Friday, June 21, 2024
Homeข่าวข่าวต่างประเทศระบบสั่งผลิตขัดข้อง โตโยต้าหยุด12โรงงานชั่วคราว

การดำเนินงานที่โรงงานโตโยต้าทุกแห่งในญี่ปุ่นต้องหยุดชะงักลงหลังจากระบบขัดข้อง สำนักข่าวเคียวโด KYODO NEWS ระบุ

Advertisements

KYODO NEWS (ญี่ปุ่น)รายงานเมื่อวันที่ 29ส.ค.66 ว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลก กล่าวเมื่อวันอังคารว่า การดำเนินงานในโรงงานประกอบรถยนต์ของกลุ่มบริษัททั้ง 14 แห่งในญี่ปุ่น ได้หยุดการผลิตลงหลังจากระบบคอมพิวเตอร์ขัดข้องโดยโตโยต้าระบุว่าไม่น่าจะเกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์


โตโยต้า ระบุว่า ความผิดปกติใน “ระบบสั่งผลิต” ที่เกิดขึ้นในเวลากลางวันวันจันทร์ ทำให้โรงงาน 12 แห่งต้องหยุดชะงักตั้งแต่เช้าวันอังคาร และต่อมามีการระงับโรงงานอีก 2 แห่งที่เหลือ ได้แก่ โรงงานมิยาตะ ในจังหวัดฟุกุโอกะ และบริษัท ไดฮัทสุ มอเตอร์ จำกัด โรงงานในจังหวัดเกียวโตระบบประมวลผลคำสั่งซื้อชิ้นส่วนรถยนต์ โรงงานทั้งสองแห่งสามารถทำงานได้นานขึ้นเนื่องจากมีชิ้นส่วนในสต็อกเหตุการณ์ดังกล่าวดูเหมือนจะเผยให้เห็นถึงช่องโหว่ในวิธีการผลิตของ Toyota ในการหลีกเลี่ยงการสต็อกอะไหล่ส่วนเกินเพื่อผลิตรถยนต์อย่างมีประสิทธิภาพ
โตโยต้า หวังว่าจะกลับมาดำเนินการผลิตอีกครั้งในวันพุธ โดยเริ่มจากโรงงาน 12 แห่ง เพื่อเป็น “มาตรการชั่วคราว”
แม้ว่าขนาดของผลกระทบของการระงับการทำงานยังไม่ชัดเจน แต่ตามข้อมูลของโตโยต้า บริษัทสามารถ ผลิตได้ 10,000 คันต่อวัน ณ เดือนสิงหาคมปี2565
สำหรับการผลิตเพื่อการส่งออก เหตุการณ์ล่าสุดรถยนต์หลายรุ่นได้รับผลกระทบ รวมถึงรถยนต์ขนาดเล็ก เช่น Yaris และ Corolla รวมถึงแบรนด์ หรูหราLexus
ในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว โตโยต้าปิดโรงงานในประเทศทั้งหมดหลังจากบริษัท Kojima Industries Corp. ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ในประเทศประสบปัญหาระบบขัดข้องจากการโจมตีทางไซเบอร์
บริษัทรถยนต์แห่งนี้ยังถูกบังคับให้ระงับการดำเนินงานบางส่วนเป็นการชั่วคราวในเดือนกรกฎาคม หลังจากการโจมตีทางไซเบอร์ต่อระบบคอมพิวเตอร์ที่ท่าเรือนาโกย่า ในจังหวัดไอจิ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งของบริษัท ทำให้บริการท่าเรือหยุดชะงักเป็นเวลาสองวันครึ่ง
ในปีงบประมาณ 2022 การผลิตทั่วโลกของโตโยต้าสูงถึง 9.13 ล้านคัน โดยผลิตในประเทศ 2.78 ล้านคัน

Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

% SOH เช็คสุขภาพแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

SOH หรือ State of Health คือ ค่าที่ใช้วัดสภาพความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า (EVs: Electric Vehicles) ค่านี้จะแสดงในรูปเปอร์เซ็นต์ (%) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพและความสามารถในการเก็บพลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่งผลิตออกมาค่า % SOH นั้นมีความสำคัญมากเพราะมันจะบอกได้ว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีความสามารถในการทำงานมากน้อยเพียงใด และมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อไร คำอธิบายเชิงเทคนิค ความจุที่เหลือ (Remaining Capacity): ความจุที่เหลือ...