ย้อนรอย 10 ปี “เทสลา”คันแรกบนถนนเมืองไทย

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

เร็วๆนี้ การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของรถยนต์ไฟฟ้า แบรนด์”เทสลา”รถสัญชาติอเมริกันกำลังจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนธ.ค.65ที่จะถึงนี้ ชื่อชั้นของเทสลาเป็นที่ยอมรับกันในระดับโลกและมีหลายคนตั้งตารอเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าค่ายนี้ แม้ในข้อเท็จจริงๆ “เทสลา มอเตอร์”ไม่เคยตั้งตัวแทนหรือจำหน่ายรถในตลาดไทย แต่รถเทสลาคันแรกนั้นเคยวิ่งอยู่บนถนนเมืองไทยเมื่อ 11 ปีมาแล้ว เราไปย้อนรอย “เทสลาคันแรก ที่ได้สัมผัสถนนเมืองไทยกัน

          ย้อยกลับไปในช่วงวันที่ 17 -31 ส.ค. 2555 หรือ เมื่อ10ปีที่แล้ว อีตั้น ผู้นำเข้าอิสระได้นำเข้ารถยนต์ ไฟฟ้าคันแรกของเทสลา และ จัดโชว์ยนตรกรรมไฟฟ้า 100 % ในงาน มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2555  ณ ไบเทค  บางนา ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้คนได้เห็นรถแบรนด์เทสลา

             ซึ่งในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2555 นั้น ภายในงานมีกิจกรรมจะต่างๆเป็นนิทรรศการเพื่อเพิ่มพูนความรู้   อาทิเช่น  นิทรรศการเทิดพระเกียรติ แสดงพระอัจฉริยภาพ “  พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย “ และพระอัจฉริยภาพของ “ พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย “  /  ลานกิจกรรมเพื่อเยาวชน ฝึกสมองทางความคิดสร้างจินตนาการที่หลากหลายกับกิจกรรมทั้งจากภาครัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศกว่า 100 หน่วยงาน  โดยมีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า  TESLA รุ่น โรดเตอร์(ROADSTER) ถูกจัดแสดงไว้ในโซนที่ 1 ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับ

       นิทรรศการนวัตกรรมเพื่อสังคมสีเขียว ( INNOVATION  FOR GREEN SOCIETY PAVILION )    นั่นคือรถยนต ไฟฟ้า 100 % คันแรกของประเทศไทย ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าววงการรถยนต์ยังไม่เริ่มตื่นตัวเกี่ยวกับการใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้า100%แต่จากการจำหน่ายของอีตั้น เริ่มมีรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าวิ่งบนถนนในเมืองไทยกันบ้างแล้ว  

              

        TESLA  ROADSTER(ปี2011)  ที่อีตั้นนำเข้ามาเป็นรถแบบสปอร์ต 2 ที่นั่งใช้พลังงานไฟฟ้า 100 % เป็นเจนเนอเรชั่นที่3ของ ROADSTER ซึ่งในอังกฤษเรียกว่ารุ่น Roadster 2.5 มีการปรับปรุงด้านการออกแบบและเทคโนโลยี รวมถึงแผงหน้าปัดด้านหน้าใหม่ ดิฟฟิวเซอร์ด้านหลัง ความสะดวกสบายของที่นั่ง การลดเสียง และระบบนำทางหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ที่เป็นอุปกรณ์เสริมพร้อมกล้องสำรอง เทคนิคการลดเสียงภายในห้องโดยสารที่ได้รับการปรับปรุง รวมถึงวัสดุซับบังโคลนหน้าแบบใหม่ทำให้ห้องโดยสารเงียบยิ่งขึ้น

โดยได้รับการปรับปรุงระบบต่างๆ ต่อจาก ROADSTER สปอร์ตปี 2010 และรุ่น ROADSTER เจนเนอเรชั่น 1 ทั้งนี้

เทสลาเริ่มผลิตROADSTER เวอร์ชั่นแรกปี2008 และเป็นการเปิดสายการผลิตรถยนต์ครั้งแรกของ แบรนด์เทสลาอีกด้วย สำหรับ Roadster 2.5 เปิดตัวสู่สาธารณชนในงาน 2010 Goodwood Festival of Speed

สำหรับรถเทสลา ที่วิ่งบนถนนเมืองไทย ทั้งหมดจัดจำหน่ายของผู้นำเข้าอิสระ ซึ่งนำเข้ารถที่ผลิตเพื่อตลาดอังกฤษซึ่งเป็นรถพวงมาลัยขวา ผ่านตัวแทนจากไต้หวันรถที่จำหน่ายโดยผู้นำเข้าเข้าอิสระเมื่อถึงเมืองไทยระบบของเทสลาจะตัดฟังก์ชั่น บางรายการออกอัตโนมัติ เพื่อระงับการใช้งานระบบที่ไม่เหมาะสมกับพื้นที่ เช่นระบบขับเองอัตโนมัติเนื่องจากเทสลามอเตอร์ไม่ได้เป็นผู้จำหน่าย ส่วนการซ่อมบำรุงระบบของรถ มีข้อจำกัดมากมาย เช่นการเข้าถึงข้อมูลเพื่ออัพเกรดเฟิร์มแวร์ ค่าใช้จ่ายในการเซอร์วิสค่อนข้างสูง เพราะต้องใช้เครื่องมือพิเศษที่ส่งตรงมาจากไต้หวัน ทำให้ราคาของเทสลามีระดับราคาแพง ทำให้มีกลุ่มลูกค้าเฉพาะ ผู้มีฐานะร่ำรวยและต้องการทดลองของใหม่ๆ เท่านั้น

เทสลา Roadster 2.5 เปิดตัวสู่สาธารณชนในงาน Goodwood Festival of Speed 2010

- Advertisement -spot_imgspot_img

Latest news

- Advertisement -spot_img

Related news

- Advertisement -spot_img