Wednesday, July 24, 2024

WD-40 เป็นใครทำไมแค่40?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

เห็นกันคุ้นๆ ตาในบ้านเรา สเปย์กระป๋องสีน้ำเงินเหลืองและหลายคนเคยใช้แต่ไม่รู้ประวัติความเป็นมา auto.co.th นำเรื่องราวของเจ้าตลาด น้ำยาเอนกประสงค์ กระป๋องน้ำเงินเหลืองนี้มาเล่าสู่กันฟัง

สำหรับผลิตภัณฑ์น้ำยาอเนกประสงค์ หรือบางคนก็เรียก น้ำมันครอบจักรวาล บางคนเรียก โซแนกซ์ ซึ่งเป็นชื่อยี่ห้อที่กลายเป็นชื่อเรียกทั่วไป(Generic Name) ของน้ำยาชนิดนี้ไปแล้ว
จริงๆ นำยาเอนกประสงค์(Multi-Use Product)นั้นมีหลายยี่ห้อ ยี่ห้อที่กล่าวถึงในบทความนี้คือ WD-40® เพราะน่าสนใจที่สุดเนื่องจาก มีประวัติยาวนานนั่นเอง

Advertisements

จากวันก่อตั้งถึงวันนี้ก็ 71 ปีพอดี WD-40 Company เดิมไม่ใช่ชื่อบริษัท WD-40 Company เหมือนทุกวันนี้ ตอนก่อตั้งเมื่อวันที่ 23 ก.ย. 1953(พ.ศ.2496) ใช้ชื่อบริษัทว่า Rocket Chemical Company ตอนหลังมาเปลี่ยนชื่อเป็น wd-40 จำกัด RCCก่อตั้งโดยพนักงาน 3 คนคือ นอร์แมน บี. ลาร์เซน (Norman B. Larsen)กอร์ดอน ดอว์สัน (Gordon Dawson) และ จอห์น บี. เกรกอรี (John B. Gregory) พวกเขาเป็นชาวอเมริกัน โดยเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวทำละลายและน้ำยาขจัดสนิมและป้องกันสนิมสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ ในห้องแล็บเล็กๆ ที่เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เขาต้องใช้ความพยายาม 40 ครั้งกว่าจะสำเร็จและได้สูตรลับของน้ำยาเอนกประสงค์ซึ่งยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน“สำหรับชื่อผลิตภัณฑ์อเนกประสงค์ WD-40 นั้นย่อมาจาก Water Displacement perfected on the 40th try หรือ การแทนที่น้ำโดยสมบูรณ์แบบในการพยายามทดลองครั้งที่ 40″นั่นเอง

ในช่วงแรกๆ คนที่ใช้น้ำยานี้ คือ บริษัท คอนแอร์(Convair) บริษัทผู้พัฒนาอากาศยานระดับโลกซึ่งขณะนั้นเป็นผู้รับเหมาด้านการบินและอวกาศได้ใช้ผลิตภัณฑ์อเนกประสงค์ WD-40 เพื่อปกป้องผิวด้านนอกของขีปนาวุธ Atlas จากสนิมและการกัดกร่อน ผลิตภัณฑ์นี้ใช้งานได้ดี จนพนักงานหลายคนแอบเอาWD-40 ไปใช้ที่บ้าน

ไม่กี่ปีหลังจากที่ WD-40 จำหน่ายเฉพาะวงการอุตสาหกรรม นอร์แมน บี. ลาร์เซน ก็เห็นว่าการที่พนักงานคอนแอร์เอาไปใช้ที่บ้าน ก็น่าจะมีช่องทางการขายสำหรับคนทั่วไป ดังนั้นเขาก็ได้ทดลองบรรจุ WD-40 Multi-Use Product ลงในกระป๋องสเปรย์ และวางขายครั้งแรกในชั้นวางของ ในซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนียปี 1958(พ.ศ.2501) อีก2ปีจากนั้น ( ปี 1960 ) ยอดขายก็เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า wd-40 กระจายไปทั่วซานดิเอโก ลูกค้าสามารถหาซื้อสินค้าได้ตั้งแต่เปิดท้ายขายของไปจนถึงร้านฮาร์ดแวร์และร้านอุปกรณ์กีฬา ปี พ.ศ. 2504  พายุเฮอริเคน คาร์ลา ถล่มอ่าวสหรัฐสร้างความเสียหายรุนแรงตามแนวชายฝั่ง ทำให้ยอดขาย WD-40 ขายดีมากพนักงานต้องเข้ามาทำงานกันในวันหยุดเพราะ WD-40 ถูกใช้ฟื้นฟูยานพาหนะและอุปกรณ์ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม

ปี 1968 ผลิตภัณฑ์อเนกประสงค์ WD-40 ถูกส่งไปยังทหารในเวียดนาม เพื่อป้องกันความเสียหายจากความชื้นบนอาวุธปืน และช่วยให้ปืนอยู่ในสภาพการทำงานที่ดี

  ปี พ.ศ. 2512 บริษัทได้เปลี่ยนชื่อตามผลิตภัณฑ์เดียวของบริษัท นั่นคือ WD-40 Company, Inc.

Advertisements

ปี พ.ศ. 2516 บริษัท WD-40 Company, Inc. ได้ออกสู่สาธารณะและจดทะเบียนซื้อขายแบบราคาหุ้นเพิ่มขึ้น 61% ในวันแรกของการเข้าจดทะเบียน

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แบรนด์ WD-40 ก็เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด และปัจจุบันกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือน และใช้ในตลาดผู้บริโภคและอุตสาหกรรมจำนวนมาก เช่น ยานยนต์ การผลิต สินค้ากีฬา การบิน ฮาร์ดแวร์และการปรับปรุงบ้าน การก่อสร้าง และการเกษตร

ในทวีปเอเซีย มีการตั้งบริษัท wd40.asia ดูแลกิจการโดยในไทยโดยบริษัท เค.ที. แม็กซ์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการคือ มีสินค้าหลากหลายตั้งแต่น้ำยาเอนกประสงค์ น้ำยากขจัดคราบไขมันสำหรับเครื่องดูดควันหรือเตาไฟ ,น้ำยาขจัดคราบหมึกที่รั่วซึม

กลุ่มผลิตภัณฑ์ผู้เชี่ยวชาญ WD-40


Advertisements
- Advertisement -spot_imgspot_img

Latest news

Advertising

spot_img

Related news

- Advertisement -spot_img