Homeข่าวข่าวในประเทศเที่ยวโบสถ์สเตนเลส วัดหัวสวน 

-

วัดหัวสวน โบสถ์แสตนเลส (ฉะเชิงเทรา) 3โบสถ์สเตนเลส ที่ทำให้คนไปเที่ยวแล้วรู้สึกแปลกตา ก่อนหน้านี้เรารู้จัก วัดปากลำขาแข้ง วัดสแตนเลส แห่งกาญจนบุรี ที่เคลมว่าเป็นแห่งเดียวในโลกตอนนี้ คงไม่ใช่เพราะว่า โบสถ์สเตนเลส วัดหัวสวน ก็มี แล้วเราจะไปเที่ยวกันวัดหัวสวน โบสถ์แสตนเลส (ฉะเชิงเทรา) 4
โบสถ์สเตนเลส วัดหัวสวน ซึ่งตั้งอยู่ ต.เสม็ดเหนือ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งสร้างด้วยสแตนเลส โดยหวังว่า จะทำให้โบสถ์มี อายุยาวนานเป็นพันปี
โดยพระอาจารย์มานิต เลขานุการเจ้าอาวาสวัดหัวสวน หมู่ที่ 4 ตำบลเสม็ดเหนือ อ.บางคล้า การสร้างอุโบสถสแตนเลส มาจากความคิดของพระครูภาวนาจริยกุลท่านเจ้าอาวาสวัด ที่เห็นว่า โบสถ์ หลังเก่ามีความชำรุดทรุดโทรมมากแล้ว อยากจะสร้างขึ้น มาใหม่ให้คงอยู่ยาวนาน จากการศึกษาพบว่าสแตนเลส เป็นวัสดุที่สามารถอยู่ได้ยาวนาน ในขณะที่ปูนจะมีอายุอยู่เป็นร้อยปี จึงตัดสินใจออกแบบโบสถ์สแตนเลส ขึ้นมา พร้อมกับหาบริษัทรับเหมาก่อสร้าง และเริ่มก่อสร้างเมื่อเดือน ม. ย. 2552 เสร็จสิ้นในเดือนธ.ค. 2553 ใช้เวลาประมาณ 1ปี 7 เดือน โดยเจ้าอาวาสเป็นผู้ออกแบบ และควบคุมการก่อสร้างเองอย่างใกล้ชิด ใช้งบประมาณ 50 ล้านบาท อุโบสถ กว้าง 7.50 เมตร ความยาม 18 เมตร ความสูง 6.50 เมตร
สำหรับอุโบสถสแตนเลส สร้างบนฐานคอนกรีตสูงจากพื้นดิน ด้วยฝีมือและ แรงงาน ของ พระลูกวัด มีรั้วสแตนเลส ลายธรรมจักรประดับ เสาหงส์คาบโคมไฟโดยรอบ ตัวอุโบสถสร้างจาก สแตนเลส ทั้งหลัง
ยกเว้นพื้นที่ปูด้วยหินแกรนิต ด้านหน้ามี พระสิวลี ประดิษฐานอยู่ ส่วนด้านหลังมีพระพุท มหา ลาภประดิษฐาน เป็นประธาน ซึ่งกำลังรอช่าง ภาคเหนือมาประดับ อัญมณีต่างๆ หากเสร็จสมบูรณ์แล้ว จะงดงามมาก โบสถ์หลังนี้มีประตูเข้าทั้งด้านหน้า และ ด้านหลัง ด้านละ 2 ช่อง เหนือช่องประตูเป็น ภาพพระพุทธ โสธร ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ทำจากสแตนเลส ขึ้นรูป และอ็อคอาร์กอน หน้าบัน หน้าต่างเป็นรูปพระพุทธเจ้า และเทวดา ต่างๆ ด้วยเทคนิคกัดกรดและลงสีเหลือง ส่วนด้านนอกรอบอุโบสถแกะ ลายสแตนเลส เป็นรูป พระอรหันต์ 80 องค์ ชายล่างเป็นภาพแสดงเสวยชาติของ พระพุทธเจ้า โดยวิธีพ่นแอร์บรัช เช่นเดียวกับภาพชาดก 10 ชาติของ พระพุทธเจ้าในอุโบสถวัดหัวสวน โบสถ์แสตนเลส (ฉะเชิงเทรา) 2
การเดินทางไป เที่ยวโบสถ์สเตนเลส อยู่บนเส้นทางสาย 304 มีนบุรีแปดริ้ว อยู่ทางฝั่งซ้ายเมื่อวิ่งขาออกไปพนม แถวๆ นั้นก็มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจหลายอย่าง เลยไปเที่ยวได้เช่น วัดหลวงพ่อโสธร พระพิฑเนศ
สภาพรวมของวัดนั้นมีเพียงโบสถเท่านั้นที่น่าสนใจ รอบๆ ไม่ได้มีอะไรเป็นองค์ประกอบที่ ไปด้วยกันดังนั้นเราจึงได้แค่ไหว้พระ กับชมได้เพียงแค่โบสถ์เท่านั้น[fblike]

Advertisements

Photo by www.facebook.com/amp.kanperm ภาพถ่ายได้รับอนุญาตจาก สรวุฒิ  แก่นเพิ่ม (แอมป์)

Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

“หงฉี” ผู้บังอาจเทียบเงาโรลซ-รอยด์

Rolls-Royce: เป็นแบรนด์รถยนต์ชั้นสูงที่มีชื่อเสียงจากประเทศสหราชอาณาจักร. Rolls-Royce ถือเป็นสัญลักษณ์ของความหรูหรา ชนชั้นสูง จีนพยายามสร้างรถให้เทียบชั้นกับRolls-Royce นี่คือเรื่องราวที่น่าสนใจของการแข่งขันของรถ อัลตร้า ลักชัวร์รี่ ส่วนหงฉี(Hongqi) เป็นแบรนด์รถยนต์ชั้นสูงของประเทศจีนซึ่งมีความสำคัญในด้านการเมืองและวัฒนธรรมของประเทศ Hongqi เป็นที่ยอมรับในวงการรถยนต์ในประเทศจีน และมีความพยายามหลากหลายที่จะนำเอาแบรนด์ สไตล์และรูปแบบของตัวรถ ไปเทียบชั้นRolls-Royce ในระดับโลกเรายอมรับว่า โรลซ-รอยด์ (Rolls-Royce) คือแบรนด์ที่เอ่ยชื่อแล้วไม่มีใครรู้จักมันคือรถยนต์หรูหรา ราคาแพงท มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นในโลกนี้สามารถครอบครองได้ และชื่อRolls-Royceไม่ได้เป็นแค่เป็นยานพาหนะ...