Wednesday, July 24, 2024

มือจับประตูแบบซ่อน เทรนสื่อสารแบรนด์”ล้ำยุค”แต่อันตราย

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

โมเดลไฟฟ้าโดยทั่วไปจะติดตั้งมือจับประตูแบบซ่อนประเภทต่างๆ และกลายเป็นหนึ่งในคุณสมบัติมาตรฐานของรถยนต์ เทรนด์นี้ทำให้รถยนต์มีระดับ ดูไฮเอนด์ แสดงถึงเทคโนโลยีล้ำสมัยมากขึ้น ที่จับประตูแบบซ่อนจะกลายเป็นพื้นที่วางกลยุทธ์ที่ชาญฉลาดและการพัฒนาแบรนด์ บริษัทรถยนต์ต่าง แสวงหาความแตกต่าง เพียงแค่มองจากภายนอก แบรนด์ Mercedes-Benz มีรถยนต์มากที่สุดถึง 9 รุ่น รองลงมาคือเทสลา 4 รุ่น ที่เลือก ติดตั้งมือจับประตูแบบซ่อน เราลองมาดูกันมามีรถยนต์อะไรบ้างที่ ใช้ที่จับประตูแบบซ่อน

Advertisements
 • เมอร์เซเดส เบนซ์ 300SL

มือจับประตูแบบซ่อนปรากฏครั้งแรกใน Mercedes-Benz 300SL ในปี 1952 เหตุผลหลักที่ Mercedes-Benz พัฒนามือจับประตูแบบซ่อนในขณะนั้นคือเพื่อลดแรงต้านทานลมขณะขับขี่ ซึ่่ง เบนซ์ส่งรุ่น 300SL เข้าร่วมในการแข่งขันแข่งรถ จึงปรับปรุงประสิทธิภาพของรถด้านการต้านทานลม และลดการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง

 • อีคิวอี

เมื่อคุณเข้าใกล้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ EQE รถยนต์ไฟฟ้าซีดานรุ่นใหม่ มือจับประตูที่ซ่อนอยู่จะเด้งขึ้นมาโดยอัตโนมัติ และยังทำงานร่วมกับเอฟเฟกต์แสงและเอฟเฟกต์เสียงพิเศษเพื่อสร้างความรู้สึกถึงพิธีการที่มีเฉพาะใน Mercedes-Benz เท่านั้น

 • อีคิวอี เอสยูวี

รถยนต์ไฟฟ้าแบบเอนกประสงค์ SUV รุ่น EQE มือจับประตูที่ซ่อนอยู่นั้นดูเป็นพิธีการมาก แตกต่างจากรุ่นทั่วไปบางรุ่นที่ใช้ระบบควบคุมแบบสัมผัสในการเปิด มือจับประตูของ Mercedes-Benz EQE SUV ต้องใช้ฝ่ามือปัดเบา ๆ มือจับประตูก็สามารถเปิดออกได้ ระบบประตูแบบซ่อนนี้ถูกใช้ใน EQS ซึ่งเป็นรถซูเปอร์ซาลูน ทอปไลน์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์โดย ใช้การออกแบบมือจับประตูแบบซ่อน ที่เมื่อเข้าใกล้ตัวรถ มือจับประตูทั้ง 4 บานจะเด้งขึ้นโดยอัตโนมัติ ส่วนในตอนกลางคืน ที่จับประตูจะสว่างขึ้นด้วยไฟส่องสว่างโดยรอบ ให้ความรู้สึกถึงความมีระดับหรูหรา นอกจากนี้ลักษณะมือจับนี้ยังถูกออกแบบไว้ตรง ซุ้มล้อด้านข้างใกล้กับ บริเวณเสา A ด้านคนขับมันคือ ฝาและช่องเติมน้ำฉีด กระจกเพื่อหลีกเลี่ยงการเปิดฝากระโปรงหน้าบ่อยๆ

 • เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาส

มือจับประตูที่ซ่อนอยู่แบบเซ็นเซอร์ไม่เพียงแต่ทำให้ตัวรถดูเรียบง่ายและหรูหรามากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการยกย่องแขกผู้มีชื่อเสียงด้วย KEYLESS-GO เพียงอย่างเดียวทำให้สามารถปลดล็อคมือจับประตูที่ขยายออกโดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้กุญแจ

 • มายบัค

แบรนด์รถหรูหราในเครือเมอร์เซเดส-เบนซ์ออกแบบ มือจับประตูแบบฝัง ได้รับการผสานรวมอย่างหรูหราเข้ากับการออกแบบโดยรวม ระบบKEYLESS-GO เมื่อตรวจพบว่ากุญแจรถอยู่ใกล้กับตัวรถ จะสามารถเปิด ออกได้โดยอัตโนมัติ

Advertisements
 • อี-คลาส

อี-คลาส โฉมใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในไทยไป สิ่งที่คุณต้องมีคือกุญแจรถหรือสมาร์ทโฟนที่เหมาะสมเพื่อสตาร์ทหรือล็อครถของคุณ รวมอยู่ในKEYLESS-GO ที่เกี่ยวข้อง มือจับประตูแบบฝังในแพ็คเกจความสะดวกสบายจะยืดออกโดยอัตโนมัติเมื่อเข้าใกล้รถและถอยกลับเมื่อรถถูกล็อค

 • BMWซีรีย์ 7

BMWซีรีส์ 7 ใหม่มีมือจับประตูแบบซ่อนและประตูใช้ระบบดูดไฟฟ้า โดยสามารถเปิดประตูได้ 8 วิธี ได้แก่ การปลดล็อคแบบปกติ การปลดล็อคระยะไกล และการปลดล็อคด้วยระบบควบคุมส่วนกลาง เป็นต้น

 • บีเอ็มดับเบิลยู i7

รถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่คู่แข่งกัน EQS คือ BMWi7 กดปุ่มบนมือจับประตูที่ซ่อนอยู่เบาๆ ประตู BMW i7 จะเด้งขึ้นมา (หากคุณเป็นเจ้าของรถถือกุญแจหรือโทรศัพท์มือถือผูกไว้กับตัวรถเมื่อคุณเดินในระยะ 1.5 เมตรจากตัวรถ ระบบจะปลดล็อคและเปิดกระจกมองมองข้างโดยอัตโนมัติ) เมื่อเข้าสู่ตัวรถ ระบบจะเก็บมือถือมิดชิด

 • BMW iX

BMW ใช้มือจับประตูแบบซ่อน เทคโนโลยีในรุ่นเรือธงรุ่นใหม่อย่าง BMW iXใน iX ผู้ขับขี่เอื้อมมือเข้าไปสัมผัส ที่จับแบบฝังแบบมีไฟส่องสว่าง และค่อยๆ ใช้นิ้วสัมผัสปุ่มสัมผัสภายในอย่างนุ่มนวลเพื่อเปิดประตูได้อย่างง่ายดาย

 • เทสลา โมเดล 3

การออกแบบมือจับประตูแบบซ่อนของรุ่นโมเดล3และโมเดล Y ใช้การกดแบบกลไก คุณใช้นิ้วโป้งดันส่วนที่กว้างกว่าของมือจับประตู ที่จับหันไปทางผู้ใช้และเปิดประตูโดยการดึงที่จับหรือดึงที่ขอบประตู

การใช้โทรศัพท์ เป็นกุญแจทำให้การเข้าสู่รุ่นโมเดล 3และY เป็นเรื่องง่าย เมื่อคุณเข้าใกล้รถยนต์ รถจะตรวจจับสัญญาณ Bluetooth ของโทรศัพท์มือถือ เพียงดึงที่จับประตูประตูก็จะปลดล็อค ในทำนองเดียวกัน หลังจากที่คุณลงจากรถและออกรถพร้อมกุญแจโทรศัพท์มือถือ ประตูจะถูกล็อคโดยอัตโนมัติ (ฟังก์ชั่นล็อคอัตโนมัติเปิดอยู่หลังจากออกจากรถ)

 • เทสลา รุ่น  X

เทสลาที่โดดเด่นที่สุด เมื่อเจ้าของรถเข้าใกล้พร้อมกุญแจรถ มือจับประตูที่ซ่อนอยู่จะเด้งขึ้นมาโดยอัตโนมัติเพื่อเตือนเจ้าของรถว่า “ฉันอยู่นี่” หลังจากนั่งลงก็จะปิดอีกครั้งโดยอัตโนมัติ กระบวนการทั้งหมดในการขึ้นรถไม่จำเป็นต้องปลดล็อคและดึงหรือปิดประตูด้วยตนเอง เมื่อเปรียบเทียบกับการปลดล็อคและเปิดประตูเพื่อขึ้นรถแบบเดิมๆ มันให้ความรู้สึกเหมือนเป็นพิธีการในการให้บริการเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก ประตูของ Model X ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า เมื่อคุณเข้าใกล้ Model X ด้วยกุญแจ ประตูจะปลดล็อคโดยอัตโนมัติ เมื่อกดมือจับประตู ประตูหน้าจะเปิดออก

คุณยังสามารถตั้งค่าให้ประตูคนขับเปิดอัตโนมัติเมื่อคุณเข้าใกล้ได้อีกด้วย ประตูเปิดไปที่ตำแหน่งระหว่าง 20° ถึง 45° (เปิดบางส่วน) ขึ้นอยู่กับสิ่งกีดขวางที่ตรวจพบ

 • เทสลา โมเดล เอส
 • รุ่น S มีเซ็นเซอร์ใกล้ประตูด้านคนขับซึ่งสามารถตรวจจับได้ประมาณ. 1 เมตรมีกุญแจรีโมตคอนโทรลอยู่ในระยะเมื่อคุณเข้าใกล้รุ่น S ด้วยกุญแจรีโมตคอนโทรล ประตูจะปลดล็อคโดยอัตโนมัติ หากดึงมือจับประตูออก ให้กดเพื่อขยายออก หากเปิดที่จับประตูแบบตรวจจับอัตโนมัติไม่จำเป็นต้องกดที่จับประตูเบาๆ มือจับประตูจะเด้งขึ้นมาโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเข้าใกล้รุ่น S
 • เรนจ์ โรเวอร์ เวลาร์

แลนด์โรเวอร์ เรนจ์ โรเวอร์ สตาร์ ออกแบบมือจับประตูแบบซ่อนไม่เพียงแต่สวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยลดแรงต้านลมและปรับปรุงรูปลักษณ์ด้านข้างของตัวรถอีกด้วยฟังก์ชั่นแป้นเหยียบไฟฟ้าช่วยให้ผู้โดยสารเข้าและออกจากรถได้สะดวก และการออกแบบที่พิถีพิถันทำให้ Range Rover Velar ใช้งานได้จริงมากขึ้น

 • จีที-อาร์ นิสโม

ซูเปอร์คาร์อย่างนิสสัน รุ่น GT-R Nismo รุ่นพิเศษใช้ดีไซน์มือจับประตูแบบซ่อน กระจกมองข้างรมดำ และสเกิร์ตข้างใต้ตัวถัง ในขณะที่ดำคล้ำก็เพิ่มขอบสีแดงเข้าไปด้วย

 • ฮอนด้า อี:NP2

e:NP2 ใช้การออกแบบมือจับประตูแบบซ่อนไฟฟ้าที่ด้านหน้า และการออกแบบมือจับประตูแบบซ่อนกลไกที่ด้านหลัง เมื่อรวมกับรูปทรงฟาสต์แบ็คมุมกว้างแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ของตัวรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • อี:NS2

ที่จับประตูเป็นแบบซ่อน มือจับประตูหน้าหาค่อนข้างง่าย ในขณะที่มือจับประตูหลังซ่อนไว้อย่างแท้จริง เป็นการยากที่จะหาวิธีเปิดประตูด้านหลังโดยไม่ต้องค้นหาอย่างระมัดระวัง

 • ลัมโบกินี่ HURACÁN

ติดตั้งมือจับประตูแบบซ่อน ซึ่งมีคุณสมบัติการตรวจจับอัจฉริยะและสามารถเปิดเปิดได้โดยอัตโนมัติมือจับประตู Lamborghini ถูกซ่อนไว้ มือจับประตูแบบซ่อนนี้ใช้เพื่อลดแรงต้านของอากาศและทำให้สวยงามยิ่งขึ้น เมื่อเปิดประตูลัมโบร์กินี ให้กดด้านหน้าของมือจับประตู ขณะนี้ส่วนท้ายจะเอียงขึ้นแล้วดึงส่วนที่เอียงด้วยมือเพื่อเปิดประตูและเข้าไปในรถ

 • ฉางอาน ดีพอล

ที่จับประตูแบบซ่อนถูกใส่เป็นอุปการร์มาตรฐานในรถยนต์จากจีนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะถูกหรือแพงในแบรนด์รถยนต์ไฟ้า ดีพอล ของค่ายฉางอานที่จำหน่ายในไทย 2 รุ่น คือ รถซีดาน ดีพอล L07 และรถตรวจการณ์ S07 ก็ใช้ระบบที่จับแบบซ่อนเหมือนกัน

 • BYD ซีล

รถยนต์ไฟฟ้า BYD เมืองไทยติดตั้งระบบมือจับแบบซ่อนเพียงรุ่น ซีล รุ่นเดียวจากทั้งหมด4 รุ่นที่ขายในเมืองไทยโดยรถที่เริ่มใช้มือถือแบบซ่อนนี้มีราคาเริ่มต้น 1.35 ล้านบาทต่อคัน

อันตรายที่คาดไม่ถึงจากมือถือแบบซ่อน

เมื่อเร็วๆ นี้มีรายงานในสื่อสังคมออนไลน์ในจีนระบุว่า ยานพาหนะพลังงานใหม่หรือบรรดารถยนต์ไฟฟ้า ได้ละทิ้งการออกแบบ ที่เกี่ยวกับแนวคิดด้านความปลอดภัยไปมากมาย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ผิดมาก เพราะรถเหล่านั้น ให้ความสำคัญกับทีวี ตู้เย็น และโซฟาขนาดใหญ่ ในรถ เพื่อให้รถมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะเห็นว่า รถสมัยใหม่มีการเปลี่ยนทรงพวงมาลัย จากทรงกลมเป็นรูปทรงพิเศษ มีการเปลี่ยน กระจกสะท้อนแสงเดิม เป็นเลนส์ธรรมดากลับเป็น เลนส์อิเล็กทรอนิกส์ และที่เพิ่งเป็นข้อสังเกตุที่อันตรายที่สุด คือ “มือจับประตูแบบกลไก เปลี่ยนเป็นมือจับประตูแบบซ่อนซึ่งทำให้ การเปิดประตูโดยตรงแทบทำไม่ได้

หากหวงแหนชีวิต อย่าซื้อรถที่มีการซ่อนมือจับประตูหรือพวงมาลัย ทรงแปลก คุณต้องรู้ว่านับตั้งแต่กำเนิดรถยนต์ การออกแบบทั้งหมดเต็มไปด้วยเรื่องราวของชีวิตมนุษย์ การกำหนดค่าในรถใหม่ๆ หากยังไม่ชัดเจน คืออันตราย

Advertisements
- Advertisement -spot_imgspot_img

Latest news

Advertising

spot_img

Related news

- Advertisement -spot_img