์ของความหรูหรา ชนชั้นสูง จีนพยายามสร้างรถให้เทียบชั้นกับRolls-Royce นี่คือเรื่องราวที่น่าสนใจของการแข่งขันของรถ อัลตร้า ลักชัวร์รี่ ส่วนหงฉี(Hongqi) เป็นแบรนด์รถยนต์ชั้นสูงของประเทศจีนซึ่งมีความสำคัญในด้านการเมืองและวัฒนธรรมของประเทศ Hongqi เป็นที่ยอมรับในวงการรถยนต์ในประเทศจีน และมีความพยายามหลากหลายที่จะนำเอาแบรนด์ สไตล์และรูปแบบของตัวรถ ไปเทียบชั้นRolls-Royce ในระดับโลกเรายอมรับว่า โรลซ-รอยด์ (Rolls-Royce) คือแบรนด์ที่เอ่ยชื่อแล้วไม่มีใครรู้จักมันคือรถยนต์หรูหรา ราคาแพงท มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นในโลกนี้สามารถครอบครองได้ และชื่อRolls-Royceไม่ได้เป็นแค่เป็นยานพาหนะ...