Saturday, June 22, 2024
Homeข่าวข่าวในประเทศTK พอร์ตเช่าซื้อส่งสัญญาณโต 10% จากเดิมคาดขยับ 5%

 TK แนวโน้มสดใส พอร์ตเช่าซื้อส่งสัญญาณเติบโตปรับเป้าจาก 5% เป็น 10%

Advertisements
  • ธุรกิจในกัมพูชาและลาว เริ่มมีกำไร และได้รับอนุมัติให้เปิดเพิ่มอีก 2 สาขาในกัมพูชา
  • ต้นทุนการเงินลดลงจากการออกหุ้นกู้ 2 ครั้ง 1,200 ล้าน ที่ดอกเบี้ยเฉลี่ย 255%

pix---prathama1
ปฐมา พรประภา

บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK  ผู้ให้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ในประเทศไทย  ย้ำธุรกิจอนาคตสดใส ผลจากการอนุมัติสินเชื่ออย่างเข้มงวด อีกทั้งอนาคตลูกหนี้เช่าซื้อทั้งในประเทศ และต่างประเทศส่งสัญญาณเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลจากภาพรวมทางเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้น อีกทั้งวิกฤติภัยแล้งผ่อนคลายเนื่องจากฝนเริ่มตกต้องตามฤดูกาล
นางสาวปฐมา พรประภา กรรมการผู้จัดการ TK กล่าวว่า ในครึ่งปี 2558 ตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศเติบโต 0.63% ที่ 910,020 คัน ในขณะที่ตลาดรถยนต์ในประเทศยังคงติดลบ 0.13% ในช่วงครึ่งปีแรกที่ 368,630 คัน
นางสาวปฐมา เปิดเผยว่า บริษัทลูกทั้ง 2 แห่ง ขยายตัวได้ดีในกัมพูชาและลาว ล่าสุดในไตรมาส 2 ทั้งสองบริษัทเริ่มมีกำไรอีกทั้งเติบโต 100% เมื่อเทียบกับสิ้นปีที่ผ่านมา และยังได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการ ให้เปิดสาขาเพิ่มในกัมพูชาอีก 2 แห่ง คือที่พระตะบอง และเสียมเรียบ โดยเริ่มให้บริการสินเชื่อตั้งแต่ 1 ส.ค. 2559 เป็นต้นมา คาดครึ่งปีหลังโตได้อีกเกือบเท่าตัว โดยลูกหนี้เช่าซื้อทะลุ 100 ล้านบาทแน่นอน ในขณะที่การให้สินเชื่อภายในประเทศก็โตอย่างต่อเนื่อง คาดว่าสิ้นปีลูกหนี้เช่าซื้อรวมจะโตไม่น้อยกว่า 10% จากเดิมที่ตั้งเป้า 5% โดยปัจจัยบวกที่ส่งผลให้บริษัทมีความแข็งแกร่งมากขึ้น คือการหาแหล่งเงินทุนต้นทุนต่ำและเป็นดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี มาใช้ในการขยายตัวในครั้งนี้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลประกอบการของบริษัทในระยะยาว อย่างไรก็ดีแม้กำไรในงบครึ่งปีแรกจะยังทรงตัวและมีกำไร 215 ล้านบาท  ใกล้เคียงกับครึ่งปี 2558 การขยายสินเชื่อในครึ่งปีแรกที่ 3.4% ซึ่งเติบโตกว่าตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศเกิน 5 เท่าตัว จะเป็นผลดีในปีนี้และปีหน้า เนื่องจาก TK มีการบันทึกค่าใช้จ่ายในการขายทั้งจำนวนทันทีตามการขยายตัวของสินเชื่อที่เพิ่มขึ้น โดยที่รายได้จากส่วนที่เพิ่มขึ้นจะทยอยรับรู้ในไตรมาสถัดๆ ไป ตามการผ่อนชำระของลูกค้า
“ล่าสุด บริษัทได้ออกหุ้นกู้ 2 ชุด มูลค่ารวม 1,200 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 2.255% เพื่อใช้ในการขยายพอร์ตสินเชื่อ จากการออกหุ้นกู้ดังกล่าวข้างต้น ส่งผลให้ TK มีเงินกู้ดอกเบี้ยคงที่อยู่ในสัดส่วน 92% ของเงินกู้ทั้งหมด อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยที่ 3.7% ซึ่งจะทำให้เราสามารถบริหารต้นทุนทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังรักษาความสามารถในการแข่งขันในตลาดได้ด้วย” นางสาวปฐมา กล่าว
ในภาพรวม TK การเก็บเงินดีขึ้นต่อเนื่องจากมาตรการเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อมาเกือบ 2 ปี ทำให้หนี้ค้างชำระเกินกว่า 3 เดือน ทรงตัวอยู่ที่ 5.3% ซึ่งดูจากแนวโน้มจะสามารถลดลงได้อีกตามสภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้นตามลำดับ เป็นผลให้การตั้งสำรองหนี้สูญจะไม่เป็นภาระของบริษัทในการขยายตัวในไตรมาสถัด ๆ ไป
กลุ่มบริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 2,100 คน และมีสาขาบริการรวม 88 สาขา มีบริษัทลูกในประเทศ 4 บริษัท และต่างประเทศ 2 บริษัท ในประเทศกัมพูชาและลาว ให้บริการลูกค้าเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ทั่วประเทศ โดยมีลูกค้าประมาณ 3 แสนราย

Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

% SOH เช็คสุขภาพแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

SOH หรือ State of Health คือ ค่าที่ใช้วัดสภาพความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า (EVs: Electric Vehicles) ค่านี้จะแสดงในรูปเปอร์เซ็นต์ (%) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพและความสามารถในการเก็บพลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่งผลิตออกมาค่า % SOH นั้นมีความสำคัญมากเพราะมันจะบอกได้ว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีความสามารถในการทำงานมากน้อยเพียงใด และมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อไร คำอธิบายเชิงเทคนิค ความจุที่เหลือ (Remaining Capacity): ความจุที่เหลือ...