10.ข้อเท็จจริงยอดจองรถมอเตอร์โชว์!!!

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

มีรายงาน “ตัวเลข”ยอดจอง” ในงานแสดงรถยนต์เมืองไทยที่เรียกว่ามอเตอร์โชว์ ?และสถิติอื่นๆ มากมายกลายเป็นภาพดีของประเทศและภาพดีของเศรษฐกิจ แต่มีข้อเท็จจริงมากมายที่เราควรรู้ นี่คือ 10 ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น…….

Advertisements

1.งานขายผสมงานโชว์มีการจองจริง ขายจริง แต่มีการ”วนจอง”เผื่อเลือกหลายค่ายโดยผู้ซื้อ ค่อยไปต่อรองเงื่อนไขหลังงานจบเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด
2.ผู้จัดงาน มักเผยยอดขาย ในรายงานว่าขายได้ดี ถ้าขายไม่ดีใครจะมาจองพื้นที่จัดงานปีถัดไป
3.ตัวเลขการยอดขายต้องเพิ่มขึ้นทุกปี เพราะ นี่คือ กลยุทธ์ในการเพิ่มค่าเช่าของผู้ขาย (ค่ายรถไม่มีสิทธิ์ขอลดราคา เพราะนี่ไงปีที่แล้วยังขายเพิ่มจะมาลดราคาอะไร?)
4.รายงานยอดขาย ไม่ใช่”ยอดขาย”แต่เป็น “ยอดจองรถใหม่” เพราะแค่วางเงินจองก็นับยอดแล้ว ส่วนจะผ่าน “ไฟแนนซ์” หรือไม่ ผ่านกี่คันไม่สามารถบอกได้
5.ยอดขาย รายงานโดยค่ายรถ ขายน้อยรายงานไม่ได้(นายด่า)ต้องขายมากเข้าไว้ก่อน
6.สถิติการขายในงานจะรวมเอาการจองจากโชว์รูมนอกงานไปด้วย เพราะ คนขายอยากให้ได้สิทธิ์ชิงรางวัลในงาน คนซื้อก็อยากได้สิทธิ์ชิงโชค
7. มีบริษัทไม่น้อยที่รายงานยอดขายจริง แต่อีกหลายค่ายแพ้ไม่ได้ ต้อง ++ มาตราฐานที่มาจึงต่างกัน
8.ยอดผู้ชม(ขายบัตร)คงที่หรือใกล้เคียงปีก่อนๆ ตลอดเวลา เหตุผลคือ ยอดเข้าชมมากขึ้นไม่ได้ “สรรพากรถามหา”
9.ค่ายรถบางค่ายไม่มีนโยบายรายงานยอด วิธีการเก็บข้อมูลเลย ต้องใช้บัตรชิงโชคที่ได้จาการซื้อรถ มาคำนวนยอดใส่เข้าไปในรายงาน และถ้าไม่มีจริงๆ ก็เอาข้อมูลปีเก่ามาอ้างอิงไป
10.งานมอเตอร์โชว์เมืองไทยมีหลายงาน บางผู้จัดมีวิธีการจัดเก็บข้อมูล บางผู้จัดเดาล้วนๆ และบางผู้จัดงดเผยแพร่ ยอดเหตุผลสุดจะเดาแต่มีแค่ 3 สาเหตุ หลักที่ไม่เปิดเผยได้แก่ ไม่มีระบบจัดเก็บข้อมูล ,เห็นตัวอย่างที่ไม่ได้มาตรฐานเลยไม่ทำตาม,ขายได้น้อยไม่กล้าเปิดเผย

….รายงานสถิติเหล่านี้จึงเป็นแค่ Flash report ดูให้รู้ ดูให้เข้าใจ จบแล้วก็จบไปเท่านั้นเอง…..

Advertisements
- Advertisement -spot_imgspot_img

Latest news

Advertising

spot_img

Related news

- Advertisement -spot_img