Friday, June 21, 2024
HomeGREEN Xเฟรสโก้ เผยรถไฟฟ้าต้นแบบ ชาร์จครั้งเดียววิ่ง1000 กม.

เฟรสโก(Fresco XL) รถไฟฟ้านอร์เวย์ เผยคอนเซ็ปคาร์คันใหม่ ชาร์จครั้งเดียววิ่ง 1,000 กม
รถยนต์ไฟฟ้า ที่ยังเป็นเพียงคอนเซ็ปคาร์นี้เป็นของ เฟรสโก มอเตอร์ ( Fresco Motors) บริษัทสตาร์ทอัพ EV จากนอร์เวย์ โดยเฟรสโก เผยแพร่ข้อมูลรถดังกล่าวในรูปแบบของVDO พรีเซ็นต์ ซึ่งอ้างว่าสามารถวิ่งได้ 1,000 กม. (620 ไมล์) ต่อการชาร์จเพียงหนึ่งครั้ง

Advertisements

รูปแบบของ เฟรสโก้ XLเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อน4 ล้อ ล้อ ขนาด 8 ที่นั่งซึ่งการเปิดเผยรายละเอียดครั้งนี้เป็นการเปิดเผยเพียงบางส่วนของโครงการ เฟรสโก้ เอ็กซ์แอล( Fresco XL) ใช้การออกแบบแบบครอสโอเวอร์ผสมกับMPV และมีรูปแบบภายนอกที่มีมีเส้นสายสะอาดตา XL มีมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งที่เพลาหน้าและเพลาหลัง และระยะการขับขี่สูงถึง 1,000 กม. (620 ไมล์) ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง โดยแบตเตอรี่ ถูกวางซ้อนกัน 2 ชั้น เพื่อความจุสูงสุด และการเพิ่มพื้นที่ใช้สรอยภายในให้สูงสุด

Espen Kvalvik ซีอีโอและประธานคณะกรรมการ Fresco กล่าว การเลือกติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า ในแต่ละเพลา ไม่เพียงแต่ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการยึดเกาะถนนที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ (AWD) จะทำให้ Fresco XL แบบออฟโรดใช้งานได้เช่นกัน

Adrian Kristofer Locklindh, COO และกรรมการ Fresco กล่าวว่า เฟรสโก้ เอ็กซ์แอล มาพร้อมกับชุดแบตเตอรี่ขนาดใหญ่พิเศษ แพ็คแบตเตอรี่ สามารถแก้ปัญหาความวิตกกังวลเกี่ยวกับระยะทาง เนื่องจากจะวางซ้อนกันสองชั้น ทำให้ได้ระยะการขับขี่ 1,000 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง นอกจากนี้ยังออกแบบซุ้มล้อตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้พลังงานสูงสุด นอกจากนี้ เฟรสโก้ เอ็กซ์แอล ยังสามารถใช้เป็นหน่วยพลังงานสำรองในช่วงขาดแคลนพลังงาน เนื่องจาก เฟรสโก้ เอ็กซ์แอล เป็นยานพาหนะขนาดใหญ่พิเศษ ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่ายสำหรับการตั้งแคมป์และการเดินทางบนท้องถนน หรือเพียง ปรับเบาะนั่งลง ใส่ผ้าปูที่นอนและใช้เป็นที่ตั้งแคมป์

อย่างไรก็ตาม รถยนต์ เฟรสโก้ เอ็กซ์แอล เป็นเพียงการ เผยแพร่วิดีโอของคอนเซ็ป คาร์ แสดงให้เห็นเพียงแนวคิด และ แม้ว่าจะมีข้อมูลไม่มากแต่มีการรับคำสั่งซื้อล่วงหน้า โดยจองเงิน 1,000 ยูโร (1,144 ดอลลาร์)และคาดว่าหากผลิตจริง เฟรสโก้ เอ็กซ์แอล จะมีราคาเริ่มต้นประมาณ 1แสนยูโร (1.14แสนดอลลาร์)

Fresco Motorsเป็นการซึ่งตั้งชื่อตาม Jacque Fresco นักอนาคตนิยมชาวอเมริกัน รถต้นแบบรุ่นก่อนของ Fresco มีชื่อรุ่นReverie แต่ไม่เคยเข้าสู่การผลิตเลยหลังจากเปิดตัวในปี 2019

Advertisements
Advertisements
- Advertisment -
Advertisements

Must Read

% SOH เช็คสุขภาพแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

SOH หรือ State of Health คือ ค่าที่ใช้วัดสภาพความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า (EVs: Electric Vehicles) ค่านี้จะแสดงในรูปเปอร์เซ็นต์ (%) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพและความสามารถในการเก็บพลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่งผลิตออกมาค่า % SOH นั้นมีความสำคัญมากเพราะมันจะบอกได้ว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีความสามารถในการทำงานมากน้อยเพียงใด และมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อไร คำอธิบายเชิงเทคนิค ความจุที่เหลือ (Remaining Capacity): ความจุที่เหลือ...