คีย์แมนค่ายรถจีนคุณต้องรู้จัก

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

อุตสาหกรรมยานยนต์จีนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว แบรนด์รถยนต์จีนหลายแห่งกำลังขยายตลาดไปทั่วโลก บทความนี้แนะนำให้รู้จักกับผู้บริหารสูงสุดของค่ายรถยนต์จีน

เหอ เสี่ยวเผิง ซีอีโอของ Xpeng Motors

He Xiaopeng (何小鹏) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Henry Xia เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ประธาน และซีอีโอของ Xpeng Motors บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของจีน
การศึกษาและประสบการณ์การทำงาน:

Advertisements
 • เขาสำเร็จการศึกษาวิศวกรรมไฟฟ้าจาก South China University of Technology
 • เขาเริ่มต้นอาชีพของเขาที่ Microsoft ในฐานะวิศวกรซอฟต์แวร์
 • ต่อมาเขาย้ายไปทำงานที่ UC Berkeley เพื่อศึกษาต่อด้านปริญญาโทสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์
 • ก่อตั้ง UC Berkeley Wireless Research Center
 • เขากลับมาประเทศจีนและก่อตั้ง Tencent Mobility
 • ในปี 2014 เขาก่อตั้ง Xpeng Motors

 Li Xiang :Geely

Li Shufu: ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร Geely Automobile Holdings
Li Shufu (李书福) เป็นนักธุรกิจจากประเทศจีนที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในวงการยานยนต์ และเป็นผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของบริษัท Geely Automobile Holdings Ltd. เขาเกิดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2519 (หรือประมาณ 1963)เริ่มต้นด้วยการทำธุรกิจในช่วงต้นปี 1990 โดยก่อตั้งบริษัท Zhejiang Geely Holding Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Geely Automobile ในปี 1997 ภายหลัง Geely ได้เริ่มต้นการผลิตรถยนต์ที่ตลาดภายในประเทศจีนอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 2010- 2017 Li Shufu ได้สร้างความร้อนแรงในวงการยานยนต์โลก โดยที่เขาได้ซื้อบริษัท Volvo Cars จากบริษัท Ford Motor Company ในปี 2010 นอกจากนี้ Li Shufu ยังมีบทบาทในการเข้าถึงทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยเขาเคยกล่าวถึงการสร้างระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและยานยนต์ไร้คนขับอย่างเป็นที่เรียบร้อยในอนาคต Li Shufu ได้รับการจัดอันดับเป็นคนรวยอันดับ 2 ของจีนจาก Forbes ในปี 2018

เวย์ เจียนจวิน Great Wall Motors:

 • Wei Jianjun: ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร Great Wall Motors
 • Wei Jianjun (เวย์ เจียนจวิน) เป็นนักธุรกิจจากประเทศจีนที่เป็นผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของบริษัท Great Wall Motors (GWM) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ยอดนิยมในประเทศจีน
 • เขา เกิดในปี พ.ศ. 2510 (ปี ค.ศ. 1967) ที่เมืองเสิงหานจังหวัดเหลียงนาน ประเทศจีน โดยเริ่มต้นกิจการในวงการยานยนต์ในปี 1990 โดยก่อตั้งบริษัท Great Wall Motors Co., Ltd. ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศจีน รถยนต์ของ GWM ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดในประเทศจีนและได้ขยายธุรกิจของตนไปยังตลาดรถยนต์ระดับโลก
 • ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา GWM ได้เพิ่มประสิทธิภาพและความก้าวหน้าของตนในวงการยานยนต์ โดยในปี 2002 เวย์ เจียนจวินได้นำ GWM เข้าร่วมการแข่งขันในตลาดรถยนต์นานาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดยุโรป โดยการส่งออกรถยนต์เข้าไปในตลาดนั้น
 • นอกจากธุรกิจในวงการยานยนต์ GWM ยังมีการลงทุนในธุรกิจอื่นๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์ อุตสาหกรรมพลาสติก และอุตสาหกรรมอื่นๆ ซึ่งช่วยส่งเสริมการเติบโตและความแข็งแกร่งของกลุ่มธุรกิจของ GWM ในสากล

 • Wang Chuanfu (วัง จว่นฟู) BYD

Wang Chuanfu (วัง จว่นฟู) เป็นผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของ BYD Company Ltd. เกิด15 ตุลาคม พ.ศ. 2502 (1963) ที่เมืองเชียงไก่จังหวัดเหลียงนาน ประเทศจีน

Wang Chuanfu เริ่มต้นธุรกิจในรูปแบบของโรงงานแบตเตอรี่ในปี 1995 ซึ่งทำให้เขาสนใจในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ในฐานะประธานกรรมการบริหารของ BYD เขานำบริษัทให้เติบโตและกลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Advertisements

ในปี 2008 BYD เริ่มผลิตรถยนต์ยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของตัวเอง นอกจากธุรกิจยานยนต์ บริษัทยังมีการลงทุนในงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น พลังงานรวมถึงพัฒนาแบตเตอรี่ที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นเครื่องขับเคลื่อนหลักของรถยนต์ไฟฟ้าของ BYD

Advertisements
- Advertisement -spot_imgspot_img

Latest news

Advertising

spot_img

Related news

- Advertisement -spot_img