Friday, June 21, 2024
Homeแนวทางเลือกรถด้วยตัวเองของมือใหม่ "อารมณ์ล้วนๆ ชอบก็ซื้อ"

มือใหม่มีความต้องการที่ครอบคลุมทุกอย่างในราคาที่จ่ายไป มือใหม่หลายท่านไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรกับการหาซื้อรถ

Advertisements

การเลือกรถสำหรับมือใหม่ มีปัญหาใหญ่อยู่ว่าจะหารถดี และถูกใจ ได้อย่างไร มือใหม่มีความต้องการที่ครอบคลุมทุกอย่างในราคาที่จ่ายไป มือใหม่หลายท่านไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรกับการหาซื้อรถ
เราจะช่วยแก้ปมสำหรับการซื้อรถของมือใหม่
1.หาตัวเอง- ลองไปหาความต้องการตัวเองก่อนว่า อยากได้อะไรกันแน่อ่านข้อมูลมาให้พร้อม เพื่อเผชิญคำถามของสังคมรอบข้างโดยเฉพาะคนที่ชอบรถยี่ห้อนอกกระแสต้องเจอ คำพูดจากเพื่อน พ่อ พี่ น้องซึ่งเป็นสาย”บูชาแบรนด์”อาจจะถอดใจไม่ได้รถยนต์ที่เราต้องการเอาง่ายๆ

2.หากข้อมูลตลาดรถ- ควรหาข้อมูลเพื่อเข้าใจสภาพแวดล้อมของสินค้า หรือ เรื่องราวในตลาดหรือวงการว่า “เขากำลังพูดถึงอะไร”มีใครพูดถึงรถที่จะซื้อ ไหม?
ผมเองซื้อของแบบไม่รู้ ไม่ศึกษามาหลายอย่างสรุปคือได้ของไม่ตรงใจเหมือนนักเล่นกล้องมือใหม่ความอยากได้เลยทำให้ซื้อก่อนขอเป็นกล้อง แบบไหนอะไรก็ได้ ถ่ายแล้วเป็นรูปใช้ได้ แต่หารู้ไม่ว่ากล้องมีหลายชนิด หลายเกรด ทั้งธรรมดาหรือที่มีออฟชั่น ไม่ศึกษาสุดท้ายก็ได้ของคร่อมงานน่าเสียดาย
3.เจาะจงรุ่น- สำหรับคนที่หารถนอกจากจะตรงใจยี่ห้อรุ่น (ในไทยมีให้เลือกราว 40ยี่ห้อ 160 กว่ารุ่น) สี (มีนับไม่ถ้วน) ชนิดของเครื่องยนต์เบนซิน ดีเซล หรือ ไฮบริด รถยนต์ไฟฟ้า ชนิดของตัวถัง เช่น รถเก๋ง 4 ประตู รถเก๋ง 5 ประตู รถแวน รถเอสยูวี รถซียูวี รถกระบะ รถเอ็มพีวี หรือสปอร์ตโรดเตอร์ ก็มีมากมาย

4.เลือกตรงคุณภาพการขับขี่- มีสิ่งหนึ่งที่คนจะซื้อรถไม่ได้สดใจถามคือ คุณภาพการขับขงอรถ (ส่วนใหญ่พูดสั้นๆ ว่ารถดี) ต้องเป็นอย่างไร? บอกก่อนว่าผมไม่ได้คิดถึงเรื่องกังวลหลังการเป็นเจ้าของไว้เลยเช่น ราคาขายต่อ ราคาอะไหล่ เครือข่ายการบริการ เพราะถือว่าหัวข้อรอง และเป็นปัจจัยที่อาจทำให้ ไม่ได้รถที่มีคุณภาพการขับขี่ที่ดี “รถขับดี” คือรถที่ให้อารมณ์สุนทรีจากการขับ ศาสตร์ของการใช้งานรถประเภทนี้คือรถที่ก้าวข้าม จุดประสงค์พื้นฐานของรถคือใช้เดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งไปแล้ว

5.รถขับดีวัดอย่างไร- เมื่อคุณนั่งหลังพวงมาลัย แบบยังไม่ต้องเคลื่อนรถ ไม่ต้องติดเครื่องยนต์ด้วยซ้ำ ให้สำรวจความรู้สึกของตัวเองว่า รถคันที่นั่งอยู่มันพร้อมจะเคลื่อนที่ข้างหน้า อย่างมั่นคงไหม หรือเป็นแค่รถคนหนึ่ง ถ้าเรารู้สึกว่า ผิวเบาะหนังผิววัสดุภายในการออกแบบความนิ่มความแข็งของวัสดุ ทำให้เรารู้สึก อบอุ่น โอบอุ้ม ความรู้สึกปลอดภัยรถคันนั้นชวนให้หมุนพวงมาลัยท่านั่งกระชับ ชวนให้นั่งนานๆ เสพศิลป์ภายในห้องโดยสาร แล้วได้อารมณ์อันสุนทรี ขณะนั่งอยู่เกิดขึ้น สาร”อยากได้”หลั่งออกมามากมายแสดงว่า คุณมาถูกคันแล้ว นั่นคือสิ่งที่เราต้องการและให้ความสำคัญ
เวลาไปนั่งรถของเพื่อนแล้วรู้สึกอึดอัดคับแคบ มองถนนหนทางรถที่ร่วมถนนไม่ค่อยชัด ชะเง้อคอเวลานั่งขับ พวงมาลัยสูงไป ต่ำไป และรู้สึกไม่มั่นคงปลอดภัย แม้รถไม่ได้เคลื่อนที่ยังรู้สึกแบบบาง ความรู้สึกเหล่านี้เกิดขึ้นมาจากอิทธิผลของอุปกรณ์แต่งๆ นั่นเอง โดยที่เราก็ไม่ทันรู้ตัว เช่น เบาะนิ่มเกินไป วัสดุบอบบาง อุปกรณ์เล็กหรือใหญ่เกินเป็นต้น

ผมเคยไปสำรวจรถเก่าๆ ที่เบาะนิ่มๆ เละๆลองไปนั่งดูมันจะให้ความรู้สึก ไม่มั่นคง ช่วงล่าง โยกๆ ชิ้นส่วนประกอบภายในโยกเยกมีเสียงกรอบแกรบแบบพลาสติกเก่าเวลาขยับตัว บรรยากาศแบบนี้ไม่น่าใช้
6.เคลื่อนที่ต้องมั่นคง – ทีนี้มาตอนเคลื่อนรถ(ทดลองขับ)ซึ่งมันมีอิทธิพลอย่างมากในการตัดสินใจซื้อ ให้ดูความเร็วต่ำของรถที่การเคลื่อนที่ ช้าแล้วมั่นคงไหม พวงมาลัยไวเกินไปไหม วิ่งนิ่งตรงทางไหม จากนั้นสลับความเร็ว ขึ้นและลงช้าๆ อารมณ์ของคนขับเปลี่ยนไปเยอะไหม รถเร็วแล้วต้องใช้ทักษะคุมรถเพิ่มหรือไม่
ขณะรถเคลื่อนที่ ในห้องโดยสารต้องรู้สึกมั่นคงและผ่อนคลาย กระจกมองง่ายไหม ความเร็วของรถที่เพิ่มขึ้น เราต้องไม่รู้สึกเร็วขึ้นหัวใจในการประเมินคือ เมื่อถึงจุดหนึ่ง รถจะเร็วเพิ่มเท่าไรก็ตาม เราจะไม่รู้สึกว่าความเร็วนั้นเพิ่มขึ้นเรียกง่ายๆ ว่า “ขับง่าย”นั่นเอง
ลองค้นหากันดูว่า ภายใต้แรงกดดันอันมหาศาลของความเร็วที่เพิ่มขึ้น เราจะต้องรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับตัวรถตลอดเวลา ไม่ขาดและไม่เกิน รถจะรับคำสั่งจากคนขับ และจะตอบสนองทันที ไม่ดีดีเลย์
รถสื่อสารกับเราได้ ขณะที่ขับรถ การถ่ายทอดอาการของรถมายังคนขับไม่ว่าจะเป็นการเหยียบหิน การโคลงของตัวถัง ผิวจราจรที่ต่างระดับหรือแรงบิดส่วนเกินที่เกิดขึ้นเราควรได้สัญญาณตรงไม่ผิดเพี้ยนไป สภาพของล้อ ที่ถ่ายมายังคนขับโดยตรง ทำให้เราสามารถ ควบคุมรถได้ทันท่วงที นี่คือรถที่ปลอดภัย
จากการทดลองขับรถยี่ห้อต่างๆ เป็นเวลาหลายปี และแต่ละปีก็หลายสิบคัน ผมค้นหารถที่ให้อารมณ์การขับที่ดี ก็เจออยู่ไม่กี่คันส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง ก็จะมีบุคลิกคล้ายๆ แบบกันนี้ทุกรุ่นในยี่ห้อนั้นๆ
สำหรับคนที่ต้องการรถใหม่ หรือได้จับจองเอาไว้ หากเกิดความรู้สึกว่าไม่แน่ใจว่าจะได้รถขับดีหรือเปล่า ควรทดลองขับหลายๆคันก่อนซื้อการครอบครองรถขับดี ทำให้เรารักที่จะใช้ รักที่จะดูแล ขนาดที่ว่ายุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอมเลยทีเดียวล่ะครับ

Advertisements

Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

% SOH เช็คสุขภาพแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

SOH หรือ State of Health คือ ค่าที่ใช้วัดสภาพความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า (EVs: Electric Vehicles) ค่านี้จะแสดงในรูปเปอร์เซ็นต์ (%) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพและความสามารถในการเก็บพลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่งผลิตออกมาค่า % SOH นั้นมีความสำคัญมากเพราะมันจะบอกได้ว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีความสามารถในการทำงานมากน้อยเพียงใด และมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อไร คำอธิบายเชิงเทคนิค ความจุที่เหลือ (Remaining Capacity): ความจุที่เหลือ...