Friday, June 21, 2024
Homeข่าวข่าวในประเทศมาสด้า2 คลีนดีเซลญี่ปุ่นตัวแรก

มาสด้าเขย่าตลาดรถยนต์ซับคอมแพ็ค ส่งเทคโนโลยีสกายแอคทีฟลงมาสด้า2 ใหม่ วางเครื่องยนต์คลีนดีเซล ยกมาตรฐานรถไทย 
กรุงเทพฯ – ประเทศไทย –15 มกราคม 2558, บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัว รถยนต์นั่งออลนิวมาสด้า2 สกายแอคทีฟใหม่ อย่างเป็นทางการ ถือเป็นรถสกายแอคทีฟโมเดลที่ 3 ที่แนะนำสู่ตลาดประเทศไทย ต่อจากมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 และมาสด้า3  
นายฮิเดสึเกะ ทาเกสึเอะ ประธานบริหาร มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ผู้แทนจำหน่าย มาสด้า เปิดเผยว่า  มาสด้า 2 ใหม่ใช้ เครื่องยนต์คลีนดีเซล ขนาด 1500 ซีซี เทอร์โบแปรผันอินเตอร์คูลเลอร์ ครั้งแรกของประเทศไทย ที่นำเอาเครื่องยนต์ดีเซลขนาดคอมแพ็คเข้ามาใส่ไว้ในรถยนต์นั่ง ให้อัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 26.3 กิโลเมตรต่อลิตรโดยมีราคาขายเริ่มต้น 6 แสนกว่า คาดว่าจะทำยอดขายได้  3หมื่นคันใน1ปีM_1 (454)
 ตลาดรถยนต์ของประเทศไทยคือตลาดหลักที่สำคัญของมาสด้า เมื่อปี พ.ศ. 2557 ที่ผ่านมา มาสด้าสามารถจำหน่ายรถยนต์รวมทั้งสิ้น 34,326 คัน ครองส่วนแบ่งการตลาด 4% โดยแบ่งออกเป็นรถยนต์นั่งสปอร์ตคอมแพ็คมาสด้า3 จำนวน 8,938 คัน รถยนต์นั่งสปอร์ตมาสด้า2 จำนวน 6,800 คัน รถสปอร์ตอเนกประสงค์เอสยูวีมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 จำนวน 5,634 คัน รถปิกอัพมาสด้าบีที-50 โปร จำนวน 12,931 คัน รถสปอร์ตโรดสเตอร์เปิดประทุนมาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5 จำนวน 18 คัน และรถสปอร์ตครอสโอเวอร์มาสด้า ซีเอ็กซ์-9 จำนวน 5 คัน และสำหรับปีนี้มาสด้าตั้งเป้ายอดขายเฉพาะมาสด้า2 ไว้ที่ประมาณ 3หมื่นคัน โดยคาดว่าจะมียอดจำหน่ายตลอดทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 5หมื่นคัน ซึ่งหลังจากที่มาสด้าเปิดให้ลูกค้าได้จองจนถึงปัจจุบันมียอดจองเข้ามาแล้วประมาณ 3,000 คัน
มาสด้า2 สกายแอคทีฟใหม่  ถือเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่จะเปลี่ยนมุมมองของผู้บริโภคจากความเชื่อแบบเดิมๆ ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะเทคโนโลยี สกายแอคทีฟ ด้วยเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-ดี คลีนดีเซลขนาด 1500 ซีซี. ซึ่งให้พลังแรงบิดเทียบเท่าเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2500 ซีซี เกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ-ไดร์ฟ 6 สปีด ที่รวบเอาจุดแข็งของเกียร์ทุกระบบเข้าไว้ด้วยกัน โครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟ-บอดี้ ที่พัฒนาเพื่อให้ได้น้ำหนักลดลงแต่ให้ความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น และระบบช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยวสกายแอคทีฟ-แชสซี ให้ความนุ่มนวลและเกาะถนนมากยิ่งขึ้นควบคุมทุกการเข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ

การเปิดตัวมาสด้า2 ใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อ15ม.ค.58
การเปิดตัวมาสด้า2 ใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อ15ม.ค.58

สำหรับ เครื่องยนต์คลีนดีเซล 1500 ซีซี เป็นเครื่องยนต์คลีนดีเซล  ทนทาน ดูแลรักษาง่าย ประหยัดน้ำมัน ได้จำนวนกิโลเมตรที่มากกว่าต่อน้ำมันหนึ่งถัง ดังนั้นการมีรถยนต์นั่งขนาดซับคอมแพ็ค ทั้งเป็นรุ่นเริ่มต้นของตลาดจึงเป็นเรื่องใหม่ที่พิเศษเหนือความคาดหมาย
เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล SKYACTIV-D เจนเนอเรชั่นใหม่ของมาสด้าขนาด 1500 ซีซี มาพร้อมเทอร์โบแปรผันที่มีน้ำหนักเบา เครื่องเดินเงียบ และคงคุณสมบัติของเครื่องดีเซลที่แข็งแกร่ง ทนทานสูง ดูแลรักษาง่าย มีอัตราส่วนการอัดต่ำเพียง 14.8:1 จึงเผาไหม้สมบูรณ์กว่า ให้แรงม้าสูงถึง 105 แรงม้า และให้แรงบิดสูง 250 นิวตัน-เมตร เทียบเท่าเครื่องยนต์เบนซินขนาดใหญ่ 2500 ซีซี อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ต่ำเพียง100 กรัมต่อกิโลเมตร สามารถผ่านมาตรฐานข้อบังคับมลพิษของยุโรปที่เข้มงวดที่สุดในระดับ 5  (Euro 5)
เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ คือ นวัตกรรมวิศวกรรมยานยนต์ขั้นล้ำหน้าของมาสด้าที่ใช้สร้างรถทั้งคันขึ้นมาใหม่ เพื่อเปลี่ยนข้อจำกัดปัจจุบันของรถ โดยให้ทั้งความแรงและความประหยัด มาสด้าพัฒนาเทคโนโลยีสกายแอคทีฟขึ้นเพื่อให้เกิดรถประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริงขึ้น โดยยังคงไว้ซึ่งสมรรถนะที่ทรงพลัง จุดเด่นของเทคโนโลยีสกายแอคทีฟอยู่ที่การได้สมรรถนะแรงและความประหยัดน้ำมันในรถคันเดียวกัน  องค์ประกอบเด่นของเทคโนโลยีนี้ ได้แก่ เครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน ระบบส่งกำลังและเกียร์ โครงสร้างตัวถัง ช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยว ยนตรกรรมสกายแอคทีฟจึงเป็นรถแรงและประหยัดพลังงานที่มีเทคโนโลยีองค์รวมสมบูรณ์แบบทั้งคัน ด้วยเหตุนี้จึงเทคโนโลยีสกายแอคทีฟได้รับความนิยมทั่วโลกในเรื่องของการเป็นเทคโนโลยีที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถยนต์ได้อย่างแท้จริง
รถยนต์มาสด้า2 สกายแอคทีฟใหม่ มีให้เลือกทั้งหมด 6 รุ่น ประกอบด้วยแฮตช์แบค 5 ประตู 3 รุ่น และซีดาน 4 ประตู 3 รุ่น สำหรับสีภายนอกเป็นอีกหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการออกแบบรถยนต์มาสด้า และเป็นการนำเสนอรถยนต์ที่น่าดึงดูดใจ โดยสีภายนอกมีความสำคัญเช่นเดียวกับอุปกรณ์อื่นๆ สีใหม่ที่มาสด้านำนวัตกรรมและเทคโนโลยีการพัฒนาแบบใหม่ที่มีลักษณะเฉพาะของสีที่มีความงดงาม เงาวาวเป็นประกายเมทัลลิค ดูมีมิติเชิงลึก คือ สีแดง โซลเรด รถยนต์นั่งมาสด้า2 สกายแอคทีฟใหม่ มีให้เลือกทั้งหมด 8 สี ประกอบด้วย สีแดง โซลเรด ซึ่งเป็นสีใหม่และเป็นสีสำหรับการเปิดตัว สีขาวมุก สโนว์เฟค ไวท์ เพิร์ล, สีน้ำตาล ไททาเนียมแฟลช, ฟ้า ไดนามิก บลู, สีเงิน อลูมินัม เมทัลลิก, สีดำ แบล็กไมก้า, สีขาว อาคติค ไวท์ และสีเทา เมโทรโพลิทัน
มาสด้าวางเป้าหมายเพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็กระดับพรีเมียมด้วยกลยุทธ์ด้านราคาที่เป็นอีกหนึ่งความ สำคัญเพื่อให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้และเพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้ที่ชื่นชอบสมรรถนะของเครื่องยนต์คลีนดีเซล ซึ่งหาไม่ได้จากรถในระดับเดียวกัน มาสด้านำมาพิจารณาในการนำมาสด้า2 สกายแอคทีฟใหม่ลงสู่ตลาดด้วยราคาเริ่มต้นที่ 6 แสนกลางๆ ในขณะที่รุ่นท็อป ซึ่งทั้งภายนอก ภายใน และชุดเสริมความสปอร์ตที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ราคายังต่ำกว่า 8 แสนบาท เมื่อเทียบคุณสมบัติที่มาสด้า2 ใหม่ มีมาให้กับราคา นับว่าเป็นรถยนต์อีกรุ่นหนึ่งในตลาดที่คุ้มค่ามาก มาสด้า2 สกายแอคทีฟ ใหม่ มีให้เลือกด้วยกัน 6 รุ่นคือ
Mazda2 รุ่น Sports XD แฮตช์แบค 5 ประตู                     เกียร์อัตโนมัติ    ราคาจำหน่าย 675,000 บาท
Mazda2 รุ่น Sports XD High แฮตช์แบค 5 ประตู เกียร์อัตโนมัติ    ราคาจำหน่าย 735,000 บาท
Mazda2 รุ่น Sports XD High Plus แฮตช์แบค 5 ประตู     เกียร์อัตโนมัติ    ราคาจำหน่าย 790,000 บาท
Mazda2 รุ่น Sedan XD 4 ประตู                         เกียร์อัตโนมัติ    ราคาจำหน่าย 675,000 บาท
Mazda2 รุ่น Sedan XD High 4 ประตู                           เกียร์อัตโนมัติ    ราคาจำหน่าย 735,000 บาท
Mazda2 รุ่น Sedan XD High Plus 4 ประตู                    เกียร์อัตโนมัติ    ราคาจำหน่าย 790,000 บาท
นางสาวสุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี รองประธานบริหารฝ่ายการตลาด กล่าวว่า ตลาดรถยนต์นั่งขนาด B Car และ Eco Car ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร และ ขนาด 1.3 ลิตร เป็นกลุ่มรถยนต์ที่มียอดการจำหน่ายมากเป็นอันดับที่2 รองจากตลาดปิกอัพ รถยนต์ในกลุ่มนี้มีการแข่งขันสูงมากทั้งในด้านราคาและการพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ซึ่งเคยทำสถิติยอดขายสูงสุดเมื่อปี 2555 อยู่ที่เกือบ 470,000 คัน โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในกลุ่มนี้มีความต้องการชัดเจนในเรื่องของการใช้งานที่มีความคล่องตัวสูง มีอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดี และใช้งานในเมืองเป็นสำคัญ การเปิดตัวมาสด้า2 สกายแอคทีฟ เจนเนอเรชั่นใหม่ ในครั้งนี้จะสามารถเปลี่ยนมุมมองและความเชื่อแบบเดิมๆ ของลูกค้าไปจนหมดสิ้น เนื่องจากมาสด้ามุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีสกายแอคทีฟทั้งคันเพื่อให้ได้สมรรถนะและคุณภาพชั้นสูงเทียบเท่ากับรถยุโรปและเหนือกว่ารถญี่ปุ่นในระดับเดียวกันในทุกๆด้านด้วยสมรรถนะที่ให้ได้ทั้งความประหยัดน้ำมันและตอบสนองการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมในคันเดียวกัน เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกกลุ่มเป้าหมาย มาสด้าวางกลยุทธ์ของผลิตภัณฑ์โดยใช้เครื่องยนต์คลีนดีเซลขนาด 1500 ซีซี พร้อมเทอร์โบแปรผัน เป็นรายแรกในประเทศไทย ที่ให้พลังแรงบิดเทียบเท่ากับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2500 ซีซี และยิ่งไปกว่านั้นคือให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในระดับสากล ด้วยการปล่อยไอเสียต่ำเพียง 100 กรัมต่อกิโลเมตร

Advertisements
Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

% SOH เช็คสุขภาพแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

SOH หรือ State of Health คือ ค่าที่ใช้วัดสภาพความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า (EVs: Electric Vehicles) ค่านี้จะแสดงในรูปเปอร์เซ็นต์ (%) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพและความสามารถในการเก็บพลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่งผลิตออกมาค่า % SOH นั้นมีความสำคัญมากเพราะมันจะบอกได้ว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีความสามารถในการทำงานมากน้อยเพียงใด และมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อไร คำอธิบายเชิงเทคนิค ความจุที่เหลือ (Remaining Capacity): ความจุที่เหลือ...