Saturday, June 22, 2024
Homeข่าวข่าวในประเทศโลกของเครื่องยนต์เรือยามาฮ่า

14983477845_f25ede600e_z
เวบรันเนอร์ ที่คนไทยใช้เรียกเรือแบบเดียวกัน ว่าเจ็ทสกีกลายเป็นคำสามัญไป

ถ้าเรารู้จักยามาฮ่าเพียงมอเตอร์ไซด์แล้วล่ะก็ผิดล่ะ เพราะบริษัทชื่อคุ้นหู YAMAHA นั้นมีความสามารถโดดเด่นทางด้านวัสดุศาสตร์และเทคโนโลยีเครื่องยนต์อย่างหาตัวจับยากทำให้ยามาฮ่าได้รับการจัดอันดับต้นๆ
ในฐานะผู้คิดนวัตกรรมใหม่เกี่ยวกับชิ้นส่วนที่สำคัญๆ  บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ใช้หลักการความเป็นยามาฮ่าอย่างแท้จริงมาประยุกต์ใช้ เพื่อให้สินค้ายามาฮ่านั้นเป็นที่นึกถึงก่อนใคร และสามารถตอบสนองเกินความคาดหวังของลูกค้าภายใต้แนวความคิด “โมโนซุคุริ”( “Monozukuri” ) (ด้านวิศวกรรมศาสตร์, ด้านการผลิต,)
คงเคยได้ยินมาบ้างเรื่องที่ยามาฮ่าเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาเครื่องยนต์ให้กับรถแข่งฟอร์มูล่า1 ธุรกิจของยามาฮ่า นั้นครอบคุม เครือข่ายต่างๆ คือ
1.เครื่องยนต์สำหรับเรือ
2.เรือส่วนบุคคน(PW)หรือเรียกกันติดปากว่า เวบรันเนอร์ (ไม่เรียกเจ็ท สกี เพราะคำนี้เป็นการเรียกชื่อรุ่นเรือของคาวาซากิ)
3.เครื่องยนต์และช่วงล่าง(REAS) สำหรับรถยนต์
4.ระบบไฟฟ้าช่วยขับสำหรับจักรยาน
5.เฮลิคอปเตอร์แบบไร้คนขับ
6.รถกอล์ฟ (ปัจจุบันย้ายฐานมาผลิตในประเทศไทย)
7.เพาเวอร์โปรดักซ์ หรือกลุ่มเครื่องยนต์เอนกประสงค์ เครื่องยนต์ขนาดเล็ก (ปัจจุบันใช้ไทยเป็นฐานผลิต)
8.ธุรกิจสระว่ายน้ำ
9.เครื่องจักรอัจฉริยะ ประมาณว่า เครื่องยนต์ที่เคลื่อนที่ตามเซอร์กิตบอร์ดหรือหุ่นยนต์อุตสาหกรรม
10.วีลแชร์
11.ธุรกิจอะไหล่
12.จักรยานยนต์
13.รถยนต์เพื่อการพักผ่อนATV
14.เรือ
15.ยนตกรรมอื่นๆ เกี่ยวกับการเดินทาง
ระบบอีไบค์ สำหรับจักรยาน
ระบบอีไบค์ สำหรับจักรยาน

สำหรับธุรกิจเครื่องยนต์เรือ ปัจจุบันยามาฮ่าแบ่งเครื่องยนต์สำหรับขับเคลื่อนเรือ  ออกเป็น 3 กลุ่ม ตามลักษณะการติดตั้ง คือ
1. เอาท์บอร์ดมอเตอร์ Outboard motor (เครื่องยนต์ติดท้ายเรือ)
2. สตรีม ไดร์เวอร์  Stern drives (เครื่องยนต์ติดในตัวเรือแบบสเทินไดร์ฟ)
3.อินบอร์ด มอเตอร์  inboard motor (เครื่องยนต์แบบติดตั้งในตัวเรือ)
เครื่องยนต์ติดท้ายเรือยามาฮ่า ถือเป็นเครื่องยนต์ที่มีผู้คนนิยมมากสุด ประกอบไปด้วยเครื่องแบบต่างๆ  2 ลักษณะ คือ 1.เครื่อง 4 จังหวะ ตั้งแต่ 2 แรงม้า ถึง 350 แรงม้า 2. เครื่อง 2 จังหวะ ตั้งแต่ 2 แรงม้า ถึง 250 แรงม้า
 สำหรับจุดเด่นของเครื่องยนต์ติดท้ายเรือยามาฮ่านอกจากเป็นเครื่องยนต์ที่มีกำลังเครื่องยนต์สูงแล้วยังมีออกแบบให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา และมีขนาดเหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ล้วนเป็นแนวคิดต้นแบบของการพัฒนาเครื่องยนต์ติดท้ายเรือของยามาฮ่า
เครื่องยนต์เอนกประสงค์ยามาฮ่า เริ่มย้ายฐานผลิตที่เมืองไทยเมื่อ2ปีก่อน
เครื่องยนต์เอนกประสงค์ยามาฮ่า เริ่มย้ายฐานผลิตที่เมืองไทยเมื่อ2ปีก่อน

ปัจจุบัน เครื่องยนต์ติดท้ายเรือยามาฮ่า มีฐานการผลิตอยู่ 4 แห่งด้วยกัน คือ โรงงานทางตอนใต้ของเมืองฟุคุโรอิ (เมืองฟุคุโรอิ, ชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น), และกลุ่มบริษัท ยามาฮ่า คุมาโมโตะ โพรดักส์ (เมืองยาซุชิโร, คุมาโมโตะ ประเทศญี่ปุ่น) โรงงานเอ็มบีเค ในประเทศฝรั่งเศส และ ยามาฮ่ามอเตอร์ ดา อเมโซเนีย (YMDA)  ประเทศบราซิล  ทั้งนี้ยามาฮ่า มีกำลังการผลิต ประมาณ 320,000 เครื่อง(นปี 2012) จากฐานการผลิตทั้ง 4 แห่ง สำหรับ เครื่องยนต์ติดท้ายเรือยามาฮ่าได้ถูกจัดจำหน่ายให้แก่อุตสาหกรรมการประมงระดับภูมิภาค อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการพักผ่อนทางทะเล เอกลักษณ์เด่นที่ทำให้เรา รู้ได้ว่าเครื่องไหนเป็นเครื่องยามาฮ่า คือ น้ำที่พ่นเป็นหางชี้ฟ้าออกท้ายเครื่องตลอดเวลาที่เครื่องทำงาน ..ถือเป็นลิขสิทธิ์ของยามาฮ่าที่ห้ามใครลอกเลียนแบบ[fblike]

Advertisements
Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

% SOH เช็คสุขภาพแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

SOH หรือ State of Health คือ ค่าที่ใช้วัดสภาพความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า (EVs: Electric Vehicles) ค่านี้จะแสดงในรูปเปอร์เซ็นต์ (%) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพและความสามารถในการเก็บพลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่งผลิตออกมาค่า % SOH นั้นมีความสำคัญมากเพราะมันจะบอกได้ว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีความสามารถในการทำงานมากน้อยเพียงใด และมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อไร คำอธิบายเชิงเทคนิค ความจุที่เหลือ (Remaining Capacity): ความจุที่เหลือ...