Friday, June 21, 2024
Homeรถบรรทุกรถบรรทุกวอลโว่ ปรับโครงสร้างธุรกิจตั้ง วอลโว่ บัส คุมธุรกิจในไทยหลังวอลโว่ขายธุรกิจยูดีให้อีซูซุมอเตอร์

รายงานข่าวจากเปิดเผยว่า เมื่อวันที่1 มกราคม พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา ได้มีการปรับโครงสร้างธุรกิจ ครั้งใหญ่ของรถบรรทุกวอลโว่ ทั้งนี้บริษัทได้ก่อตั้ง บริษัท วอลโว่ บัส (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่ สำนักงาน: เลขที่ 4345 อาคารภิรัชทาวเวอร์ แอท ไบเทค 23 ถนนสุขุมวิท
แขวงบางนาใต้ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 ประเทศไทย ทำหน้าที่รับผิดชอบการดำเนินงานของ รถบรรทุกวอลโว่ในไทย

Advertisements
งานเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ของวอลโว่รุ่น B8R จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ เมื่อ20 มีนาคม 2561

นายเดวิด มีด รองประธานบริหาร วอลโว่ บัส เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่าประเทศไทยนับเป็นหนึ่งในตลาดหลักของวอลโว่ บัส ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เราเห็นถึงศักยภาพและแนวโน้มการเจริญเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนของตลาดรถโดยสารของประเทศไทยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การจัดตั้งบริษัทใหม่นี้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ระยะยาว อีกทั้งแสดงความมุ่งเน้นอย่างจริงจังในตลาดประเทศไทยพร้อมคำมั่นสัญญาที่ให้กับลูกค้าในการกระชับความสัมพันธ์ทางธุรกิจให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์รถโดยสารวอลโว่ บริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่นี้ จะช่วยให้ วอลโว่ บัส สามารถมุ่งเน้นตลาดรถโดยสารในประเทศไทยทั้งในปัจจุบันและในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพและเข้าถึงพันธมิตรทางธุรกิจและลูกค้าได้อย่างฉับไว

บริษัท วอลโว่ บัส (ประเทศไทย) จำกัด สามารถให้บริการลูกค้าในประเทศไทยได้อย่างฉับไว สามารถรุกงานด้านการขายรถโดยสาร โดยตรง อย่างไรก็ตาม บริษัท เชิดชัย มอเตอร์เซลส์ จำกัด และบริษัท อู่เชิดชัย อุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งเป็นพันธมิตรทางธุรกิจอันยาวนานของวอลโว่ บัส จะยังคงดำเนินธุรกิจร่วมกับวอลโว่ บัส (ประเทศไทย) ต่อไปโดยบริษัท เชิดชัย มอเตอร์เซลส์ จำกัด ยังคงเป็นตัวแทนจำหน่ายและสนับสนุนลูกค้าวอลโว่ บัส ในประเทศไทยต่อไป ในขณะที่บริษัท อู่เชิดชัย อุตสาหกรรม จำกัด จะยังคงเป็นผู้ผลิตตัวถังสำหรับวอลโว่ บัส ในประเทศไทย

การจัดตั้งบริษัทใหม่ในประเทศไทยครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของ วอลโว่ กรุ๊ป เมื่อเร็ว ๆ หลังจาก ขายกิจการ รถยูดีให้แก่ อีซูซุ มอเตอร์ ซึ่ง อีซูซุ มอเตอร์ ที่ได้เข้าซื้อกิจการของยูดี ทรัคส์ โดยการซื้อขายดังกล่าวคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในไตรมาสแรกของปี2564

ทั้งนี้ เครือข่ายดีลเลอร์ในปัจจุบันของ บริษัท ยูดี ทรัคส์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด จะยังคงรับผิดชอบและดูแลศูนย์บริการวอลโว่ บัส ทั่วประเทศไทย โดยศูนย์บริการยังคงให้บริการอะไหล่และการบำรุงรักษาแก่รถโดยสารวอลโว่สำหรับตลาดประเทศไทย

แหล่งข่าววงการรถบรรทุก กล่าวกับ thaiautopress ว่า การที่ยูดี ทรัคส์ มีเจ้าของใหม่คือ อีซูซู มอเตอร์ ทำให้เครือข่ายของยูดี ทรัคส์ในไทย รวมถึง รง.ที่วอลโว่เคยใช้ประกอบ รถในไทยจะดำเนินการโดย อีซูซู มอเตอร์ ในขณะที่ยูดีทรัคส์ในไทย มีเครือขายและยอดขายที่มีขนาดใหญ่กว่ารถบรรทุก วอลโว่ ที่มียอดขายเพียง 500-600 คันต่อปี ดังนั้นธุรกิจวอลโว่จึงกลายเป็นธุรกิจ ขนาดเล็กไปและในการดำเนินงาน ธุรกิจวอลโว่ในไทยแม้จะยังคงอยู่ ทั้งโชว์รูมและศูนย์บริการแต่ ไม่คุ้มที่จะบริการ จึงได้ว่าจ้างให้ ยูดีทรัคส์(อีซูซู มอเตอร์ )ทำหน้าที่บริหารจัดการ ทั้งนี้ธุรกิจรถบัส เป็นธุรกิจที่ไม่ได้ถูกซื้อขายไปในความร่วมมือระหว่างวอลโว่ กับอีซูซุ ทำให้ตั้งตั้ง บริษัทใหม่ขึ้นมาดูแล และได้รับความสัมพันธุ์ระหว่างวอลโว บัสกับคู่ค้าอย่างเชิดชัย กรุุ๊ป ซึ่งต้องตกลงต่างๆ ยังอยู่ในระหว่างการเจรจา

Advertisements

คฑาทอง หนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ของวอลโว่ บัส

Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

% SOH เช็คสุขภาพแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

SOH หรือ State of Health คือ ค่าที่ใช้วัดสภาพความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า (EVs: Electric Vehicles) ค่านี้จะแสดงในรูปเปอร์เซ็นต์ (%) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพและความสามารถในการเก็บพลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่งผลิตออกมาค่า % SOH นั้นมีความสำคัญมากเพราะมันจะบอกได้ว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีความสามารถในการทำงานมากน้อยเพียงใด และมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อไร คำอธิบายเชิงเทคนิค ความจุที่เหลือ (Remaining Capacity): ความจุที่เหลือ...