Saturday, June 22, 2024
Homeข่าวข่าวในประเทศมาสด้าเปิดรง.ผลิตเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ

มาสด้าจัดพิธีเปิดโรงงานแห่งผลิตเกียร์อัตโนมัติ แห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น ในไทย พร้อมผลิตสูงถึง 4แสนลูกต่อปีชลบุรี – ประเทศไทย, 7 ส.ค 2558 – มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับ มาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอร์ริ่ง พร้อมด้วย มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ประกาศเริ่มเปิดสายการผลิตเกียร์อัตโนมัติ สกายแอคทีฟ อย่างเป็นทางการ หลังจากประกาศลงทุนครั้งใหญ่ เพื่อสร้างโรงงานแห่งที่ 2 ของมาสด้าอันทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยเม็ดเงินลงทุน 26,000 ล้านเยน หรือมากกว่า11,000 ล้านบาท เพื่อทำการผลิตชุดเกียร์อัตโนมัติ SKYCATIV-DRIVE มีกำลังการผลิต 400,000 ยูนิตต่อปีMTMP
พิธีเฉลิมฉลองเปิดสายการผลิตเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ ณ โรงงานมาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอร์ริ่ง ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีฯ โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากสำนักงานใหญ่มาสด้าประเทศญี่ปุ่นเข้าเฝ้ารับเสด็จฯ ประกอบด้วย นายมาซามิชิ โคไก ประธานและซีอีโอ นายคิโยทากะ โชบุดะ ผู้อำนวยการและผู้บริหารระดับสูง มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น นายฮิเดโนริ คาวากามิ ประธานกรรมการ มาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอร์ริ่ง และนายฮิเดสึเกะ ทาเกสึเอะ ประธานบริหาร มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ให้เกียรติเดินทางมาร่วมงานเพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดสายการผลิตอย่างเป็นทางการ
ครั้งแรกนอกญี่ปุ่น
สำหรับการผลิตเกียร์อัตโนมัติในครั้งนี้เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของมาสด้า ภายใต้เทคโนโลยีสกายแอ็คทีฟของมาสด้า สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วและเริ่มสายการผลิต เพื่อป้อนเข้าสู่โรงงานผลิตรถยนต์ออโต้อัลลายแอนซ์ และสำหรับส่งออกสู่ตลาดทั่วโลกโรงงานผลิตเกียร์แห่งใหม่นี้ถือเป็นโรงงานแห่งแรกของมาสด้านอกประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จากที่มาสด้ามีโรงงานเกียร์แห่งเดียวในโลกที่เมืองนาคาโนะเซกิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหลังจากเปิดโรงงานในไทย โรงงานที่ญี่ปุ่นยังคงเป็นโรงงานหลักสำหรับการผลิตเกียร์อัตโนมัติอยู่ เนื่องจากความต้องการรถยนต์มาสด้าที่ใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟในตลาดเพิ่มสูงขึ้นมากอย่างรวดเร็ว
ป้อนเกียร์เข้าไลน์รถในไทย
โรงงานแห่งใหม่ถือเป็นหนึ่งในการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เทคโนโลยีขั้นสูงของมาสด้าในประเทศไทยนอกเหนือจากรถยนต์มาสด้าที่จำหน่ายในประเทศไทย อันประกอบไปด้วย รถยนต์นั่งมาสด้า2 รถยนต์นั่งมาสด้า3 รถอเนกประสงค์เอสยูวีมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 มาสด้า บีที-50 ซึ่งจะทำให้มาสด้าสามารถเพิ่มศักยภาพของการเป็นผู้ผลิตทั้งการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์เทคโนโลยีขั้นสูงได้อย่างครอบคลุม ในขณะเกียร์ที่ผลิตจะป้อนเข้าสู่ไลน์การผลิตของมาสด้าที่ใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีพทุกรุ่น
นายมาซามิชิ โคไก ประธานและซีอีโอ มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า มาสด้าให้ความสำคัญต่อการลงทุนในประเทศไทยเพื่อขยายฐานการผลิตให้มีความแข็งแกร่งเพื่อรองรับตลาดภายในประเทศรวมทั้งตลาดทั่วโลก โดยมีเป้าหมายเพื่อให้บรรลุยอดขาย 1.7 ล้านคัน ภายในสิ้นปีงบประมาณ 2559 โดยมาสด้าตัดสินใจเพิ่มการลงทุนเพื่อสร้างโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งแห่ง ณ จังหวัดชลบุรี ในประเทศไทย โดยใช้ความรู้ความชำนาญและประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้จากรงงานผลิตรถยนต์ ออโต้อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย (AAT)
กำลังการผลิต4แสนลูก
นาย ฮิเดโนริ คาวากามิ ประธานกรรมการ บริษัท มาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอร์ริ่ง จำกัด กล่าวถึงโรงงานแห่งใหม่ว่า เทคโนโลยีสกายแอคทีฟของมาสด้าในขณะนี้ กำลังได้รับความสนใจและยอมรับอย่างมากทั่วโลก การสร้างโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติ MPMT ในประเทศไทยขึ้นเป็นแห่งที่สองของมาสด้า จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตของเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ และช่วยให้มาสด้าสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีเพิ่มมากขึ้นในอนาคตได้อย่างดี นอกจากจะกลายเป็นส่วนสำคัญที่จะนำการเติบโตมาสู่มาสด้าแล้ว โรงงานแห่งนี้ยังเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยให้รุดหน้ายิ่งขึ้น โดยโรงงานแห่งนี้มีกำลังการผลิตสูงถึง 400,000 ลูกต่อปี มีการจ้างงานกว่า 500 อัตรา พร้อมกันนี้ยังมุ่งมั่นในการยกระดับและพัฒนาบุคลากรของประเทศไทย
ก่อสร้างร.ง3ปี
สำหรับโรงงาน MPMT เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2556 ซึ่งแล้วเสร็จเมื่อเดือนมีนาคม 2558 รวมเวลาการก่อสร้าง 3ปีก่อนจะพร้อมทำการผลิตเกียร์อัตโนมัติ “สกายแอคทีฟ-ไดร์ฟ” SKYACTIV DRIVE ได้ถึง 400,000 ลูกต่อปี หากรวมกับกำลังการผลิตของโรงงานโฮฟุในญี่ปุ่นแล้ว มาสด้าจะสามารถผลิตได้ถึง 1.5 ล้านลูกต่อปี นอกจากนี้มาสด้ายังได้ลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท เพื่อสร้างสายการผลิตเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ

Advertisements

ข้อมูลของโรงงาน
ชื่อบริษัท :บริษัท มาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอร์ริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด (MPMT)
สถานที่ตั้ง:จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย
ขนาดพื้นที่:พื้นที่บริเวณโรงงาน 209,000 ตรม. พื้นที่สำนักงาน 49,000 ตรม.(โรงงานเกียร์อัตโนมัติ)
พื้นที่บริเวณโรงงาน 133,650 ตรม. พื้นที่สำนักงาน 12,000 ตรม.(โรงงานเครื่องยนต์)
เงินลงทุน:26,000 ล้านเยน หรือประมาณ 7300ล้านบาท
ผู้ลงทุน:มาสด้า 100%
ผลิตภัณฑ์ : ผลิตและจำหน่ายชุดเกียร์อัตโนมัติและเครื่องยนต์สำหรับรถยนต์มาสด้า
จำนวนพนักงาน :ประมาณ 500 อัตราในช่วงเปิดโรงงาน
ประธานกรรมการ:นายฮิเดโนริ คาวาคามิ
วันเริ่มก่อตั้งสถานประกอบการ:กุมภาพันธ์ 2556

Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

% SOH เช็คสุขภาพแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

SOH หรือ State of Health คือ ค่าที่ใช้วัดสภาพความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า (EVs: Electric Vehicles) ค่านี้จะแสดงในรูปเปอร์เซ็นต์ (%) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพและความสามารถในการเก็บพลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่งผลิตออกมาค่า % SOH นั้นมีความสำคัญมากเพราะมันจะบอกได้ว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีความสามารถในการทำงานมากน้อยเพียงใด และมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อไร คำอธิบายเชิงเทคนิค ความจุที่เหลือ (Remaining Capacity): ความจุที่เหลือ...