Wednesday, July 24, 2024

ย้อนอดีตปิโตเลียม เมื่อโลกเดินทางสู่ “จุดสิ้นสุดยุคน้ำมัน”(End Of The Oil Age)

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

ตลอดประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ก่อนที่ประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซจะเริ่มต้นขึ้น พลังงานเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมมาตรฐานการครองชีพเพื่อความอยู่รอดในยุคเกษตรกรรม ผู้คนเผาฟืนเพื่อให้ความอบอุ่นและปรุงอาหาร นอกจากใช้เป็นวัสดุก่อสร้างแล้ว ไม้ยังคงเป็นเชื้อเพลิงหลักของโลกมานานหลายศตวรรษ

Advertisements

การประดิษฐ์เครื่องจักรไอน้ำ เครื่องแรกเมื่อต้นศตวรรษที่ 18 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากระบบเกษตรกรรมไปสู่เศรษฐกิจแบบอุตสาหกรรม เครื่องยนต์ไอน้ำ สามารถใช้พลังงานจากไม้หรือถ่านหินได้ แต่ปรากฏว่า”ถ่านหิน”กลายเป็นเชื้อเพลิงที่ต้องการอย่างรวดเร็วเพราะเกิดการเติบโตอย่างมากในระดับอุตสาหกรรม

ถ่านหินครึ่งตันสามารถผลิตพลังงานได้มากกว่าไม้ ในปริมาณเท่ากันถึง4เท่า รถจักรไอน้ำที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการขนส่งทางบกได้อย่างมาก

น้ำมันถูกค้นพบเมื่อใด?
ชาวจีนค้นพบน้ำมันชนิดแรกเมื่อ 600 ปีก่อนคริสตกาล และขนส่งทางท่อที่ทำจากไม้ไผ่ อย่างไรก็ตาม การประกาศการค้นพบน้ำมันของพันเอก Drake ในเพนซิลเวเนียในปี 1859 และการค้นพบ Spindletop ในเท็กซัสในปี 1901 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้น้ำมันแบบใหม่

น้ำมันปิโตรเลียมสามารถปรับตัวและยืดหยุ่นได้ดีกว่าถ่านหินมาก นอกจากนี้ น้ำมันก๊าดที่ได้รับการกลั่น ยังเป็นทางเลือกที่เชื่อถือได้ และราคาไม่แพง สามารถใช้แทน “น้ำมันจากถ่านหิน” และน้ำมันวาฬสำหรับเติมน้ำมันตะเกียง

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของศตวรรษที่ 20 น้ำมันจึงกลายเป็นแหล่งพลังงานที่ต้องการ ปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวคือหลอดไฟ , ไฟฟ้าและรถยนต์

Advertisements

ยุคน้ำมันก๊าด

ในปี 1919 ยอดขายน้ำมันเบนซินมีมากกว่าน้ำมันก๊าด เรือที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมัน รถบรรทุกและรถถัง และเครื่องบินรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 ได้พิสูจน์บทบาทของน้ำมันว่า ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งพลังงานเชิงกลยุทธ์เท่านั้น แต่ยังเป็นทรัพย์สินทางทหารที่สำคัญอีกด้วย

ก่อนทศวรรษที่ 1920 ก๊าซธรรมชาติที่เป็นผลพลายได้จากการผลิต เริ่มถูกนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับทำความร้อนและพลังงานในอุตสาหกรรมและที่อยู่อาศัยเมื่อมูลค่าของ ก๊าซธรรมชาติก็กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าในตัวมันเอง

บริษัทน้ำมันแห่งแรกของโลก

บริษัทน้ำมันแห่งแรกของโลกคือบริษัท Pennsylvania Rock Oil ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์จากน้ำมันที่พบลอยอยู่บนผิวน้ำใกล้กับไททัสวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย บริษัทนี้เป็นบ่อน้ำมันแห่งแรกที่ประสบความสำเร็จและมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนโฉมหน้าของอุตสาหกรรมน้ำมันตลอดกาล

เมื่อบริษัท Pennsylvania Rock Oil ต้องการทำการวิจัยและพัฒนาเพิ่มเติมในพื้นที่ พวกเขาได้ส่ง Edwin Drake ไปสำรวจและทำการขุดเจาะบ่อน้ำมัน ซึ่งนี้เป็นความเป็นไปได้สำคัญที่เปิดโอกาสให้กับอุตสาหกรรมน้ำมันในพื้นที่นั้น

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของ Edwin Drake ในการขุดเจาะบ่อน้ำมันในไททัสวิลล์ ได้ดึงดูดความสนใจของ John D. Rockefeller และบริษัท Standard Oil Company ซึ่งเข้ามาครองอุตสาหกรรมน้ำมันทั้งในไททัสวิลล์และทั่วประเทศอเมริกาในช่วงเวลาอันรุนแรงของการแข่งขันในอุตสาหกรรมนี้ การครองครองและการควบคุมของ Rockefeller และ Standard Oil ได้มีผลกระทบอย่างมากในการกำหนดนโยบายและโครงสร้างของอุตสาหกรรมน้ำมัน และมีอิทธิพลในระดับโลก

ใครเป็นคนเจาะบ่อน้ำมันแห่งแรก?
น้ำมันชนิดแรกถูกเจาะโดยบริษัท Pennsylvania Rock Oil ในเมืองไททัสวิลล์ รัฐเพนซิลวาเนีย ถือเป็นบ่อน้ำมันแห่งแรกนี้ประสบความสำเร็จในการเจาะเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2402 ความสำเร็จของบ่อน้ำมันแห่งแรกในไททัสวิลล์ก่อให้เกิดเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ รวมถึงการก่อตั้งบริษัทน้ำมันมาตรฐานอย่างรวดเร็ว

Edwin Drake ได้รับมอบหมายให้ดูแลการพัฒนาศักยภาพของอุตสาหกรรมน้ำมันในพื้นที่ Edwin Drake เป็นผู้ว่าจ้าง William Smith ช่างเจาะที่ได้รับการยกย่องให้มาที่ Titusville เพื่อดูแลการขุดเจาะบ่อน้ำมันแห่งแรก

บ่อน้ำมันแห่งแรกนี้ประสบความสำเร็จในการเจาะเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2402

จนกระทั่งถึงปี 1938 จึงมีการขุดเจาะบ่อน้ำมันแห่งแรกในซาอุดิอาระเบีย โดยเจาะเข้าไปในแหล่งน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก


น้ำมันมากที่สุดในโลกคือของประเทศเวเนซุเอลา เนื่องจากมีปริมาณสำรองน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดประมาณ 300 พันล้านบาร์เรล ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากในอุตสาหกรรมพลังงานและเศรษฐกิจโลกโดยรวม นอกจากนี้ ยังมีประเทศอื่นๆ เช่น ซาอุดีอาระเบีย แคนาดา อิหร่าน อิรัก คูเวต สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รัสเซีย ลิเบีย ไนจีเรีย และสหรัฐอเมริกา ที่มีปริมาณสำรองน้ำมันใหญ่โดยเฉพาะเช่นกัน แต่มีปริมาณน้อยกว่าเวเนซุเอลาในการจัดอันดับการถือครองปริมาณน้ำมันทั้งหมดในโลก

Picture 003

ประวัติศาสตร์น้ำมัน:เหตุการณ์สำคัญในอุตสาหกรรมน้ำมัน
พ.ศ. 2393 (ค.ศ. 1850) – บริษัท Kerosene Gaslight ก่อตั้งขึ้นโดย Abraham Gesner นักธรณีวิทยาชาวแคนาดาผู้พัฒนากระบวนการกลั่นน้ำมันก๊าดจากถ่านหิน น้ำมันก๊าดเผาไหม้ได้สะอาดกว่าน้ำมันวาฬ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงส่องสว่างที่โดดเด่นในขณะนั้น

พ.ศ. 2396 (ค.ศ. 1853) – บ่อน้ำเชิงพาณิชย์ในยุคแรกๆ ถูกขุดด้วยมือในโปแลนด์

พ.ศ. 2396 (ค.ศ. 1853) – โรงกลั่นน้ำมันแห่งแรกของอเมริกาสร้างโดย Samuel Kier ในเมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลวาเนีย

พ.ศ. 2400 (ค.ศ. 1857) – บริษัท American Merrimac ขุด “บ่อน้ำมัน” ที่ความลึก 280 ฟุตในตรินิแดด แคริบเบียน

พ.ศ. 2401 (ค.ศ. 1858) – เจมส์ มิลเลอร์ วิลเลียมส์ ขุดบ่อน้ำมันในเมืองออยล์สปริงส์ รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา

27 สิงหาคม พ.ศ. 2402 – Edwin Drake จากบริษัท Pennsylvania Rock Oil Companyเจาะบ่อน้ำมันแห่งแรกในเมืองไททัสวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย

พ.ศ. 2409 (ค.ศ. 1866) – การผลิตน้ำมันเริ่มต้นขึ้นที่เมืองออยล์สปริงส์ รัฐเท็กซัส

พ.ศ. 2410 (ค.ศ. 1867) – ร็อคกี้เฟลเลอร์ก่อตั้งบริษัทStandard Oil

พ.ศ. 2413 (ค.ศ. 1870) – Standard Oil เป็นบริษัทกลั่นน้ำมันที่โดดเด่นในเพนซิลเวเนีย

พ.ศ. 2413 (ค.ศ. 1870) – น้ำมันก๊าดได้เข้ามาแทนที่น้ำมันวาฬเป็นเชื้อเพลิงหลักในการส่องสว่าง ซึ่งนำไปสู่การยุติยุคของน้ำมันวาฬ

ทศวรรษที่ 1880 – เพนซิลเวเนียผลิตน้ำมันถึง 77% ของปริมาณน้ำมันทั่วโลก

พ.ศ. 2435 (ค.ศ. 1892) – Edward L. Doheny เจาะบ่อน้ำมันแห่งแรกในลอสแองเจลิส

พ.ศ. 2437 (ค.ศ. 1894) – แหล่งน้ำมันสำคัญแห่งแรกในเท็กซัสที่พัฒนาขึ้นใกล้กับคอร์ซิกานา จะสร้างโรงกลั่นน้ำมันสมัยใหม่แห่งแรกในเท็กซัส

พ.ศ. 2443 (ค.ศ. 1900) – Standard Oil เริ่มดำเนินการในแคลิฟอร์เนีย

10 มกราคม พ.ศ. 2444 – Spindletop ที่รู้จักกันดี (จริงๆ ชื่อว่าหลุม Lucas No. 1) เป็นน้ำมันที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในสหรัฐอเมริกา การค้นพบนี้ใกล้กับเมืองโบมอนต์ รัฐเท็กซัส จะทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันในเท็กซัสเติบโตอย่างรวดเร็ว

พ.ศ. 2452 (ค.ศ. 1909) – การผลิตน้ำมันในสหรัฐอเมริกาแซงหน้าการผลิตน้ำมันอื่นๆ ในโลกรวมกัน

พ.ศ. 2454 (ค.ศ. 1911) – ศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกามีคำสั่งให้ Standard Oil Trust แยกตัวออกจากกัน การผูกขาดจะกลายเป็นบริษัทที่แยกจากกัน34แห่ง

พ.ศ. 2481 (ค.ศ. 1938) – การค้นพบน้ำมันในซาอุดีอาระเบีย

พ.ศ. 2499 (ค.ศ. 1956) – วิกฤตการณ์สุเอซและการโอนคลองสุเอซเป็นของชาติโดยอียิปต์

พ.ศ. 2503 (ค.ศ. 1960) – OPEC ก่อตั้งขึ้นในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก

ค.ศ. 1973-1974 การคว่ำบาตรน้ำมันของอาหรับ

ทศวรรษ 1980 – ปริมาณน้ำมันส่วนเกินส่งผลให้ราคาน้ำมันจาก 35 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเหลือต่ำกว่า 10 ดอลลาร์

พ.ศ. 2533 – สงครามอ่าว

พ.ศ. 2551 – วิกฤตการเงินโลก – ราคาน้ำมันพุ่งสูงถึง 147 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล วิกฤตการเงินโลกก็ส่งผลให้อุปสงค์ทางเศรษฐกิจลดลงอย่างรวดเร็ว

2010 – การรั่วไหลของน้ำมันของ BP Horizon

2558 – จากประสิทธิภาพและการขยายตัวของการผลิตน้ำมันในสหรัฐอเมริกา อุปทานน้ำมันเหลือเฟือทั่วโลก สหรัฐฯ ยกเลิกการห้ามส่งออกน้ำมัน เพื่อปกป้องน้ำมันสำรองภายในประเทศอย่างมีกลยุทธ์

Advertisements
- Advertisement -spot_imgspot_img

Latest news

Advertising

spot_img

Related news

- Advertisement -spot_img