Saturday, June 22, 2024
Homeข่าวเมื่อโลก"หนังกลับ"ไม่ได้มีแค่อคันทารา"อัลเทสเวด"แบรนด์"ยอดนิยมในรถโลกรถตะวันออก

ในรถสปอร์ตและรถยนต์หรูหราราคาแพงผ้าหุ้มไมโครไฟเบอร์สังเคาะห์ที่มีลักษณะสัมผัสเหมือน”หนังกลับ”นี้รู้จักกันดีในชื่อ”อคันทารา” ซึ่งเป็นผ้าหนังกลับยอยอดนิยมที่ถูกนำมาใช้ตกแต่งภายในแต่ว่า โลก”หนังกลับ”ไม่ได้มีแค่อคันทาราเพียงหนึ่งเดียวเพราะในงานที่ต้องการการตกแต่งรถหรูหรายังมี อัลเทสเวด ( Ultrasuede)อีกหนึ่งในยี่ห้อที่โด่งดัง

Advertisements

อัลเทสเวด ( Ultrasuede)เป็นชื่อทางการค้า(ยี่ห้อ)ของฝั่งญี่ปุ่น มันไม่ใช่ผ้า”หนังกลับ”แต่จริงๆ มันคือ เส้นใยสังเคราะห์อัลตร้าไมโครไฟเบอร์ที่ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1970 โดยมิโยชิโอกาโมโตะ นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นที่ทำงานให้กับบริษัทโทเรย์ อินดัสทรี( Toray Industries )ยักษ์ใหญ่ในวงการทอผ้าของโลก

ผ้าใยสังเคราะห์ อัลเทสเวดมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือให้สัมผัสเหมือนหนังกลับธรรมชาติ รวมทั้งมีความเหมือนกันเกือบทั้งสองด้านทำให้สามารถพลิกกลับข้างได้ ทนทานต่อการเกิดคราบและการเปลี่ยนสี สามารถซักในเครื่องซักผ้าได้ มีพื้นผิวแบบผ้าทอ แต่ทนทานต่อการเสียดสีหรือไม่หลุดลุ่ย เนื่องจากมีส่วนประกอบของโพลีเอสเตอร์ที่ไม่ทอ 80% (อัลตร้าไมโครไฟเบอร์รีไซเคิล 100%) และโพลียูรีเทนที่ไม่มีเส้นใย 20% ไปจนถึงโพลีเอสเตอร์ 65% และโพลียูรีเทน 35% ขึ้นอยู่กับกลุ่มผลิตภัณฑ์

ในวงการออกแบบแฟชั่นวงการเฟอร์นิเจอร์และยานยนต์ในเราคงเคยได้ยินเกี่ยวกับผ้ายี่ห้อหนึ่ง นั่นคือ อคันทารา Alcantaraซึ่งผ้าแบบเดียวกัน ในวงการรถยนต์นั้นอคันทารา แบรนด์นี้มาเป็นเบอร์หนึ่งของวงการ เพราะว่าถูกนำมาใช้ตกแต่งภายในของรถยนต์สปอร์ต ซูเปอร์คาร์หรือพรีเมี่ยมลักชัวร์รี่ของรถทุกๆ แบรนด์ในอิตาลี

อัลเทสเวด มักถูกอธิบายว่าเป็นวัสดุทดแทนหนังกลับ เป็นวัสดุแบบมัลติฟังก์ชั่น: สามารถใช้ในแฟชั่นการตกแต่งภายในรถยนต์ และเบาะนั่งรถยนต์ และงานอุตสาหกรรมเช่นผ้าป้องกันสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ยังเป็นผ้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการผลิตกระเป๋าใส่รองเท้า อัลเทสเวด ถูกนำไปใช้งานด้านแฟชั่นการตกแต่งภายใน และใช้ในอุตสาหกรรม (ในชนิดที่ไม่ลามไฟ) เพราะตรงตามข้อกำหนดของโรงงานผู้ผลิต(OEM)และข้อกำหนดการติดไฟ FMVSS302เช่นเรือบรรทุกสินค้า เรือยอร์ช เบาะนั่งของรถยนต์และเครื่องบิน หรือ การตบแต่ง หลังคาและแผงภายในของรถ เรือและเครื่องบิน ล่าสุดวงการรถยนต์คำว่า”อัลเทสเวด ปรากฏอยู่ในโบชัวร์ของรถเก๋ง”คันจิ๋ว”ราคากระชากใจ GR YARIS จากค่ายโดยโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยซึ่งรถคันนี้เป็นสุดยอดรถยนต์เกรดแข่งขัน และราคาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ ก็สุดยอดด้วยคือ ราคา2.69ล้านบาท(ณ.วันที่14 ธันวาคม63) ในสเปคของจีอาร์ ยาริส ระบุว่า การตกต่างภายใน ใช้วัสดุที่เรียกว่า”อัลเทสเวด”

เบาะจีอาร์ ยาริส ตัดเย็นบางส่วนด้วย ผ้าสังเคาะห์อัลเทสเวด

วัสดุตกแต่งภายในรถยนต์ ที่โด่งดังมานาน อย่างอคันทารา (Alcantara) เป็นชื่อแบรนด์ของวัสดุสิ่งทอสังเคราะห์ ที่มีลักษณะเป็นไมโครไฟเบอร์ผิวสัมผัสนุ่มเหมือนหนังกลับ อคันทารา พบเห็นได้ทั่วไปใน งานแต่งภายในยานยนต์ ที่ให้ความรู้สึกดีกว่า หนังเทียมและและยูริเทน นอกจากนี้อคันทารายังใช้ในการงาน ออกแบบแฟชั่น,เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมทางทะเล 

Advertisements

Alcantara SpA ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2515 เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัทเคมีของอิตาลีชื่อENI และบริษัท โทเรย์ อินดัสทรีของญี่ปุ่นเพื่อผลิตและจัดจำหน่ายอคันทาราปัจจุบัน Alcantara SpA เป็นของTorayและMitsui

อคันทารานำเสนอการผสมผสานระหว่างคุณสมบัติทางประสาทสัมผัส ความงามและการใช้งานที่ไม่มีใครเทียบได้ ด้วยความเก่งกาจที่ไม่ธรรมดาทำให้ อคันทารา ได้รับเลือกไปใช้ในแบรนด์ชั้นนำในหลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นโดยซัพพลายเออร์ยานยนต์ OEM ระดับไฮเอนด์หลายราย นิยมใช้ เช่น Louis Vuitton ใช้ อคันทารา บุภายในของกระเป๋าหลายใบ อคันทาราร่วมมือกับ Takashi Murakami ภายใต้การสร้างสรรค์ของนักออกแบบแฟชั่น Marc Jacobs โดยกระเป๋า Multicolor Monogram สีขาวมีซับใน ด้วย อคันทาราสีบานเย็นสดใส

ในวงการรถยนต์  Alcantara มีการใช้หุ้มเบาะนั่งหุ้มพวงมาลัยในรถยนต์ที่เน้นสมรรถนะสูงหรือเหล่าซูเปอร์คาร์ทั้งหลายแหล่ แผงหน้าปัดและแผ่นปิดหลังคา อคันทารา ถูกเลือกใช้เป็นวัสดุหุ้มเบาะรถแข่งเพราะไม่ลามไฟ ตามเสเปคของรถแข่ง Formula One รวมถึงรถ Williams Formula One 2011 FW33 นอกจากนี้ยังใช้เป็นวัสดุปิดหูฟังระดับไฮเอนด์เช่น Sennheiser HD800, Sennheiser Momentum On-Ear,และ Bose QuietComfort 35 

กระบวนการผลิต อคันทารา เป็นการผสมผสานกระบวนการปั่นด้ายขั้นสูงและกระบวนการผลิตทางเคมีและสิ่งทอ อคันทาราประกอบด้วยโพลีเอสเตอร์ 68% และโพลียูรีเทน 32% มีความทนทานและความต้านทานต่อคราบ ลักษณะและสัมผัสสัมผัสของวัสดุคล้ายกับหนังกลับมากที่สุด

อคันทาราได้รับการพัฒนาขึ้นในช่วงต้นทศวรรษ 1970 โดย Miyoshi Okamoto นักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานให้กับ บริษัท Toray Industries ของญี่ปุ่น โดยใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับผลิตภัณฑ์อื่นจากบริษัทเดียวกันชื่ออัลเทสเวด( Ultrasuede)

สรุปว่า ผลิตภัณฑ์ของ อคันทาราและอัลเทสเวด ล้วนมาจากโทเรย์ อินดรีสทรีและมาจากคนคิดค้นคนเดียวกันเพียงแต่ อาคันทารามีเทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเอง ซึ่งเป็นวัสดุที่มีนวัตกรรมขั้นสูงและไปแจ้งเกิดในอิตาลี จนนกลายเป็นตัวอย่างของสินค้าคุณภาพที่ผลิตในอิตาลี ส่วนอัลเทสเวดน่าจะเป็นสายญี่ปุ่น โตมาจากซีกโลกจะวันออกแล้วก็ทำตลาดในวิถีต่างกัน

Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

% SOH เช็คสุขภาพแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

SOH หรือ State of Health คือ ค่าที่ใช้วัดสภาพความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า (EVs: Electric Vehicles) ค่านี้จะแสดงในรูปเปอร์เซ็นต์ (%) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพและความสามารถในการเก็บพลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่งผลิตออกมาค่า % SOH นั้นมีความสำคัญมากเพราะมันจะบอกได้ว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีความสามารถในการทำงานมากน้อยเพียงใด และมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อไร คำอธิบายเชิงเทคนิค ความจุที่เหลือ (Remaining Capacity): ความจุที่เหลือ...